Lý Do Vì Sao iPhone 6 Và 6 Plus Không Có Màn Hình Sapphire

21 Tháng Mười Một 20141:00 SA(Xem: 20734)
Lý Do Vì Sao iPhone 6 Và 6 Plus Không Có Màn Hình Sapphire
blank
Trước khi Apple chính thức giới thiệu iPhone 6/6Plus thì có rất nhiều lời đồn 2 iPhone mới sẽ được trang bị mặt kính sapphire. Tuy nhiên, khi iPhone 6 và 6 Plus xuất hiện thì hoàn toàn không có màn hình sapphire, vậy nguyên nhân do đâu?

Theo tờ Wall Street Journal (WSJ), là do đối tác GT Advanced Technologies (GTAT) không đáp ứng đủ điều kiện cung ứng kính sapphire cho Apple.

Câu chuyện bắt đầu khi Apple quyết định tìm một đối tác sản xuất ra loại kính bảo vệ màn hình mới, cho độ bền và khả năng chống chịu trầy xước cao hơn nhiều lần so với chuẩn chung, nhưng phải có giá thành rẻ như mong muốn. GT Advanced Techonologies đã được chọn làm đối tác chính. Thực tế, Apple ban đầu muốn mua lại 2600 lò nung và công cụ chế tạo kính sapphire (do GTAT thiết kế) rồi tự mình sản xuất.

Tuy nhiên, vì một vài lý do mà Apple đã giao toàn bộ nhiệm vụ cho GTAT cùng với khoản cho vay 578 triệu USD để xây dựng 2036 lò nung và hoạt động 1 nhà máy ở Mesa, Arizona. Với 500 triệu USD khác, Apple bỏ ra để mua lại và trang bị cho xưởng, sau đó cho GT thuê lại với số tiền tượng trưng 100 USD/năm. Thỏa thuận được ký kết vào ngày 31 tháng 10 năm 2013, sau vài ngày khi có 578 pound (khoảng 262kg) sapphire ra lò và tất cả đều không dùng được do bị nứt, vỡ, và chất lượng tệ hại. Trong khi chất liệu kính sapphire rất khó để chế tạo và vô cùng tốn kém (mất gần 30 ngày và khoảng 20.000 USD cho một lượng nhỏ).


Trong nỗ lực nâng cao chất lượng sản xuất, GTAT đã nhanh chóng thuê hàng trăm công nhân từ bên ngoài vào (khoảng 700 người), với sự quản lý yếu kém và thiếu chính sách phù hợp, đã dẫn đến hỗn loạn. Theo lời của một nhân viên: “Tiền đã bị ném qua cửa”. Bên cạnh đó, áp lực từ việc sản xuất hàng loạt cho một tập đoàn lớn mạnh như Apple đã tạo ra những áp lực nặng nề cho GTAT, dẫn đến kết quả tất yếu là thất bại trong việc cung ứng lượng kính sapphire.

blank
Hình phonearena.com

GT Advanced Technologies đã đệ đơn xin bảo hộ phá sản. Công ty đề nghị tòa cho phép đóng cửa cơ sở ở Mesa, Arizona. Công ty cũng yêu cầu tòa cho phép họ chấm dứt hợp đồng với Apple, được mô tả là “ngột ngạt và nặng nề”. GTAT có dự định sẽ thoát khỏi tình trạng phá sản bằng cách tái cơ cấu và xoay quanh các hoạt động kinh doanh chính, bao gồm cả việc bán các lò nung sapphire. Một bài học rút ra là viêc bắt tay với một trong những tập đoàn có giá trị lớn nhất thế giới như Apple thật sự là điều không hề đơn giản.
57Vote
40Vote
34Vote
24Vote
15Vote
320
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
19 Tháng Bảy 2019
Khoảng giữa tháng 07/2019, trong phần hỏi đáp Giz Asks, Gizmodo đã phỏng vấn một cách cặn kẽ các nhà thiên văn học về việc hủy diệt “vệ tinh” của Trái Đất. Dù ý tưởng phá hủy Mặt Trăng đã tồn tại trong khoa học viễn tưởng từ lâu, nó đáng được hiểu rằng việc gì sẽ thực sự xảy ra nếu viễn cảnh trở thành sự thật.
19 Tháng Bảy 2019
Khoảng giữa tháng 07/2019, màn đêm yên tĩnh của miền Nam Texas bị khuấy động bởi tiếng gầm rú: SpaceX đang tiến hành thử nghiệm động cơ tên lửa Raptor. Tuy nhiên, cuộc thử nghiệm không suôn sẻ lắm, công ty đã tạo ra một quả cầu lửa khổng lồ nuốt trọn lấy cả con tàu vũ trụ lẫn động cơ đang gắn trên nó.
19 Tháng Bảy 2019
Khoảng giữa tháng 07/2019, Ủy ban Châu Âu (EC) chính thức đưa ra mức phạt 272 triệu USD đối với Qualcomm về một vụ việc chống độc quyền xảy ra từ gần 10 năm trước. Theo phán quyết từ EC, giai đoạn 2009 - 2011, Qualcomm đã cố tình bán phá giá chip 3G nhằm đẩy đối thủ là Icera, một hãng làm phần mềm di động của Anh hiện đã về tay Nvidia, ra khỏi thị trường.
19 Tháng Bảy 2019
Khoảng 50,000 năm trước, một nhóm người tiền sử ở Châu Phi đã băng qua eo đất Levantine để đi vào lục địa Á-Âu. Bất cứ ai trong số chúng ta ngồi đây cũng là con cháu của họ.
19 Tháng Bảy 2019
Khoảng giữa tháng 07/2019, một nhóm nghiên cứu tại Đại học Flinder, miền nam Australia đã phát triển thành công một loại vaccine được thiết kế hoàn toàn bằng trí tuệ nhân tạo (AI).
19 Tháng Bảy 2019
Khoảng giữa tháng 07/2019, theo nguồn tin từ Nikkei Asian Review, Apple đang chuẩn bị sản xuất thử tai nghe không dây AirPods tại Việt Nam trong nỗ lực tăng tốc kế hoạch đa dạng hóa hoạt động sản xuất các dòng sản phẩm của hãng ra bên ngoài Trung Quốc.