Hơn 6,000 Cảnh Sát Hong Kong Đối Phó Biểu Tình Năm Mới

31 Tháng Mười Hai 20198:00 SA(Xem: 11023)
Hơn 6,000 Cảnh Sát Hong Kong Đối Phó Biểu Tình Năm Mới
Hơn 6,000 Cảnh Sát Hong Kong Đối Phó Biểu Tình Năm Mới

Hong Kong điều hơn 6,000 cảnh sát để đối phó sau khi nhà tổ chức kêu gọi người dân biểu tình vào ngày đầu tiên của năm mới 2020.

Nguồn tin cảnh sát Hong Kong cho biết họ sẽ "đề cao cảnh giác" sau khi một bài đăng trực tuyến kêu gọi người biểu tình nhắm vào các cửa hàng dọc tuyến đường tuần hành từ Công viên Victoria ở Vịnh Causeway đến Đường Chater ở quận Central vào ngày 01/01/2020.

Cảnh sát sẽ có hành động quyết đoán từ sớm để ngăn những người cực đoan tụ tập trong trung tâm thương mại, phá hoại các cửa hàng, gây rối thực khách, nhà hàng.

Trong khi đó, các thông điệp xuất hiện trên mạng xã hội kêu gọi biểu tình đêm giao thừa tại các trung tâm mua sắm, gồm Quảng trường Thời đại ở Vịnh Causeway, Tsim Sha Tsui, Tây Cửu Long, Lan Quế Phường, Trung tâm Triển lãm và Hội nghị Hong Kong tại Wan Chai. Nhà tổ chức cũng kêu gọi người biểu tình tập trung gần các trạm tàu điện ngầm, biểu tình bên ngoài nhà ga Prince Edward để đánh dấu 4 tháng cảnh sát bắt người biểu tình và "sử dụng vũ lực quá mức" tại đây.

Một nguồn tin cảnh sát cho biết: “Cảnh sát mặc thường phục đóng vai người mua sắm sẽ giám sát tại các trung tâm. Họ sẽ hành động khi người biểu tình bắt đầu tụ tập. Cảnh sát chống bạo động sẽ được triển khai nếu người biểu tình không chịu giải tán hoặc rời đi”

Trên đảo Hong Kong, cảnh sát sẽ đóng cửa các con đường ở Lan Quế Phường từ 14h, đường Lockhart, đường East Point ở Vịnh Causeway từ 16h, các đường phố gần Central Pier và Trung tâm Triển lãm và Hội nghị Hong Kong từ 21h.


Nguồn tin cho biết thêm: “Khi người dân đón năm mới, khoảng 2,000 cảnh sát sẽ được triển khai trên đảo Hong Kong và 1,000 người khác ở Cửu Long. Vào ngày đầu năm mới, khoảng 3,000 cảnh sát nữa sẽ ra quân và hai vòi rồng được triển khai khi cuộc tuần hành diễn ra vào buổi chiều”

Trong video được đăng trên Facebook của cảnh sát Hong Kong, Cảnh sát trưởng Hong Kong Chris Tang Ping-keung nói nếu người biểu tình sử dụng bạo lực, họ sẽ không nhận được sự ủng hộ của công chúng. Ông Tang nói: “Cảnh sát chúng tôi sẽ làm tất cả những gì có thể để bắt họ. Chúng tôi sẽ tăng cường nỗ lực và các công dân nên kiềm chế vi phạm pháp luật. Không dung thứ hay che đậy bạo lực. Trong năm 2020, chúng ta sẽ đối mặt với nhiều thách thức nhưng chúng tôi không đơn độc”

Cảnh sát Hong Kong đã bắt 6,494 người với nhiều tội danh khác nhau từ khi biểu tình bùng phát hồi tháng 06/2019 để phản đối dự luật dẫn độ cho phép đưa nghi phạm đến các khu vực tài phán mà đặc khu chưa ký hiệp ước dẫn độ, bao gồm Trung Quốc đại lục. Sau khi chính quyền Hong Kong rút dự luật, người biểu tình tiếp tục xuống đường đưa ra các yêu cầu khác như điều tra hành động sử dụng vũ lực của cảnh sát, tổ chức bầu cử dân chủ và bà Carrie Lam phải từ chức. Tuy nhiên, chính quyền đặc khu kiên quyết bác bỏ các yêu cầu.

Hong Kong đã thông báo hủy màn biểu diễn bắn pháo hoa mừng năm mới vào đêm 31/12/2019 tại Cảng Victoria. Đây là lần đầu tiên sự kiện bị hủy trong 10 năm qua lo ngại mối đe dọa an ninh trong bối cảnh xã hội bất ổn.

59Vote
41Vote
35Vote
215Vote
115Vote
2.445
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
18 Tháng Hai 2020
Một thẩm phán liên bang ở Texas hôm thứ Ba (18/02/2020) đã bác bỏ đơn kiện của nhà sản xuất thiết bị viễn thông Trung Quốc Huawei Technologies
18 Tháng Hai 2020
Samsung Electronics đã ra mắt dịch vụ giao sản phẩm mới đến tận nhà cho khách hàng trải nghiệm, vì sự lây lan của coronavirus đã công ty hủy bỏ các sự kiện quảng cáo, khiến doanh số các cửa hàng yếu đi.
18 Tháng Hai 2020
Ủy ban Châu Âu cho biết sẽ đưa ra một loạt các đề xuất đầu tiên để giúp các công ty Châu Âu khai thác kho dữ liệu công nghiệp phong phú của họ, đồng thời kiềm chế các công ty công nghệ khổng lồ của Mỹ như Facebook, Alphabet, Google và Amazon.com.
18 Tháng Hai 2020
Chính quyền Trump cho biết sẽ bắt đầu đối xử với năm đơn vị truyền thông lớn của nhà nước Trung Quốc với các hoạt động ở Mỹ giống như các đại sứ quán nước ngoài, yêu cầu họ phải báo cáo thông tin nhân viên và tài sản Mỹ với Bộ Ngoại giao.
18 Tháng Hai 2020
Thứ Tư (19/02/2020), Nga cho biết sẽ cấm các công dân Trung Quốc nhập cảnh bắt đầu kể từ ngày 20/02/2020, như một biện pháp nhằm ngăn chặn dịch bệnh coronavirus (Covid-19) lây lan.
18 Tháng Hai 2020
Samsung Electronics là đối tượng được hưởng lợi chính trong các vấn đề sản xuất tại Trung Quốc mà Apple công bố hôm thứ Hai (17/02/2020)