Chi Phí Di Dời Căn Cứ Mỹ Tại Nhật Đội Lên Gấp Ba

28 Tháng Mười Hai 20198:00 SA(Xem: 13459)
Chi Phí Di Dời Căn Cứ Mỹ Tại Nhật Đội Lên Gấp Ba
Chi Phí Di Dời Căn Cứ Mỹ Tại Nhật Đội Lên Gấp Ba

Ngân sách xây căn cứ mới cho lính Mỹ ở Okinawa dự kiến lên tới 930 tỷ yen (8.5 tỷ USD), cao gần gấp ba lần ước tính ban đầu.

Năm 2013, Mỹ nhất trí trả lại khu đất được dùng làm căn cứ không quân thủy quân lục chiến Futenma trên đảo Okinawa để di dời đến địa điểm mới ở huyện duyên hải Henoko thuộc thành phố Nago cùng hòn đảo từ năm 2022. Tuy nhiên, sau cuộc họp với giới chuyên gia hôm qua, Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết kế hoạch có thể bị chậm tiến độ tới thập niên 2030.

Quá trình xây dựng căn cứ mới mang tên Camp Schwab bắt đầu được chính quyền Nhật Bản tiến hành vào tháng 12/2018 trên khu đất rộng 160 ha ngoài khơi Henoko, nhưng phát hiện nền đất khu vực yếu. Do đó, Bộ Quốc phòng muốn xây dựng 71,000 cọc móng nhằm củng cố nền đất.

Bộ Quốc phòng Nhật ước tính quá trình san lấp mặt bằng cho dự án sẽ kéo dài hơn 9 năm, gần gấp đôi ước tính ban đầu. Chi phí cho toàn bộ dự án cũng tăng gần gấp ba so với mức 350 tỷ yên được đưa ra trước đây.

Kế hoạch xây dựng điều chỉnh sẽ được trình chính quyền tỉnh Okinawa thông qua năm 2020. Dù vậy, Thống đốc Okinawa Denny Tamaki, người phản đối kế hoạch di dời, nhiều khả năng không chấp thuận việc thay đổi. Chính quyền trung ương Nhật Bản cho rằng việc xây dựng căn cứ mới ở Henoko là cách duy nhất để trả lại khu đất Futenma.

Nhiều người Okinawa phản đối kế hoạch di dời Futenma, cho rằng căn cứ Mỹ phải được chuyển hẳn ra khỏi hòn đảo, nơi 70% diện tích đất được dành cho các cơ sở quân sự của Mỹ tại Nhật Bản. Một cuộc trưng cầu dân ý ở tỉnh Okinawa hồi tháng 02/2019 cho thấy hơn 70% người dân phản đối kế hoạch chuyển căn cứ Mỹ sang địa điểm khác trong tỉnh.

56Vote
40Vote
311Vote
27Vote
110Vote
2.634
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
13 Tháng Ba 2020
Tối thứ Năm (12/03/2020), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký vào luật mới cấm các nhà mạng viễn thông sử dụng trợ cấp của Mỹ để mua các thiết bị mạng từ Huawei Technologies, ZTE và các công ty khác được coi là mối đe dọa an ninh quốc gia.
13 Tháng Ba 2020
Khi các giải đấu thể thao và các hội nghị lớn khác nhau đều quyết định hoãn lại sau đại dịch coronavirus lan rộng, Disney cũng đã quyết định đóng cửa tất cả các công viên giải trí của mình.
13 Tháng Ba 2020
Những du khách mệt mỏi và hoang mang, nhiều người đeo khẩu trang, vội vã lên các chuyến bay từ Châu Âu tới Mỹ sau khi tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố lệnh cấm đi lại nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch coronavirus
13 Tháng Ba 2020
Một nhà ngoại giao nữ thuộc phái đoàn Philippines tại trụ sở Liên Hợp Quốc (ở New York) đã có kết quả dương tính với coronavirus (Covid-19), trở thành ca nhiễm đầu tiên, trang CNN đưa tin vào đầu ngày thứ Sáu (13/03/2020).
12 Tháng Ba 2020
CNN dẫn lời các nguồn tin cho biết có một quan chức Brazil đã gặp trực tiếp ông Donald Trump tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago, và hiện vị quan chức trên đã dương tính với Covid-19.
12 Tháng Ba 2020
Văn phòng Thủ tướng Canada đã đưa ra thông báo tối ngày thứ Năm (12/03/2020), xác nhận phu nhân thủ tướng Justin Trudeau đã có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19.