Australia Tranh Cãi Về Bắn Pháo Hoa Mừng Năm Mới

30 Tháng Mười Hai 20198:15 SA(Xem: 13750)
Australia Tranh Cãi Về Bắn Pháo Hoa Mừng Năm Mới
Australia Tranh Cãi Về Bắn Pháo Hoa Mừng Năm Mới

Thành phố Sydney vẫn tổ chức bắn pháo hoa chào năm mới, trong khi hàng trăm nghìn người phản đối sự kiện do thảm họa cháy rừng.

Thủ tướng Australia Scott Morrison nói: “Vào đêm giao thừa, thế giới hướng về Sydney. Năm nào cũng thế. Và họ nhìn vào sự sống động, niềm đam mê và thành công của chúng ta. Vì thế, giữa thách thức mà chúng ta phải đối mặt, sau khi cân nhắc về an toàn, tôi nghĩ không có thời điểm nào tốt hơn để thể hiện với thế giới chúng ta là một quốc gia lạc quan và tích cực như thế nào”

Quyết định của Thủ tướng Morrison được đưa ra khi 250,000 người ký đơn kiến nghị trên mạng yêu cầu thành phố Sydney, bang New South Wales, hủy màn bắn pháo hoa chào năm mới truyền thống và dùng kinh phí cho sự kiện này để đối phó với nạn cháy rừng.

Chính quyền thành phố Sydney đã lên kế hoạch chi 4.5 triệu USD cho màn bắn pháo hoa mừng năm mới. Tuy nhiên, đơn kiến nghị cho rằng tất cả các bang ở Australia nên "nói không" với pháo hoa, chuyển tiền cho lính cứu hoả, nông dân và các trung tâm chăm sóc động vật. Họ cũng lo ngại pháo hoa sẽ gây ảnh hưởng đến người dân vì "đã có đủ khói trong không khí". Thủ đô Canberra ủng hộ quan điểm và quyết định hủy sự kiện bắn pháo hoa mừng năm mới do những lo ngại về cháy rừng. Trong khi đó, thị trưởng Sydney Clover Moore khẳng định vẫn sẽ tổ chức bắn pháo hoa dù bà "đồng cảm sâu sắc" với những người ký đơn kiến nghị.

Bà Moore cho biết: “Chúng tôi không thể huỷ bắn pháo hoa và thậm chí nếu chúng tôi có thể, việc này cũng mang lại rất ít lợi ích thiết thực”. New South Wales, bang đông dân nhất Australia, là một trong những nơi đang hứng chịu cháy rừng nghiêm trọng, với hàng trăm đám cháy bùng phát trong vài tháng qua. Thảm hoạ đã khiến 9 người thiệt mạng và hơn 1,000 ngôi nhà bị phá hủy.

Sở cứu hoả bang New South Wales cho hay việc có tổ chức bắn pháo hoa mừng năm mới ở Sydney hay không tùy thuộc vào điều kiện thực tế. Shane Fitzsimmons, giám đốc sở cứu hỏa New South Wales, cho biết: “Chúng tôi sẽ kiểm tra để đảm bảo rằng rủi ro được xử lý thích hợp và nếu cần thiết, chúng tôi sẽ không cho phép tiến hành màn bắn pháo hoa”.

57Vote
45Vote
35Vote
29Vote
19Vote
2.835
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
10 Tháng Mười Hai 2020
Trong mùa thu 2020, Apple đã thay đổi cách nghĩ của mọi người về chip xử lý máy tính chỉ sau một đêm.
10 Tháng Mười Hai 2020
Hôm thứ Tư (09/12/2020), tổng chưởng lý New York Letitia James đã công bố vụ kiện chống độc quyền lớn nhất nhằm vào Facebook.
10 Tháng Mười Hai 2020
Bắc Kinh hiện chưa công bố thông tin chi tiết về những người bị trừng phạt và thời điểm quyết định có hiệu lực.
10 Tháng Mười Hai 2020
Nhà Trắng dự kiến sẽ được dọn dẹp khử trùng cẩn thận hơn nhằm đề phòng Covid-19 trước khi gia đình Tổng thống đắc cử Joe Biden chuyển đến.
10 Tháng Mười Hai 2020
Hôm thứ Năm (10/12/2020), các quan chức an ninh Hà Lan cho biết Hà Lan sẽ trục xuất hai nhà ngoại giao Nga bị cáo buộc làm gián điệp trong lĩnh vực công nghệ cao.
10 Tháng Mười Hai 2020
Tiền đã chảy vào các quỹ đầu tư Bitcoin và chảy khỏi vàng từ tháng 10/2020.