Australia Tranh Cãi Về Bắn Pháo Hoa Mừng Năm Mới

30 Tháng Mười Hai 20198:15 SA(Xem: 13807)
Australia Tranh Cãi Về Bắn Pháo Hoa Mừng Năm Mới
Australia Tranh Cãi Về Bắn Pháo Hoa Mừng Năm Mới

Thành phố Sydney vẫn tổ chức bắn pháo hoa chào năm mới, trong khi hàng trăm nghìn người phản đối sự kiện do thảm họa cháy rừng.

Thủ tướng Australia Scott Morrison nói: “Vào đêm giao thừa, thế giới hướng về Sydney. Năm nào cũng thế. Và họ nhìn vào sự sống động, niềm đam mê và thành công của chúng ta. Vì thế, giữa thách thức mà chúng ta phải đối mặt, sau khi cân nhắc về an toàn, tôi nghĩ không có thời điểm nào tốt hơn để thể hiện với thế giới chúng ta là một quốc gia lạc quan và tích cực như thế nào”

Quyết định của Thủ tướng Morrison được đưa ra khi 250,000 người ký đơn kiến nghị trên mạng yêu cầu thành phố Sydney, bang New South Wales, hủy màn bắn pháo hoa chào năm mới truyền thống và dùng kinh phí cho sự kiện này để đối phó với nạn cháy rừng.

Chính quyền thành phố Sydney đã lên kế hoạch chi 4.5 triệu USD cho màn bắn pháo hoa mừng năm mới. Tuy nhiên, đơn kiến nghị cho rằng tất cả các bang ở Australia nên "nói không" với pháo hoa, chuyển tiền cho lính cứu hoả, nông dân và các trung tâm chăm sóc động vật. Họ cũng lo ngại pháo hoa sẽ gây ảnh hưởng đến người dân vì "đã có đủ khói trong không khí". Thủ đô Canberra ủng hộ quan điểm và quyết định hủy sự kiện bắn pháo hoa mừng năm mới do những lo ngại về cháy rừng. Trong khi đó, thị trưởng Sydney Clover Moore khẳng định vẫn sẽ tổ chức bắn pháo hoa dù bà "đồng cảm sâu sắc" với những người ký đơn kiến nghị.

Bà Moore cho biết: “Chúng tôi không thể huỷ bắn pháo hoa và thậm chí nếu chúng tôi có thể, việc này cũng mang lại rất ít lợi ích thiết thực”. New South Wales, bang đông dân nhất Australia, là một trong những nơi đang hứng chịu cháy rừng nghiêm trọng, với hàng trăm đám cháy bùng phát trong vài tháng qua. Thảm hoạ đã khiến 9 người thiệt mạng và hơn 1,000 ngôi nhà bị phá hủy.

Sở cứu hoả bang New South Wales cho hay việc có tổ chức bắn pháo hoa mừng năm mới ở Sydney hay không tùy thuộc vào điều kiện thực tế. Shane Fitzsimmons, giám đốc sở cứu hỏa New South Wales, cho biết: “Chúng tôi sẽ kiểm tra để đảm bảo rằng rủi ro được xử lý thích hợp và nếu cần thiết, chúng tôi sẽ không cho phép tiến hành màn bắn pháo hoa”.

57Vote
45Vote
35Vote
29Vote
19Vote
2.835
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
01 Tháng Sáu 2020
Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo việc tăng cường sử dụng kháng sinh để điều trị Covid-19 sẽ dẫn tới tình trạng kháng thuốc và hậu quả là gây ra nhiều ca tử vong hơn.
01 Tháng Sáu 2020
Hôm thứ Hai (01/06/2020), Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Guterres kêu gọi người Mỹ biểu tình ôn hòa và đề nghị các nhà lãnh đạo đất nước kiềm chế, lắng nghe người dân.
01 Tháng Sáu 2020
Mỹ đang xem xét lựa chọn chào đón người dân từ Hong Kong để đáp trả việc Trung Quốc thúc đẩy luật an ninh đối với thành phố, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết hôm thứ Hai (01/06/2020).
01 Tháng Sáu 2020
Hôm thứ Hai (01/06/2020), tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo hàng nghìn binh sĩ được vũ trang hạng nặng sẽ triển khai ở thủ đô Washington nhằm ngăn tình trạng hôi của, cướp bóc trong biểu tình.
01 Tháng Sáu 2020
Trung tâm của Tinh vân Đầm phá (Lagoon Nebula) là một cơn lốc hình thành sao ngoạn mục.
01 Tháng Sáu 2020
Các thống đốc, thị trưởng và các quan chức y tế ở Mỹ đang lo ngại số ca nhiễm Covid-19 gia tăng khi các cuộc biểu tình đòi công lý cho George Floyd leo thang.