Chi Phí Di Dời Căn Cứ Mỹ Tại Nhật Đội Lên Gấp Ba

28 Tháng Mười Hai 20198:00 SA(Xem: 13301)
Chi Phí Di Dời Căn Cứ Mỹ Tại Nhật Đội Lên Gấp Ba
Chi Phí Di Dời Căn Cứ Mỹ Tại Nhật Đội Lên Gấp Ba

Ngân sách xây căn cứ mới cho lính Mỹ ở Okinawa dự kiến lên tới 930 tỷ yen (8.5 tỷ USD), cao gần gấp ba lần ước tính ban đầu.

Năm 2013, Mỹ nhất trí trả lại khu đất được dùng làm căn cứ không quân thủy quân lục chiến Futenma trên đảo Okinawa để di dời đến địa điểm mới ở huyện duyên hải Henoko thuộc thành phố Nago cùng hòn đảo từ năm 2022. Tuy nhiên, sau cuộc họp với giới chuyên gia hôm qua, Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết kế hoạch có thể bị chậm tiến độ tới thập niên 2030.

Quá trình xây dựng căn cứ mới mang tên Camp Schwab bắt đầu được chính quyền Nhật Bản tiến hành vào tháng 12/2018 trên khu đất rộng 160 ha ngoài khơi Henoko, nhưng phát hiện nền đất khu vực yếu. Do đó, Bộ Quốc phòng muốn xây dựng 71,000 cọc móng nhằm củng cố nền đất.

Bộ Quốc phòng Nhật ước tính quá trình san lấp mặt bằng cho dự án sẽ kéo dài hơn 9 năm, gần gấp đôi ước tính ban đầu. Chi phí cho toàn bộ dự án cũng tăng gần gấp ba so với mức 350 tỷ yên được đưa ra trước đây.

Kế hoạch xây dựng điều chỉnh sẽ được trình chính quyền tỉnh Okinawa thông qua năm 2020. Dù vậy, Thống đốc Okinawa Denny Tamaki, người phản đối kế hoạch di dời, nhiều khả năng không chấp thuận việc thay đổi. Chính quyền trung ương Nhật Bản cho rằng việc xây dựng căn cứ mới ở Henoko là cách duy nhất để trả lại khu đất Futenma.

Nhiều người Okinawa phản đối kế hoạch di dời Futenma, cho rằng căn cứ Mỹ phải được chuyển hẳn ra khỏi hòn đảo, nơi 70% diện tích đất được dành cho các cơ sở quân sự của Mỹ tại Nhật Bản. Một cuộc trưng cầu dân ý ở tỉnh Okinawa hồi tháng 02/2019 cho thấy hơn 70% người dân phản đối kế hoạch chuyển căn cứ Mỹ sang địa điểm khác trong tỉnh.

56Vote
40Vote
311Vote
27Vote
110Vote
2.634
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
23 Tháng Mười Một 2020
Tổng thống đắc cử Joe Biden từng tuyên bố sẽ đưa Mỹ trở hiệp Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu vào ngày đầu tiên chính thức nhậm chức, đảo ngược lại quyết định của chính quyền Tổng thống Donald Trump 5 năm trước.
23 Tháng Mười Một 2020
Tựa ánh sáng của một ngọn hải đăng, sao Hỏa vẫn chói lọi và rực rỡ trong đêm.
23 Tháng Mười Một 2020
Ron Klain, người được ông Biden bổ nhiệm vào vị trí chánh văn phòng Nhà Trắng, tiết lộ rằng ông Biden sẽ công bố các vị trí trong nội các vào ngày thứ Ba (24/11/2020).
22 Tháng Mười Một 2020
Chính quyền Trump có thể sắp hạn chế 89 công ty hàng không Trung Quốc và các công ty có quan hệ với quân đội mua hàng hóa và công nghệ Mỹ.
22 Tháng Mười Một 2020
Tại thượng đỉnh G20 ngày 22/11/2020, Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục chỉ trích Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu, cho rằng thỏa thuận gây hại cho nền kinh tế Mỹ chứ không phải để cứu hành tinh.
22 Tháng Mười Một 2020
Các nhà lãnh đạo G20 đã cam kết đảm bảo phân phối công bằng vaccine, thuốc và xét nghiệm Covid-19 để các nước nghèo hơn không bị bỏ lại phía sau.