Chi Phí Di Dời Căn Cứ Mỹ Tại Nhật Đội Lên Gấp Ba

28 Tháng Mười Hai 20198:00 SA(Xem: 13357)
Chi Phí Di Dời Căn Cứ Mỹ Tại Nhật Đội Lên Gấp Ba
Chi Phí Di Dời Căn Cứ Mỹ Tại Nhật Đội Lên Gấp Ba

Ngân sách xây căn cứ mới cho lính Mỹ ở Okinawa dự kiến lên tới 930 tỷ yen (8.5 tỷ USD), cao gần gấp ba lần ước tính ban đầu.

Năm 2013, Mỹ nhất trí trả lại khu đất được dùng làm căn cứ không quân thủy quân lục chiến Futenma trên đảo Okinawa để di dời đến địa điểm mới ở huyện duyên hải Henoko thuộc thành phố Nago cùng hòn đảo từ năm 2022. Tuy nhiên, sau cuộc họp với giới chuyên gia hôm qua, Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết kế hoạch có thể bị chậm tiến độ tới thập niên 2030.

Quá trình xây dựng căn cứ mới mang tên Camp Schwab bắt đầu được chính quyền Nhật Bản tiến hành vào tháng 12/2018 trên khu đất rộng 160 ha ngoài khơi Henoko, nhưng phát hiện nền đất khu vực yếu. Do đó, Bộ Quốc phòng muốn xây dựng 71,000 cọc móng nhằm củng cố nền đất.

Bộ Quốc phòng Nhật ước tính quá trình san lấp mặt bằng cho dự án sẽ kéo dài hơn 9 năm, gần gấp đôi ước tính ban đầu. Chi phí cho toàn bộ dự án cũng tăng gần gấp ba so với mức 350 tỷ yên được đưa ra trước đây.

Kế hoạch xây dựng điều chỉnh sẽ được trình chính quyền tỉnh Okinawa thông qua năm 2020. Dù vậy, Thống đốc Okinawa Denny Tamaki, người phản đối kế hoạch di dời, nhiều khả năng không chấp thuận việc thay đổi. Chính quyền trung ương Nhật Bản cho rằng việc xây dựng căn cứ mới ở Henoko là cách duy nhất để trả lại khu đất Futenma.

Nhiều người Okinawa phản đối kế hoạch di dời Futenma, cho rằng căn cứ Mỹ phải được chuyển hẳn ra khỏi hòn đảo, nơi 70% diện tích đất được dành cho các cơ sở quân sự của Mỹ tại Nhật Bản. Một cuộc trưng cầu dân ý ở tỉnh Okinawa hồi tháng 02/2019 cho thấy hơn 70% người dân phản đối kế hoạch chuyển căn cứ Mỹ sang địa điểm khác trong tỉnh.

56Vote
40Vote
311Vote
27Vote
110Vote
2.634
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
14 Tháng Năm 2020
Apple đang lên kế hoạch ra mắt iPad 10.8 inch mới và iPad mini mới với màn hình có thể lớn tới 9 inch
14 Tháng Năm 2020
Một phiên tòa phúc thẩm sáng thứ Năm (14/05/2020) đã bác bỏ nỗ lực của Tổng thống Donald Trump nhằm ngăn chặn một vụ kiện cáo buộc ông trục lợi từ hoạt động kinh doanh nhờ vị trí tổng thống đối với một khách sạn ở Washington, DC.
14 Tháng Năm 2020
Hôm thứ Tư (13/05/2020), thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết bà đã bị các tin tặc, được cho là đến từ cơ quan tình báo quân sự Nga, hack tài khoản năm 2015.
14 Tháng Năm 2020
Canada và Mỹ có thể sẽ gia hạn lệnh cấm đi lại không cần thiết cho đến ngày 21/06/2020 nhằm ngăn chặn đại dịch Covid-19, một nguồn chính phủ Canada và một quan chức hàng đầu của Hoa Kỳ cho biết hôm thứ Tư (13/05/2020).
14 Tháng Năm 2020
Một cuộc khủng hoảng về bệnh tâm thần toàn cầu đang xuất hiện khi hàng triệu người trên khắp thế giới bị bao vây giữa chết chóc, bệnh tật, buộc phải cách ly, nghèo đói và những lo lắng bởi đại dịch Covid-19
14 Tháng Năm 2020
Một Giáo hội ở Úc đã bị phạt vì quảng cáo bất hợp pháp một phương pháp chữa bệnh "thần kỳ" Covid-19 có chứa một sản phẩm tẩy trắng.