Australia Tranh Cãi Về Bắn Pháo Hoa Mừng Năm Mới

30 Tháng Mười Hai 20198:15 SA(Xem: 13893)
Australia Tranh Cãi Về Bắn Pháo Hoa Mừng Năm Mới
Australia Tranh Cãi Về Bắn Pháo Hoa Mừng Năm Mới

Thành phố Sydney vẫn tổ chức bắn pháo hoa chào năm mới, trong khi hàng trăm nghìn người phản đối sự kiện do thảm họa cháy rừng.

Thủ tướng Australia Scott Morrison nói: “Vào đêm giao thừa, thế giới hướng về Sydney. Năm nào cũng thế. Và họ nhìn vào sự sống động, niềm đam mê và thành công của chúng ta. Vì thế, giữa thách thức mà chúng ta phải đối mặt, sau khi cân nhắc về an toàn, tôi nghĩ không có thời điểm nào tốt hơn để thể hiện với thế giới chúng ta là một quốc gia lạc quan và tích cực như thế nào”

Quyết định của Thủ tướng Morrison được đưa ra khi 250,000 người ký đơn kiến nghị trên mạng yêu cầu thành phố Sydney, bang New South Wales, hủy màn bắn pháo hoa chào năm mới truyền thống và dùng kinh phí cho sự kiện này để đối phó với nạn cháy rừng.

Chính quyền thành phố Sydney đã lên kế hoạch chi 4.5 triệu USD cho màn bắn pháo hoa mừng năm mới. Tuy nhiên, đơn kiến nghị cho rằng tất cả các bang ở Australia nên "nói không" với pháo hoa, chuyển tiền cho lính cứu hoả, nông dân và các trung tâm chăm sóc động vật. Họ cũng lo ngại pháo hoa sẽ gây ảnh hưởng đến người dân vì "đã có đủ khói trong không khí". Thủ đô Canberra ủng hộ quan điểm và quyết định hủy sự kiện bắn pháo hoa mừng năm mới do những lo ngại về cháy rừng. Trong khi đó, thị trưởng Sydney Clover Moore khẳng định vẫn sẽ tổ chức bắn pháo hoa dù bà "đồng cảm sâu sắc" với những người ký đơn kiến nghị.

Bà Moore cho biết: “Chúng tôi không thể huỷ bắn pháo hoa và thậm chí nếu chúng tôi có thể, việc này cũng mang lại rất ít lợi ích thiết thực”. New South Wales, bang đông dân nhất Australia, là một trong những nơi đang hứng chịu cháy rừng nghiêm trọng, với hàng trăm đám cháy bùng phát trong vài tháng qua. Thảm hoạ đã khiến 9 người thiệt mạng và hơn 1,000 ngôi nhà bị phá hủy.

Sở cứu hoả bang New South Wales cho hay việc có tổ chức bắn pháo hoa mừng năm mới ở Sydney hay không tùy thuộc vào điều kiện thực tế. Shane Fitzsimmons, giám đốc sở cứu hỏa New South Wales, cho biết: “Chúng tôi sẽ kiểm tra để đảm bảo rằng rủi ro được xử lý thích hợp và nếu cần thiết, chúng tôi sẽ không cho phép tiến hành màn bắn pháo hoa”.

57Vote
45Vote
35Vote
29Vote
19Vote
2.835
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
31 Tháng Ba 2020
Chính quyền Úc sẽ mở một phòng xét nghiệm Covid-19 dạng pop-up bên cạnh Bãi biển Bondi ở Sydney vào thứ Tư (01/04/2020), một cố gắng trong nỗ lực kiểm soát các cụm dịch trên toàn quốc.
31 Tháng Ba 2020
Apple đã mua lại ứng dụng dự báo và chia sẻ thông tin thời tiết nổi tiếng Dark Sky, đồng thời ứng dụng sẽ không còn hỗ trợ cho nền tảng Android và Wear OS từ tháng 07/2020.
31 Tháng Ba 2020
Tối ngày thứ Ba (31/03/2020), tổng thống Donald Trump đã cảnh báo về sự gia tăng các ca nhiễm Covid-19, và rằng Mỹ sẽ phải đối mặt với hai tuần "vô cùng đau thương" phía trước, số người tử vong có thể lên đến 240,000.
31 Tháng Ba 2020
Điều gì tạo ra các màu sắc của Sao Thổ?
31 Tháng Ba 2020
Một quan chức của WHO cho biết hôm thứ Ba (31/03/2020), đại dịch coronavirus (Covid-19) “còn lâu mới kết thúc” ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương
31 Tháng Ba 2020
Một số thành viên phe cánh tả Brazil yêu cầu Tổng thống Bolsonaro từ chức vì hành vi cay độc và vô trách nhiệm, coi thường nhân mạng giữa cơn khủng hoảng đại dịch Covid-19.