Cực Bắc Từ Của Trái Đất Đang Dịch Chuyển Đến Siberia Với Tốc Độ Rất Nhanh

28 Tháng Mười Hai 20198:15 SA(Xem: 14550)
Cực Bắc Từ Của Trái Đất Đang Dịch Chuyển Đến Siberia Với Tốc Độ Rất Nhanh
Cực Bắc Từ Của Trái Đất Đang Dịch Chuyển Đến Siberia Với Tốc Độ Rất Nhanh

Mô hình từ trường thế giới World Magnetic Model thường được cập nhật 5 năm một lần, và lẽ ra nó sẽ được công bố lại vào năm 2020, tuy nhiên do những diễn biến chuyển động của cực Bắc từ diễn ra nhanh hơn dự kiến nên các nhà khoa học đã quyết định công bố sớm hơn. Cực Bắc từ của Trái Đất hiện tại đang di chuyển về hướng Seberia, Nga với tốc độ khoảng 55km trong vòng 20 năm qua và theo dữ liệu mới nhất, nó đã vượt qua khỏi đường kinh tuyến gốc Greenwick.

Cần phải làm rõ là cực Bắc từ và cực Bắc địa lý là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau. Cực Bắc từ là nơi mà các đường sức từ "ghim thẳng" xuống bề mặt của hành tinh và các cực từ được tạo ra bởi dòng các kim loại nóng chảy di chuyển trong lõi của Trái Đất. Các cực từ không phải lúc nào cũng nằm trùng với cực địa lý, ví dụ cực Bắc từ nằm ở vị trí 86.54 độ Bắc, 170.88 độ Đông trong vùng Bắc Băng Dương. Còn cực Nam từ nằm ở 64.13 độ Nam và 136.02 độ Đông ngoài khơi biển Nam Cực.


Các nhà khoa học cũng nói rằng từ trường Trái Đất đang ngày một yếu đi một lượng khoảng 5% mỗi 100 năm. Các từ trường đem lại các ứng dụng rất lớn trong đời sống hàng ngày, điển hình là các hình thức định vị ứng dụng điều này rất nhiều.

Nếu tiếp tục di chuyển, có thể hai cực từ sẽ thay đổi vị trí cho nhau, thực tế thì điều này thường xảy ra sau khoảng vài nghìn năm một lần và không ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự sống, nhưng người ta cần phải tinh chỉnh lại các hệ thống định vị, GPS, tên các đường băng trên toàn thế giới, v.v... Về việc từ trường suy yếu sẽ là một vấn đề khá nan giải, nếu không có từ trường, Trái Đất sẽ dễ dàng bị các tia vũ trụ hoặc lửa mặt tấn công hơn.

53Vote
41Vote
32Vote
23Vote
11Vote
3.210
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
04 Tháng Sáu 2020
Hôm thứ Năm (04/06/2020), Thủ tướng Đức Angela Merkel tuyên bố "chắc chắn" không có kế hoạch tái tranh cử nhiệm kỳ 5, dù bà được tín nhiệm cao.
04 Tháng Sáu 2020
Một thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Mỹ, người đang vận động thông qua dự luật trừng phạt các ngân hàng có hoạt động làm ăn kinh doanh với quan chức Trung Quốc cho biết dự thảo luật của ông sẽ đưa ra nhiều biện pháp cứng rắn với Hong Kong.
04 Tháng Sáu 2020
Chiều ngày thứ Năm (04/06/2020), Hội đồng Lập pháp Hong Kong đã bỏ phiếu thông qua việc sửa đổi luật quốc ca, quy định việc xúc phạm quốc ca Trung Quốc là một hành vi phạm tội.
04 Tháng Sáu 2020
Tổng thống Vladimir Putin quyết định ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia sau khi 20,000 tấn dầu diesel tràn ra một con sông nằm trong Vòng Bắc Cực.
04 Tháng Sáu 2020
Hôm thứ Năm (04/06/2020), Pháp tuyên bố sẽ không tổ chức duyệt binh trên đại lộ Champs-Elysees ngày 14/07/2020, và thay thế bằng một buổi lễ ở trung tâm thủ đô Paris do lo ngại đại dịch Covid-19.
04 Tháng Sáu 2020
Mỹ dự định sẽ đối xử với ít nhất 4 cơ quan truyền thông nhà nước Trung Quốc như các đại sứ quán nước ngoài, và tăng cường giám sát hoạt động của nhóm các cơ quan truyền thông trên đất Mỹ.