Nhật Bản là một trong số ít quốc gia phát triển trên thế giới giữ nguyên án tử trong luật hình sự, bất chấp sự chỉ trích từ các nhóm nhân quyền quốc tế.
Khoảng cuối tháng 12/2019, tòa Nhật Bản kết án tử hình đối với công dân Trung Quốc Wei vì tội giết người, cướp của gia đình doanh nhân Shinjiro Matsumoto ở Fukuoda năm 2003.
Bộ trưởng Tư pháp Nhật Bản Masako Mori cho biết bà đã đề nghị án tử đối với Wei sau khi xem xét kỹ lưỡng hồ sơ vụ án. Mori nói tại họp báo ở Tokyo: “Đây là vụ án cực kỳ man rợ và tàn bạo, trong đó, gia đình đang sống hạnh phúc, gồm cả hai đứa trẻ, một 8 tuổi và một 11 tuổi đều bị sát hại vì những lý do thực sự ích kỷ”.
Theo cáo trạng, Wei, 40 tuổi, một cựu sinh viên ngôn ngữ ở Nhật Bản cùng hai sinh viên khác bị cáo buộc cướp của và giết 4 người trong gia đình doanh nhân Matsumoto, 41 tuổi ở thành phố Fukuoda, tỉnh Fukuoda, phía nam Nhật Bản vào tháng 06/2003.
Tại tòa, Wei đã nhận tội giết 4 người, gồm doanh nhân Matsumoto, 41 tuổi cùng vợ là Chika, 40 tuổi và hai con, nhưng nói rằng anh ta không phải bị cáo chính trong vụ án. Sau khi giết 4 người nhà Matsumoto, ba nghi phạm vứt xác các nạn nhân ra vịnh Hakata ở Fukuoda. Ngoài Wei, hai nghi phạm còn lại trốn sang Trung Quốc và bị bắt.
Theo nhật báo Asahi Shimbun, kết án xử tử Wei bằng cách treo cổ là án tử đầu tiên với một công dân nước ngoài ở Nhật kể từ năm 2009. Đây cũng là án tử thứ hai trong năm 2019, sau khi Nhật Bản kết án treo cổ hai người đàn ông giết người vào tháng 08/2019.
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).
Đồng ý
Chúng tôi sử dụng cookie để cung cấp cho bạn trải nghiệm tốt nhất trên trang web của chúng tôi. Nếu tiếp tục, chúng tôi cho rằng bạn đã chấp thuận cookie cho mục đích này.