Nhà Khoa Học Chỉnh Sửa Gene Người Bị Phạt Tù

01 Tháng Giêng 20208:15 CH(Xem: 13176)
Nhà Khoa Học Chỉnh Sửa Gene Người Bị Phạt Tù
Nhà Khoa Học Chỉnh Sửa Gene Người Bị Phạt Tù

Khoảng cuối tháng 12/2019, tòa án thành phố Nam Sa, Quảng Đông, tuyên án nhà khoa học sửa gene người He Jiankui ba năm tù và nộp phạt 3 triệu NDT (430,000 USD).

Zhang Renli và Qin Jinzhou, đồng phạm của He, cũng nhận án tù và phạt tiền nhưng ở mức thấp hơn. Zhang Renli bị kết án 2 năm tù và nộp phạt một triệu NDT (143,000 USD). Qin Jinzhou nhận mức án 18 tháng tù và nộp phạt 500,000 NDT (71,500 USD).

Theo tuyên bố của tòa: “Ba bị cáo không có chứng chỉ hành nghề y hợp pháp. Nhằm đạt được danh tiếng và tiền bạc, họ đã vi phạm các quy định nhà nước về nghiên cứu khoa học và điều trị y tế”.

He từng là phó giáo sư tại đại học Khoa học và Công nghệ Thẩm Quyến. Trong một hội nghị ở Hong Kong hồi tháng 11/2018, He thừa nhận đã sử dụng công nghệ biến đổi gene CRISPR-Cas9 để tạo ra một cặp song sinh nữ miễn dịch với HIV/AIDS.

Nghiên cứu của He bị cộng đồng Trung Quốc và thế giới lên án mạnh mẽ. Trước áp lực của dư luận, chính quyền Trung Quốc lập tức đình chỉ mọi hoạt động nghiên cứu của He và mở điều tra.

He và các cộng sự đã làm giả các đánh giá về đạo đức và tuyển những người bị HIV/AIDS để nghiên cứu chỉnh sửa gene. Theo hãng thông tấn Trung Quốc Xinhua, các thí nghiệm của ông đã chỉnh sửa gene cho ba em bé.

515Vote
44Vote
310Vote
28Vote
114Vote
351
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
25 Tháng Hai 2020
Bộ kinh tế Mexico đã phát hiện một cuộc tấn công mạng vào một số máy chủ vào Chủ nhật (23/02/2020) nhưng cho biết các thông tin nhạy cảm không bị xâm phạm và đã tăng cường các biện pháp an toàn.
25 Tháng Hai 2020
Hàn Quốc đặt mục tiêu kiểm tra hơn 200,000 thành viên của nhà thờ Tân Thiên Địa, trong khi Hoa Kỳ cam kết khoảng chi 2.5 tỷ USD để chống lại dịch bệnh đang lan nhanh ra khỏi biên giới Trung Quốc, đến cả Châu Âu và Trung Đông.
25 Tháng Hai 2020
Khoảng cuối tháng 02/2020, một tòa án Trung Quốc đã kết án Gui Minhai, nhà xuất bản người Thụy Điển, 10 năm tù vì "cung cấp thông tin tình báo bất hợp pháp ở nước ngoài".
25 Tháng Hai 2020
các công ty hàng đầu của Châu Âu cần phải tăng gấp đôi mức chi tiêu hiện tại cho các dự án giảm phát thải carbon để đáp ứng mục tiêu hàng đầu của Ủy ban Châu Âu về một “khí hậu không carbon” (climate neutrality) vào năm 2050.
24 Tháng Hai 2020
Theo Reuters, Ủy ban an toàn dự kiến sẽ đưa ra các khuyến nghị cho Cơ quan an toàn giao thông đường cao tốc quốc gia (National Highway Traffic Safety Administration - NHTSA), Tesla và một cơ quan giao thông vận tải California.
24 Tháng Hai 2020
Tổng giám đốc Tổ chức Tình báo An ninh Australia cho biết đất nước đang đối mặt mối đe dọa từ gián điệp và can thiệp nước ngoài "chưa từng có".