Hơn 6,000 Cảnh Sát Hong Kong Đối Phó Biểu Tình Năm Mới

31 Tháng Mười Hai 20198:00 SA(Xem: 11120)
Hơn 6,000 Cảnh Sát Hong Kong Đối Phó Biểu Tình Năm Mới
Hơn 6,000 Cảnh Sát Hong Kong Đối Phó Biểu Tình Năm Mới

Hong Kong điều hơn 6,000 cảnh sát để đối phó sau khi nhà tổ chức kêu gọi người dân biểu tình vào ngày đầu tiên của năm mới 2020.

Nguồn tin cảnh sát Hong Kong cho biết họ sẽ "đề cao cảnh giác" sau khi một bài đăng trực tuyến kêu gọi người biểu tình nhắm vào các cửa hàng dọc tuyến đường tuần hành từ Công viên Victoria ở Vịnh Causeway đến Đường Chater ở quận Central vào ngày 01/01/2020.

Cảnh sát sẽ có hành động quyết đoán từ sớm để ngăn những người cực đoan tụ tập trong trung tâm thương mại, phá hoại các cửa hàng, gây rối thực khách, nhà hàng.

Trong khi đó, các thông điệp xuất hiện trên mạng xã hội kêu gọi biểu tình đêm giao thừa tại các trung tâm mua sắm, gồm Quảng trường Thời đại ở Vịnh Causeway, Tsim Sha Tsui, Tây Cửu Long, Lan Quế Phường, Trung tâm Triển lãm và Hội nghị Hong Kong tại Wan Chai. Nhà tổ chức cũng kêu gọi người biểu tình tập trung gần các trạm tàu điện ngầm, biểu tình bên ngoài nhà ga Prince Edward để đánh dấu 4 tháng cảnh sát bắt người biểu tình và "sử dụng vũ lực quá mức" tại đây.

Một nguồn tin cảnh sát cho biết: “Cảnh sát mặc thường phục đóng vai người mua sắm sẽ giám sát tại các trung tâm. Họ sẽ hành động khi người biểu tình bắt đầu tụ tập. Cảnh sát chống bạo động sẽ được triển khai nếu người biểu tình không chịu giải tán hoặc rời đi”

Trên đảo Hong Kong, cảnh sát sẽ đóng cửa các con đường ở Lan Quế Phường từ 14h, đường Lockhart, đường East Point ở Vịnh Causeway từ 16h, các đường phố gần Central Pier và Trung tâm Triển lãm và Hội nghị Hong Kong từ 21h.


Nguồn tin cho biết thêm: “Khi người dân đón năm mới, khoảng 2,000 cảnh sát sẽ được triển khai trên đảo Hong Kong và 1,000 người khác ở Cửu Long. Vào ngày đầu năm mới, khoảng 3,000 cảnh sát nữa sẽ ra quân và hai vòi rồng được triển khai khi cuộc tuần hành diễn ra vào buổi chiều”

Trong video được đăng trên Facebook của cảnh sát Hong Kong, Cảnh sát trưởng Hong Kong Chris Tang Ping-keung nói nếu người biểu tình sử dụng bạo lực, họ sẽ không nhận được sự ủng hộ của công chúng. Ông Tang nói: “Cảnh sát chúng tôi sẽ làm tất cả những gì có thể để bắt họ. Chúng tôi sẽ tăng cường nỗ lực và các công dân nên kiềm chế vi phạm pháp luật. Không dung thứ hay che đậy bạo lực. Trong năm 2020, chúng ta sẽ đối mặt với nhiều thách thức nhưng chúng tôi không đơn độc”

Cảnh sát Hong Kong đã bắt 6,494 người với nhiều tội danh khác nhau từ khi biểu tình bùng phát hồi tháng 06/2019 để phản đối dự luật dẫn độ cho phép đưa nghi phạm đến các khu vực tài phán mà đặc khu chưa ký hiệp ước dẫn độ, bao gồm Trung Quốc đại lục. Sau khi chính quyền Hong Kong rút dự luật, người biểu tình tiếp tục xuống đường đưa ra các yêu cầu khác như điều tra hành động sử dụng vũ lực của cảnh sát, tổ chức bầu cử dân chủ và bà Carrie Lam phải từ chức. Tuy nhiên, chính quyền đặc khu kiên quyết bác bỏ các yêu cầu.

Hong Kong đã thông báo hủy màn biểu diễn bắn pháo hoa mừng năm mới vào đêm 31/12/2019 tại Cảng Victoria. Đây là lần đầu tiên sự kiện bị hủy trong 10 năm qua lo ngại mối đe dọa an ninh trong bối cảnh xã hội bất ổn.

59Vote
41Vote
35Vote
215Vote
115Vote
2.445
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
14 Tháng Giêng 2020
Nếu như Anh, đồng minh của Mỹ, còn đang xem xét việc có nên sử dụng các thiết bị mạng 5G của Huawei hay không thì Mỹ từ lâu đã coi đó là một mối đe dọa an ninh hàng đầu.
14 Tháng Giêng 2020
Sự nóng lên của đại dương phản ánh cái nhìn chính xác nhất về hiện tượng nóng lên toàn cầu của Trái Đất vì đại dương hấp thụ tới hơn 90% lượng nhiệt lượng trên bề mặt hành tinh chúng ta.
14 Tháng Giêng 2020
Các điều tra viên Canada đã được Iran mời tham gia phân tích hai hộp đen của chiếc máy bay Ukraine bị bắn nhầm.
14 Tháng Giêng 2020
Bộ trưởng Tài chính Mỹ cho biết rắc rối chưa dứt của Boeing có thể khiến tăng trưởng năm 2020 của đất nước mất đi 0.5 điểm phần trăm.
14 Tháng Giêng 2020
Apple đang phải đối mặt với áp lực ngày càng tăng từ Bộ Tư pháp Mỹ nhằm hỗ trợ chính quyền điều tra vụ nổ súng làm chết 3 người và bị thương 8 người tại căn cứ Hải quân ở Pensacola, Florida vào tháng 12/2019, vốn được như xem như một hành động khủng bố.
14 Tháng Giêng 2020
Khoảng giữa tháng 01/2020, Viện Tài chính Quốc tế công bố khối nợ toàn cầu tăng 9,000 tỷ USD lên mức kỷ lục gần 253,000 tỷ USD trong 9 tháng đầu năm 2019.