Australia – Cháy Rừng Dồn 4,000 Người Đến Bờ Biển

02 Tháng Giêng 20208:00 SA(Xem: 17432)
Australia – Cháy Rừng Dồn 4,000 Người Đến Bờ Biển
Australia – Cháy Rừng Dồn 4,000 Người Đến Bờ Biển

Đám cháy rừng lan đến thị trấn Mallacoota, bang Victoria, khiến người dân phải chạy ra bờ biển lánh nạn.

Andrew Crisp, người đứng đầu cơ quan xử lý tình huống khẩn cấp bang Victoria, đông nam Australia, cho biết: “Thị trấn Mallacoota đang bị hỏa hoạn tấn công. Có 4,000 người đang ở bờ biển”.

Người dân địa phương cho biết đám cháy rừng lan đến thị trấn Mallacoota và khiến nhiều ngôi nhà bị cháy. Tuy nhiên, ngọn lửa bị chặn lại ở bờ biển do gió đổi chiều. Người dân thị trấn tháo chạy ra biển sau khi nghe tiếng còi báo động lúc 8h. David Jeffrey, chủ một doanh nghiệp trong thị trấn, kể lại: “Lúc đó lẽ ra là ban ngày, nhưng mọi thứ tối đen như mực, chúng tôi chỉ nghe thấy ngọn lửa gào thét. Chúng tôi đều lo sợ cho mạng sống của mình”

Jeffrey cho biết người dân trước đó đã xây một bức tường đá để chắn sóng, nhưng giờ nó lại trở thành nơi trú ẩn của họ trước ngọn lửa. Ông cho biết thêm: “Chúng tôi sẵn sàng nhảy xuống biển nếu hơi nóng tới quá gần”.

Andrew Crisp chia sẻ: “Chúng tôi thực sự lo lắng cho sự an toàn của người dân. Họ ở những nơi đám cháy diễn ra và chúng tôi không thể liên lạc với họ. Chúng tôi sẽ luôn mở đường dây liên lạc. Họ sẽ được cứu và bảo vệ”

Giới chức khuyến cáo người dân và du khách thường xuyên cập nhật tin tức để kịp thời sơ tán. Trên mạng xã hội, người dân địa phương cho biết họ đã lên những con thuyền nhỏ ra biển, hoặc trốn trong những ngôi nhà kiên cố khi đám cháy lan vào thị trấn. Crisp cho biết đám cháy đã gây ra "tổn thất lớn về tài sản" ở toàn bộ vùng Gippsland những ngày qua.

Hiện đã có ít nhất 11 người, bao gồm 3 lính cứu hỏa tình nguyện, thiệt mạng vì cháy rừng lan rộng khắp Australia, hủy hoại hơn 1,000 căn nhà, thiêu rụi hơn 3 triệu hecta đất rừng.

Loạt vụ cháy rừng đã lan rộng 500 km từ Vịnh Batemans ở bang New South Wales đến Blairnsdale, bang Victoria. Một số địa điểm nghỉ dưỡng nổi tiếng dọc bờ biển Sydney và Melbourne đang bị đe dọa bởi cháy rừng. Nhiệt độ trung bình 40 độ C kết hợp với gió mạnh và sấm sét đã khiến hơn 200 đám cháy mới bùng phát ở khắp hai bang trong 24 giờ.

57Vote
41Vote
39Vote
23Vote
113Vote
2.633
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
07 Tháng Mười Hai 2018
Risto Siilasmaa là chủ tịch Nokia, tính đến tháng 12/2018, công ty đã rất khác và nhỏ hơn nhiều so với năm 2008 khi ông về làm giám đốc. Và tất cả mọi sự lao dốc của Nokia đều diễn ra ở một "sân khấu" mà ít ai có thể ngờ tới: một phòng họp ở Phần Lan. Trong cuốn sách mới của mình có tựa là “Transforming Nokia: The Power of Paranoid Optimism to Lead Through Colossal Change”, Siilasmaa đã chia sẻ về cách Nokia đã bị đá khỏi thị trường mà hãng từng nắm vị trí dẫn đầu, và làm sao công ty có thể hồi sinh chính mình.
07 Tháng Mười Hai 2018
Ông Sundar Pichai, CEO của Google, dự kiến sẽ phải điều trần trước Bộ tư pháp Mỹ vào ngày 11/12/2018, để giải thích kỹ càng hơn các lo lắng của những nhà lập pháp của đảng Cộng Hòa về các thuật toán của Google cũng như cách chúng có thể làm sai lệch các nội dung nguyên bản.
07 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng đầu tháng 12/2018, Koenigsegg, nhà sản xuất siêu xe Thụy Điển, đã tạo ra chiếc xe đầu tiên trên thế giới được làm hoàn toàn bằng Koenigsegg Naked Carbon (KNC) - dạng carbon “trần” do chính hãng nghiên cứu phát triển.
07 Tháng Mười Hai 2018
Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ NASA đã cam kết đưa con người đặt chân lên Sao Hỏa vào những năm 2030. Nên hiện nay là thời điểm mà chúng ta có thể tưởng tượng sớm về một chuyến đi tới Hành tinh Đỏ sẽ như thế nào.
07 Tháng Mười Hai 2018
Trong phim White House Down, có thể thấy là Nhà Trắng ở Mỹ vừa là nơi làm việc của tổng thống, vừa là một địa điểm tham quan du lịch nổi tiếng, đón tiếp hàng nghìn lượt khách ghé thăm mỗi ngày. Vì vậy, công việc bảo vệ Nhà Trắng và những người làm việc tại đây luôn được Bộ An Ninh Nội Địa Mỹ ưu tiên hàng đầu.
07 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng đầu tháng 12/2018, BT Group Plc, tập đoàn viễn thông của Anh, đã công bố kế hoạch loại bỏ thiết bị của Huawei khỏi hệ thống mạng 4G của mình trong vòng 2 năm tiếp theo. Đồng thời, nhà mạng cũng từ chối cho Huawei tham gia đấu thầu thiết bị mạng 5G.