Sứ Quán Mỹ Ở Iraq Tan Hoang

02 Tháng Giêng 20207:45 CH(Xem: 15620)
Sứ Quán Mỹ Ở Iraq Tan Hoang
Sứ Quán Mỹ Ở Iraq Tan Hoang

Đại sứ quán Mỹ tại Baghdad tan hoang sau cuộc tấn công của hàng nghìn người biểu tình Iraq ngày 31/12/2019 nhằm phản đối các cuộc không kích.

Trang AP đăng một số hình ảnh cho thấy khói vẫn bốc lên từ phòng tiếp tân của đại sứ quán Mỹ tại Baghdad. Nội thất và giấy tờ trong tòa nhà đã bị hỏa hoạn thiêu rụi gần như hoàn toàn.

Ngày 31/12/2019, hàng nghìn người biểu tình Iraq phá tường, xông vào đại sứ quán Mỹ, nhằm phản đối các cuộc không kích của Lầu Năm Góc nhắm vào các tay súng dân quân thân Iran trên lãnh thổ Iraq hồi cuối tuần. Thủy quân lục chiến Mỹ bảo vệ sứ quán phải bắn hơi cay và lựu đạn choáng để giải tán đám đông.

Tổng thống Trump cùng ngày kêu gọi tăng cường lực lượng để dập tắt tình trạng bất ổn cũng như yêu cầu chính phủ Iraq sử dụng lực lượng để bảo vệ đại sứ quán Mỹ trước hành động quá khích của người biểu tình.

Trước đó, hai quan chức Bộ Ngoại giao Iraq cho biết đại sứ và nhân viên sứ quán Mỹ tại Baghdad đã được sơ tán vì lý do an ninh song phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố họ "không có kế hoạch sơ tán".

Trong cuộc phỏng vấn với Fox News về cuộc tấn công, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã đề cập tới thiếu tướng Qassem Soleimani, chỉ huy lực lượng đặc nhiệm Quds thuộc Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC). Ông cho biết: “Mọi người phải đặt điều này trong bối cảnh lớn hơn. Cộng hòa Hồi giáo Iran đã triển khai các chiến dịch khủng bố toàn cầu, nuôi mộng vũ khí hạt nhân và khả năng làm giàu hạt nhân trong suốt 40 năm”.

Ngoại trưởng Mỹ khẳng định chính quyền Tổng thống Trump sẽ gây áp lực tối đa lên Iran, buộc quốc gia Cộng hòa Hồi giáo phải chịu trách nhiệm cho mọi hành động tàn ác. Mỹ cũng chưa có kế hoạch rút quân khỏi Iraq sau vụ tấn công.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cáo buộc Iran hậu thuẫn đám đông biểu tình xông vào đại sứ quán Mỹ ở Baghdad, đồng thời tuyên bố sẽ đáp trả mạnh mẽ.

Hàng nghìn người biểu tình đã bao vây đại sứ quán Mỹ ở thủ đô Iraq để phản đối quân đội Mỹ không kích ba địa điểm của nhóm vũ trang Kataib Hezbollah thân Iran trên lãnh thổ Iraq và Syria hồi cuối tuần trước. Vụ không kích khiến 25 tay súng Kataib Hezbollah thiệt mạng, hàng chục người bị thương.

Ngày 01/01/2020, đám đông rút khỏi sứ quán Mỹ theo lời kêu gọi của Hashed al-Shaabi, lực lượng bán quân sự do Iran hậu thuẫn.

Mỹ trước đó cáo buộc Kataib Hezbollah đứng sau vụ phóng hơn 30 quả rocket vào ngày 27/12/2019 nhằm vào căn cứ gần thành phố Kirkuk, Iraq. Một nhà thầu dân sự Mỹ thiệt mạng, 4 lính Mỹ và hai binh sĩ Iraq bị thương trong các cuộc tấn công.

55Vote
43Vote
310Vote
28Vote
17Vote
2.733
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
08 Tháng Mười Một 2019
Tiếp bước Voyager 1, khoảng đầu tháng 11/2019, tàu thăm dò Voyager 2 cũng đã rời khỏi nhật quyển, bay vào vùng không gian liên sao.
08 Tháng Mười Một 2019
Khoảng đầu tháng 11/2019, cảnh sát Sonora bắt Leonardo, 30 tuổi, kẻ bị nghi là thành viên băng ma túy Juarez tham gia vụ xả súng giết 9 phụ nữ và trẻ em.
08 Tháng Mười Một 2019
Khoảng đầu tháng 11/2019, Google đã hợp tác với nhiều hãng công nghệ khác để phát triển và xây dựng OpenTitan, một dự án cộng tác thiết kế chip bảo mật mã nguồn mở mới.
08 Tháng Mười Một 2019
Lực lượng Hải quan và Biên phòng bang Georgia đã phát hiện 818 bánh cocaine trị giá 31 triệu USD khi kiểm tra một tàu hàng từ Nam Mỹ.
08 Tháng Mười Một 2019
Một trong những mục cuối cùng trong danh mục nổi tiếng của Charles Messier là thiên hà xoắn ốc to lớn, xinh đẹp, M101.
08 Tháng Mười Một 2019
Khoảng đầu tháng 11/2019, hơn 7,000 trang tài liệu, trong đó có 4,000 trang liệt kê những bức email, đoạn chat, ghi chú, bảng tính và slide trình bày nội bộ của Facebook vừa bị lộ.