Australia – Cháy Rừng Dồn 4,000 Người Đến Bờ Biển

02 Tháng Giêng 20208:00 SA(Xem: 16485)
Australia – Cháy Rừng Dồn 4,000 Người Đến Bờ Biển
Australia – Cháy Rừng Dồn 4,000 Người Đến Bờ Biển

Đám cháy rừng lan đến thị trấn Mallacoota, bang Victoria, khiến người dân phải chạy ra bờ biển lánh nạn.

Andrew Crisp, người đứng đầu cơ quan xử lý tình huống khẩn cấp bang Victoria, đông nam Australia, cho biết: “Thị trấn Mallacoota đang bị hỏa hoạn tấn công. Có 4,000 người đang ở bờ biển”.

Người dân địa phương cho biết đám cháy rừng lan đến thị trấn Mallacoota và khiến nhiều ngôi nhà bị cháy. Tuy nhiên, ngọn lửa bị chặn lại ở bờ biển do gió đổi chiều. Người dân thị trấn tháo chạy ra biển sau khi nghe tiếng còi báo động lúc 8h. David Jeffrey, chủ một doanh nghiệp trong thị trấn, kể lại: “Lúc đó lẽ ra là ban ngày, nhưng mọi thứ tối đen như mực, chúng tôi chỉ nghe thấy ngọn lửa gào thét. Chúng tôi đều lo sợ cho mạng sống của mình”

Jeffrey cho biết người dân trước đó đã xây một bức tường đá để chắn sóng, nhưng giờ nó lại trở thành nơi trú ẩn của họ trước ngọn lửa. Ông cho biết thêm: “Chúng tôi sẵn sàng nhảy xuống biển nếu hơi nóng tới quá gần”.

Andrew Crisp chia sẻ: “Chúng tôi thực sự lo lắng cho sự an toàn của người dân. Họ ở những nơi đám cháy diễn ra và chúng tôi không thể liên lạc với họ. Chúng tôi sẽ luôn mở đường dây liên lạc. Họ sẽ được cứu và bảo vệ”

Giới chức khuyến cáo người dân và du khách thường xuyên cập nhật tin tức để kịp thời sơ tán. Trên mạng xã hội, người dân địa phương cho biết họ đã lên những con thuyền nhỏ ra biển, hoặc trốn trong những ngôi nhà kiên cố khi đám cháy lan vào thị trấn. Crisp cho biết đám cháy đã gây ra "tổn thất lớn về tài sản" ở toàn bộ vùng Gippsland những ngày qua.

Hiện đã có ít nhất 11 người, bao gồm 3 lính cứu hỏa tình nguyện, thiệt mạng vì cháy rừng lan rộng khắp Australia, hủy hoại hơn 1,000 căn nhà, thiêu rụi hơn 3 triệu hecta đất rừng.

Loạt vụ cháy rừng đã lan rộng 500 km từ Vịnh Batemans ở bang New South Wales đến Blairnsdale, bang Victoria. Một số địa điểm nghỉ dưỡng nổi tiếng dọc bờ biển Sydney và Melbourne đang bị đe dọa bởi cháy rừng. Nhiệt độ trung bình 40 độ C kết hợp với gió mạnh và sấm sét đã khiến hơn 200 đám cháy mới bùng phát ở khắp hai bang trong 24 giờ.

57Vote
41Vote
39Vote
23Vote
113Vote
2.633
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
30 Tháng Ba 2020
Hôm thứ Hai (310/03/2020), thống đốc bang Illinois J.B. Pritzker cho biết chính quyền liên bang đã gửi tới một lô khẩu trang y tế thay vì khẩu trang N95 như họ đề nghị.
30 Tháng Ba 2020
Trước tình hình đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp và trì hoãn sản xuất do lệnh “ai ở yên đó” hiện nay, Apple có vẻ đã sẵn sàng để giai đoạn đầu của các sản phẩm mới rời khỏi khuôn viên của mình để phát triển tại nhà của các nhân viên.
30 Tháng Ba 2020
Samsung Electronics cho biết một công nhân tại nhà máy sản xuất chip của hãng ở Hàn Quốc đã dương tính với Covid-19, nhưng vẫn đảm bảo sản lượng của nhà máy không bị ảnh hưởng.
30 Tháng Ba 2020
Ford Motor cho biết sẽ sản xuất 50,000 máy thở trong 100 ngày tới tại một nhà máy ở Michigan với sự hợp tác của đơn vị chăm sóc sức khỏe General Electric, và sau đó có thể sản xuất 30,000 máy mỗi tháng
30 Tháng Ba 2020
Một giáo phái khác ở Seoul trở thành cụm dịch Covid-19 mới, với ít nhất 22 ca nhiễm, khi nhiều nhà thờ không thực hiện "cách biệt cộng đồng", vẫn tổ chức lễ vào Chủ nhật.
30 Tháng Ba 2020
Phó giám đốc y tế Anh cho biết các biện pháp chống đại dịch Covid-19 có thể kéo dài thêm 6 tháng, trước khi cuộc sống trở lại bình thường.