Tham Ô Hơn 100 Triệu USD, Cựu Chủ Tịch Ngân Hàng Hengfeng Bank Bị Tuyên Án Tử Hình

30 Tháng Mười Hai 20198:30 SA(Xem: 11419)
Tham Ô Hơn 100 Triệu USD, Cựu Chủ Tịch Ngân Hàng Hengfeng Bank Bị Tuyên Án Tử Hình
Cựu Chủ Tịch Ngân Hàng Hengfeng Bank Bị Tuyên Án Tử Hình

Cựu Chủ tịch Hengfeng Bank, một ngân hàng đang gặp khó khăn của Trung Quốc, bị tòa án kết án tử hình vị tội danh tham ô hơn 100 triệu USD.

Khoảng cuối tháng 12/2019, trang Bloomberg dẫn phán quyết của Tòa án Nhân dân trung thẩm ở Yantai, Trung Quốc cho biết, ông Jiang Xiyun bị kết tội chuyển số cổ phiếu Hengfeng trị giá 745 triệu Nhân dân tệ, tương đương 108 triệu USD, vào tài khoản cá nhân trong thời gian 2008-2013. Phán quyết cũng nói rằng Jiang đã cùng một sếp khác của Hengfeng nhận hối lộ hơn 60 triệu Nhân dân tệ.

Mức án tử hình dành cho ông Jiang đi kèm thời hạn hoãn thi hành án 2 năm. Án tử hình hoãn thi hành đối với tội phạm tham nhũng ở Trung Quốc thường chuyển xuống thành án chung thân nếu người lĩnh án có hành vi tốt trong thời gian hoãn thi hành án.

Mức án dành cho cựu Chủ tịch Jiang một lần nữa cho thấy những thách thức mà Hengfeng, ngân hàng có trụ sở ở tỉnh Sơn Đông, đang phải đối mặt. Đầu tháng 12/2019, Hengfeng trở thành ngân hàng địa phương mới nhất ở Trung Quốc cần tới sự giải cứu. Theo đó, ngân hàng phát hành một lượng cổ phiếu mới trị giá 14 tỷ USD để bán cho một nhóm nhà đầu tư, bao gồm một quỹ đầu tư của Chính phủ Trung Quốc và một công ty quản lý tài sản có sự hậu thuẫn của chính quyền địa phương.


Cũng theo phán quyết của tòa, ông Jiang đã ra lệnh cho cấp dưới hủy chứng từ của các giao dịch với tổng trị giá trên 600 triệu Nhân dân tệ.

Hồi tháng 06/2019, cơ quan giám sát ngân hàng Trung Quốc nói rằng chính quyền Sơn Đông đang đẩy mạnh việc tái cơ cấu Hengfeng, một ngân hàng cỡ trung đã không công bố báo cáo tài chính hai năm liên tiếp. Theo báo cáo tài chính hàng năm gần đây nhất của Hengfeng, ngân hàng này có 1,200 tỷ Nhân dân tệ, tương đương hơn 170 tỷ USD, tài sản vào thời điểm cuối 2016.

Các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc đang đẩy mạnh nỗ lực cải thiện niềm tin vào hệ thống ngân hàng, trong bối cảnh khối nợ trong nền kinh tế tăng cao, đặc biệt là niềm tin đối với các ngân hàng nhỏ - nguồn cấp vốn tín dụng quan trọng cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Ngành ngân hàng Trung Quốc đối mặt áp lực lớn sau khi Chính phủ bất ngờ giành quyền kiểm soát Baoshang Bank hồi cuối tháng 05/2019, đánh dấu vụ nhà nước tiếp quản ngân hàng đầu tiên trong hơn 20 năm ở Trung Quốc.

Hai tháng sau vụ Baoshang, nhà chức trách Trung Quốc chuyển sang một phương pháp giải quyết vấn đề khác bằng cách cho phép 3 công ty tài chính quốc doanh mua cổ phần trong một ngân hàng gặp khó khác là Bank of Jinzhou.

54Vote
41Vote
32Vote
23Vote
12Vote
3.212
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
05 Tháng Hai 2020
Nhật Bản cách ly 3,500 người trên một du thuyền sau khi một người từ Hong Kong có kết quả dương tính với virus corona.
05 Tháng Hai 2020
Khoảng đầu tháng 02/2020, Văn phòng Sáng chế và Thương hiệu Mỹ (The US Patent & Trademark Office) đã công bố một bằng sáng chế cho thấy khả năng Apple Watch trong tương lai sẽ có thay đổi rất lớn ở phần cứng.
05 Tháng Hai 2020
Weibo Ludougao chia sẻ cô bị đuổi cổ khỏi một nhà nghỉ ở thành phố Trường Sa, tỉnh Hồ Nam vì là người Vũ Hán.
04 Tháng Hai 2020
Hơn 200 công dân Australia sơ tán khỏi thành phố Vũ Hán đã được chuyển đến đảo Christmas để cách ly 14 ngày trước khi trở về nhà.
04 Tháng Hai 2020
Khoảng đầu tháng 02/2020, trang web tiếng Hàn Quốc của Samsung công bố thông tin chiếc loa thông minh Galaxy Home Mini sẽ được bán chính thức tại Hàn Quốc vào ngày 12/02/2020 với giá 9,000 Won, khoảng 83 USD.
04 Tháng Hai 2020
Khoảng đầu tháng 02/2020, Đại sứ quán Nhật tại Manila đưa ra thông báo mới, yêu cầu người xin thị thực phải trả lời thêm một bảng câu hỏi bổ sung về lịch trình đã lưu trú hay di chuyển trước đó.