Sứ Quán Mỹ Ở Iraq Tan Hoang

02 Tháng Giêng 20207:45 CH(Xem: 15758)
Sứ Quán Mỹ Ở Iraq Tan Hoang
Sứ Quán Mỹ Ở Iraq Tan Hoang

Đại sứ quán Mỹ tại Baghdad tan hoang sau cuộc tấn công của hàng nghìn người biểu tình Iraq ngày 31/12/2019 nhằm phản đối các cuộc không kích.

Trang AP đăng một số hình ảnh cho thấy khói vẫn bốc lên từ phòng tiếp tân của đại sứ quán Mỹ tại Baghdad. Nội thất và giấy tờ trong tòa nhà đã bị hỏa hoạn thiêu rụi gần như hoàn toàn.

Ngày 31/12/2019, hàng nghìn người biểu tình Iraq phá tường, xông vào đại sứ quán Mỹ, nhằm phản đối các cuộc không kích của Lầu Năm Góc nhắm vào các tay súng dân quân thân Iran trên lãnh thổ Iraq hồi cuối tuần. Thủy quân lục chiến Mỹ bảo vệ sứ quán phải bắn hơi cay và lựu đạn choáng để giải tán đám đông.

Tổng thống Trump cùng ngày kêu gọi tăng cường lực lượng để dập tắt tình trạng bất ổn cũng như yêu cầu chính phủ Iraq sử dụng lực lượng để bảo vệ đại sứ quán Mỹ trước hành động quá khích của người biểu tình.

Trước đó, hai quan chức Bộ Ngoại giao Iraq cho biết đại sứ và nhân viên sứ quán Mỹ tại Baghdad đã được sơ tán vì lý do an ninh song phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố họ "không có kế hoạch sơ tán".

Trong cuộc phỏng vấn với Fox News về cuộc tấn công, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã đề cập tới thiếu tướng Qassem Soleimani, chỉ huy lực lượng đặc nhiệm Quds thuộc Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC). Ông cho biết: “Mọi người phải đặt điều này trong bối cảnh lớn hơn. Cộng hòa Hồi giáo Iran đã triển khai các chiến dịch khủng bố toàn cầu, nuôi mộng vũ khí hạt nhân và khả năng làm giàu hạt nhân trong suốt 40 năm”.

Ngoại trưởng Mỹ khẳng định chính quyền Tổng thống Trump sẽ gây áp lực tối đa lên Iran, buộc quốc gia Cộng hòa Hồi giáo phải chịu trách nhiệm cho mọi hành động tàn ác. Mỹ cũng chưa có kế hoạch rút quân khỏi Iraq sau vụ tấn công.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cáo buộc Iran hậu thuẫn đám đông biểu tình xông vào đại sứ quán Mỹ ở Baghdad, đồng thời tuyên bố sẽ đáp trả mạnh mẽ.

Hàng nghìn người biểu tình đã bao vây đại sứ quán Mỹ ở thủ đô Iraq để phản đối quân đội Mỹ không kích ba địa điểm của nhóm vũ trang Kataib Hezbollah thân Iran trên lãnh thổ Iraq và Syria hồi cuối tuần trước. Vụ không kích khiến 25 tay súng Kataib Hezbollah thiệt mạng, hàng chục người bị thương.

Ngày 01/01/2020, đám đông rút khỏi sứ quán Mỹ theo lời kêu gọi của Hashed al-Shaabi, lực lượng bán quân sự do Iran hậu thuẫn.

Mỹ trước đó cáo buộc Kataib Hezbollah đứng sau vụ phóng hơn 30 quả rocket vào ngày 27/12/2019 nhằm vào căn cứ gần thành phố Kirkuk, Iraq. Một nhà thầu dân sự Mỹ thiệt mạng, 4 lính Mỹ và hai binh sĩ Iraq bị thương trong các cuộc tấn công.

55Vote
43Vote
310Vote
28Vote
17Vote
2.733
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
20 Tháng Chín 2019
Khoảng giữa tháng 09/2019, một nhóm nhà khoa học tại Đại học Michigan, Mỹ đã phát triển được tấm pin năng lượng Mặt Trời trong suốt như kính cửa sổ. Với khám phá mới, họ kỳ vọng pin năng lượng Mặt Trời sẽ không chỉ là những tấm panel tối màu lắp trên mái nhà, mà thay vào đó có thể trở thành cửa sổ từng ngôi nhà cho ánh sáng chiếu qua, hoặc lắp toàn bộ kính xung quanh những tòa nhà cao tầng, vừa đẹp vừa có thể tạo ra năng lượng sạch.
20 Tháng Chín 2019
Khoảng giữa tháng 09/2019, Bob Iger - Giám đốc điều hành của Disney, đồng thời cũng vừa từ chức khỏi Hội đồng quản trị của Apple sẽ ra mắt một cuốn sách vào cuối tháng. Iger đã chia sẻ một số trích đoạn quan trọng về Steve Jobs - đối tác, đồng nghiệp và là người bạn thân thiết của ông.
20 Tháng Chín 2019
Tựa những sợi tơ trời – mảnh dẻ và tinh tế - những sợi khí sốc, phát sáng được phủ khắp trời phía Chòm sao Thiên Nga (Chòm Cygnus).
20 Tháng Chín 2019
Khoảng giữa tháng 09/2019, có vẻ như Facebook vẫn chưa có ý định từ bỏ phát triển các thiết bị phần cứng, nhằm kết nối mọi người trên thế giới. Hãng đã tiếp tục ra mắt Portal TV, một thiết bị giúp biến chiếc TV thành công cụ chat video.
20 Tháng Chín 2019
Lệnh cấm của Mỹ đối với Huawei vẫn đang tiếp tục ảnh hưởng đến công ty, khi tư cách thành viên của họ trong nhiều nhóm lợi ích khác nhau liên tục bị đe dọa.
19 Tháng Chín 2019
Giá dầu hiện đã qua thời kỳ hoàng kim do sự bùng nổ của ngành khai thác dầu đá phiến, nhu cầu từ Trung Quốc giảm mạnh còn Tổ Chức Các Nước Xuất Khẩu Dầu Mỏ (OPEC - The Organization of the Petroleum Exporting Countries) không đồng ý cắt giảm thêm sản lượng.