Lý Do Vì Sao iPhone 6 Và 6 Plus Không Có Màn Hình Sapphire

21 Tháng Mười Một 20141:00 SA(Xem: 21045)
Lý Do Vì Sao iPhone 6 Và 6 Plus Không Có Màn Hình Sapphire
blank
Trước khi Apple chính thức giới thiệu iPhone 6/6Plus thì có rất nhiều lời đồn 2 iPhone mới sẽ được trang bị mặt kính sapphire. Tuy nhiên, khi iPhone 6 và 6 Plus xuất hiện thì hoàn toàn không có màn hình sapphire, vậy nguyên nhân do đâu?

Theo tờ Wall Street Journal (WSJ), là do đối tác GT Advanced Technologies (GTAT) không đáp ứng đủ điều kiện cung ứng kính sapphire cho Apple.

Câu chuyện bắt đầu khi Apple quyết định tìm một đối tác sản xuất ra loại kính bảo vệ màn hình mới, cho độ bền và khả năng chống chịu trầy xước cao hơn nhiều lần so với chuẩn chung, nhưng phải có giá thành rẻ như mong muốn. GT Advanced Techonologies đã được chọn làm đối tác chính. Thực tế, Apple ban đầu muốn mua lại 2600 lò nung và công cụ chế tạo kính sapphire (do GTAT thiết kế) rồi tự mình sản xuất.

Tuy nhiên, vì một vài lý do mà Apple đã giao toàn bộ nhiệm vụ cho GTAT cùng với khoản cho vay 578 triệu USD để xây dựng 2036 lò nung và hoạt động 1 nhà máy ở Mesa, Arizona. Với 500 triệu USD khác, Apple bỏ ra để mua lại và trang bị cho xưởng, sau đó cho GT thuê lại với số tiền tượng trưng 100 USD/năm. Thỏa thuận được ký kết vào ngày 31 tháng 10 năm 2013, sau vài ngày khi có 578 pound (khoảng 262kg) sapphire ra lò và tất cả đều không dùng được do bị nứt, vỡ, và chất lượng tệ hại. Trong khi chất liệu kính sapphire rất khó để chế tạo và vô cùng tốn kém (mất gần 30 ngày và khoảng 20.000 USD cho một lượng nhỏ).


Trong nỗ lực nâng cao chất lượng sản xuất, GTAT đã nhanh chóng thuê hàng trăm công nhân từ bên ngoài vào (khoảng 700 người), với sự quản lý yếu kém và thiếu chính sách phù hợp, đã dẫn đến hỗn loạn. Theo lời của một nhân viên: “Tiền đã bị ném qua cửa”. Bên cạnh đó, áp lực từ việc sản xuất hàng loạt cho một tập đoàn lớn mạnh như Apple đã tạo ra những áp lực nặng nề cho GTAT, dẫn đến kết quả tất yếu là thất bại trong việc cung ứng lượng kính sapphire.

blank
Hình phonearena.com

GT Advanced Technologies đã đệ đơn xin bảo hộ phá sản. Công ty đề nghị tòa cho phép đóng cửa cơ sở ở Mesa, Arizona. Công ty cũng yêu cầu tòa cho phép họ chấm dứt hợp đồng với Apple, được mô tả là “ngột ngạt và nặng nề”. GTAT có dự định sẽ thoát khỏi tình trạng phá sản bằng cách tái cơ cấu và xoay quanh các hoạt động kinh doanh chính, bao gồm cả việc bán các lò nung sapphire. Một bài học rút ra là viêc bắt tay với một trong những tập đoàn có giá trị lớn nhất thế giới như Apple thật sự là điều không hề đơn giản.
57Vote
40Vote
34Vote
24Vote
15Vote
320
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
27 Tháng Mười Một 2018
Nếu muốn có 1 chiếc mặt nạ siêu chân thật về gương mặt của mình hoặc của ai đó, chúng ta đã có thể nhờ đến công ty REAL-f ở Nhật. Hiện đang có khá nhiều công ty công nghệ nghiên cứu về nhận dạng gương mặt đã đặt hàng với một mức giá không hề rẻ, khoảng 2,650 USD/chiếc.
27 Tháng Mười Một 2018
Khoảng cuối tháng 11/2018, tòa án tối cao liên bang Mỹ sẽ nghe tranh luận của 2 bên trong vụ kiện chống độc quyền kéo dài từ năm 2011 xoay quanh Apple, App Store và chính xác trả tiền hoa hồng cho nhà phát triển. Nguyên nhân bắt đầu của vụ kiện chính là việc Apple thu về 30% doanh số bán ứng dụng của các nhà phát triển trên chợ ứng dụng của công ty.
27 Tháng Mười Một 2018
Khoảng cuối tháng 11/2018, trang The Hindu đưa tin, một số người dùng đã bị lừa khi sử dụng số điện thoại liên lạc của ngân hàng sai lệch từ Google Maps. Kẻ giả mạo đã thay đổi số điện thoại để nhận cuộc gọi, sau đó lấy thông tin về tài khoản thẻ mà người dùng cung cấp.
26 Tháng Mười Một 2018
Quý vị đã bao giờ nhìn thấy một quá trình phóng tên lửa từ không gian? Quan sát kỹ video time-lapse trong clip sẽ thấy một tên lửa đang bay lên khỏi quỹ đạo Trái Đất, góc nhìn từ Trạm vũ trụ quốc tế (ISS). Tên lửa Soyuz-FG của Nga đã được phóng trong tháng 11/2018, từ Sân bay vũ trụ Baikonur ở Kazakhstan, mang theo module Progress MS-10 (hay 71P) để mang theo nguồn cung cấp cần thiết cho ISS.
26 Tháng Mười Một 2018
Khoảng cuối tháng 11/2018, Amazon đã tìm được mục tiêu mới trong công cuộc theo đuổi vị trí thống trị thị trường bán lẻ: hệ thống thanh toán di động trong cửa hàng.
26 Tháng Mười Một 2018
Hành động lạm dụng kháng sinh của con người đang khiến siêu vi khuẩn lây lan khắp thế giới. Khoảng cuối tháng 11/2018, theo một nghiên cứu mới của Đại học Sydney, Australia, ngay cả những con chim cánh cụt ở Nam Cực cũng đã dương tính với vi khuẩn mang gen kháng kháng sinh.