Sứ Quán Mỹ Ở Iraq Tan Hoang

02 Tháng Giêng 20207:45 CH(Xem: 498)
Sứ Quán Mỹ Ở Iraq Tan Hoang
Sứ Quán Mỹ Ở Iraq Tan Hoang

Đại sứ quán Mỹ tại Baghdad tan hoang sau cuộc tấn công của hàng nghìn người biểu tình Iraq ngày 31/12/2019 nhằm phản đối các cuộc không kích.

Trang AP đăng một số hình ảnh cho thấy khói vẫn bốc lên từ phòng tiếp tân của đại sứ quán Mỹ tại Baghdad. Nội thất và giấy tờ trong tòa nhà đã bị hỏa hoạn thiêu rụi gần như hoàn toàn.

Ngày 31/12/2019, hàng nghìn người biểu tình Iraq phá tường, xông vào đại sứ quán Mỹ, nhằm phản đối các cuộc không kích của Lầu Năm Góc nhắm vào các tay súng dân quân thân Iran trên lãnh thổ Iraq hồi cuối tuần. Thủy quân lục chiến Mỹ bảo vệ sứ quán phải bắn hơi cay và lựu đạn choáng để giải tán đám đông.

Tổng thống Trump cùng ngày kêu gọi tăng cường lực lượng để dập tắt tình trạng bất ổn cũng như yêu cầu chính phủ Iraq sử dụng lực lượng để bảo vệ đại sứ quán Mỹ trước hành động quá khích của người biểu tình.

Trước đó, hai quan chức Bộ Ngoại giao Iraq cho biết đại sứ và nhân viên sứ quán Mỹ tại Baghdad đã được sơ tán vì lý do an ninh song phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố họ "không có kế hoạch sơ tán".

Trong cuộc phỏng vấn với Fox News về cuộc tấn công, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã đề cập tới thiếu tướng Qassem Soleimani, chỉ huy lực lượng đặc nhiệm Quds thuộc Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC). Ông cho biết: “Mọi người phải đặt điều này trong bối cảnh lớn hơn. Cộng hòa Hồi giáo Iran đã triển khai các chiến dịch khủng bố toàn cầu, nuôi mộng vũ khí hạt nhân và khả năng làm giàu hạt nhân trong suốt 40 năm”.

Ngoại trưởng Mỹ khẳng định chính quyền Tổng thống Trump sẽ gây áp lực tối đa lên Iran, buộc quốc gia Cộng hòa Hồi giáo phải chịu trách nhiệm cho mọi hành động tàn ác. Mỹ cũng chưa có kế hoạch rút quân khỏi Iraq sau vụ tấn công.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cáo buộc Iran hậu thuẫn đám đông biểu tình xông vào đại sứ quán Mỹ ở Baghdad, đồng thời tuyên bố sẽ đáp trả mạnh mẽ.

Hàng nghìn người biểu tình đã bao vây đại sứ quán Mỹ ở thủ đô Iraq để phản đối quân đội Mỹ không kích ba địa điểm của nhóm vũ trang Kataib Hezbollah thân Iran trên lãnh thổ Iraq và Syria hồi cuối tuần trước. Vụ không kích khiến 25 tay súng Kataib Hezbollah thiệt mạng, hàng chục người bị thương.

Ngày 01/01/2020, đám đông rút khỏi sứ quán Mỹ theo lời kêu gọi của Hashed al-Shaabi, lực lượng bán quân sự do Iran hậu thuẫn.

Mỹ trước đó cáo buộc Kataib Hezbollah đứng sau vụ phóng hơn 30 quả rocket vào ngày 27/12/2019 nhằm vào căn cứ gần thành phố Kirkuk, Iraq. Một nhà thầu dân sự Mỹ thiệt mạng, 4 lính Mỹ và hai binh sĩ Iraq bị thương trong các cuộc tấn công.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
27 Tháng Giêng 2020
Macron đã có một "cuộc trao đổi tuyệt vời" với Trump để Pháp - Mỹ tránh một cuộc thương chiến đến hết năm 2020, theo quan chức ngoại giao Pháp.
26 Tháng Giêng 2020
Malaysia gửi trả 3,737 tấn rác thải nhựa cho 13 nước, khẳng định sẽ không làm "bãi rác" của thế giới.
26 Tháng Giêng 2020
Thông báo được phát đi trên trang Tân Hoa Xã cùng bình luận của bác sĩ Chung Nam Sơn, giám đốc Phòng thí nghiệm Trọng điểm về Bệnh hô hấp tại Trung Quốc.
25 Tháng Giêng 2020
Tại một quốc gia ám ảnh với việc luyện thi như Hàn Quốc, có vô số các lớp luyện thi mọi thứ mà ta có thể nghĩ đến, từ ứng tuyển vào các nhóm nhạc K-pop, đến cách làm sao để ký kết được những hợp đồng bất động sản giá hời.
25 Tháng Giêng 2020
Tháng 01/2020, Triều Tiên triệu hồi đại sứ ở Trung Quốc, Singapore, Angola và Liên Hợp Quốc, dường như để thảo luận chiến lược đàm phán mới với Mỹ.
24 Tháng Giêng 2020
Tháng 01/2020, Apple đăng một báo cáo thường niên cứ sáu tháng một lần về tính minh bạch của hãng.