Australia – Cháy Rừng Dồn 4,000 Người Đến Bờ Biển

02 Tháng Giêng 20208:00 SA(Xem: 16517)
Australia – Cháy Rừng Dồn 4,000 Người Đến Bờ Biển
Australia – Cháy Rừng Dồn 4,000 Người Đến Bờ Biển

Đám cháy rừng lan đến thị trấn Mallacoota, bang Victoria, khiến người dân phải chạy ra bờ biển lánh nạn.

Andrew Crisp, người đứng đầu cơ quan xử lý tình huống khẩn cấp bang Victoria, đông nam Australia, cho biết: “Thị trấn Mallacoota đang bị hỏa hoạn tấn công. Có 4,000 người đang ở bờ biển”.

Người dân địa phương cho biết đám cháy rừng lan đến thị trấn Mallacoota và khiến nhiều ngôi nhà bị cháy. Tuy nhiên, ngọn lửa bị chặn lại ở bờ biển do gió đổi chiều. Người dân thị trấn tháo chạy ra biển sau khi nghe tiếng còi báo động lúc 8h. David Jeffrey, chủ một doanh nghiệp trong thị trấn, kể lại: “Lúc đó lẽ ra là ban ngày, nhưng mọi thứ tối đen như mực, chúng tôi chỉ nghe thấy ngọn lửa gào thét. Chúng tôi đều lo sợ cho mạng sống của mình”

Jeffrey cho biết người dân trước đó đã xây một bức tường đá để chắn sóng, nhưng giờ nó lại trở thành nơi trú ẩn của họ trước ngọn lửa. Ông cho biết thêm: “Chúng tôi sẵn sàng nhảy xuống biển nếu hơi nóng tới quá gần”.

Andrew Crisp chia sẻ: “Chúng tôi thực sự lo lắng cho sự an toàn của người dân. Họ ở những nơi đám cháy diễn ra và chúng tôi không thể liên lạc với họ. Chúng tôi sẽ luôn mở đường dây liên lạc. Họ sẽ được cứu và bảo vệ”

Giới chức khuyến cáo người dân và du khách thường xuyên cập nhật tin tức để kịp thời sơ tán. Trên mạng xã hội, người dân địa phương cho biết họ đã lên những con thuyền nhỏ ra biển, hoặc trốn trong những ngôi nhà kiên cố khi đám cháy lan vào thị trấn. Crisp cho biết đám cháy đã gây ra "tổn thất lớn về tài sản" ở toàn bộ vùng Gippsland những ngày qua.

Hiện đã có ít nhất 11 người, bao gồm 3 lính cứu hỏa tình nguyện, thiệt mạng vì cháy rừng lan rộng khắp Australia, hủy hoại hơn 1,000 căn nhà, thiêu rụi hơn 3 triệu hecta đất rừng.

Loạt vụ cháy rừng đã lan rộng 500 km từ Vịnh Batemans ở bang New South Wales đến Blairnsdale, bang Victoria. Một số địa điểm nghỉ dưỡng nổi tiếng dọc bờ biển Sydney và Melbourne đang bị đe dọa bởi cháy rừng. Nhiệt độ trung bình 40 độ C kết hợp với gió mạnh và sấm sét đã khiến hơn 200 đám cháy mới bùng phát ở khắp hai bang trong 24 giờ.

57Vote
41Vote
39Vote
23Vote
113Vote
2.633
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
16 Tháng Ba 2020
Các nhà thiên văn học tin rằng họ đã tìm thấy ví dụ về vụ nổ lỗ đen mạnh mẽ nhất từng thấy trong Vũ trụ.
16 Tháng Ba 2020
Berlin đang cố gắng ngăn Washington thuyết phục một công ty Đức nghiên cứu vaccine coronavirus chuyển nghiên cứu sang Mỹ. Các chính trị gia Đức khẳng định không có quốc gia nào nên độc quyền về bất kỳ loại vaccine nào trong tương lai.
16 Tháng Ba 2020
Samsung Electronics đã thông qua bỏ phiếu điện tử lần đầu tiên cho cuộc họp thường niên (Annual General Meeting - AGM) 2020 vào ngày 18/03/2020, kêu gọi các cổ đông áp dụng biện pháp mới để giúp ngăn chặn sự lây lan của coronavirus (Covid-19).
16 Tháng Ba 2020
Thủ tướng Anh Boris Johnson dự kiến sẽ nói chuyện với các công ty kỹ thuật vào thứ Hai (16/03/2020) về việc chuyển dây chuyền sản xuất hiện tại sang sản xuất máy thở cho NHS hay không.
16 Tháng Ba 2020
Theo thông tin chính thức được AP dẫn nguồn từ một quan chức chính phủ, người tình nguyện tham gia thử nghiệm đầu tiên sẽ được tiêm vaccine thử nghiệm chống lại virus corona vào thứ Hai (16/03/2020) ở Mỹ.
16 Tháng Ba 2020
Anh sẽ cách ly những người cao tuổi (ngoài 70 tuổi) trong nhiều tuần và buộc cách ly bất cứ ai được chẩn đoán dương tính với Covid-19 trong bối cảnh chính phủ đang đẩy mạnh các biện pháp ngăn chặn dịch bệnh.