Đài Loan Cự Tuyệt Mô Hình 'Một Quốc Gia, Hai Chế Độ'

04 Tháng Giêng 20207:45 CH(Xem: 13760)
Đài Loan Cự Tuyệt Mô Hình 'Một Quốc Gia, Hai Chế Độ'
Đài Loan Cự Tuyệt Mô Hình 'Một Quốc Gia, Hai Chế Độ'

Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn khẳng định không chấp nhận thống nhất với Trung Quốc đại lục theo mô hình "một quốc gia, hai chế độ".

Bà Thái nói trong bài phát biểu năm mới tại Đài Bắc, nhắc đến các cuộc biểu tình diễn ra ở Hong Kong: “Người Hong Kong cho chúng ta thấy rằng mô hình 'một quốc gia, hai chế độ' chắc chắn là không khả thi”. Bà cho biết Đài Loan sẽ xây dựng cơ chế để bảo vệ tự do và dân chủ trong bối cảnh Bắc Kinh gia tăng áp lực.

Trung Quốc đại lục luôn coi Đài Loan là một phần lãnh thổ chờ thống nhất, kể cả bằng vũ lực nếu cần thiết. Theo Bắc Kinh, việc áp dụng mô hình "một quốc gia, hai chế độ" tương tự Hong Kong và Macau là phương án tốt nhất để bảo vệ quyền lợi và lợi ích của người dân hòn đảo.


Quan hệ giữa Trung Quốc và Đài Loan trở nên nguội lạnh kể từ khi bà Thái Anh Văn lên nắm quyền hồi giữa năm 2016. Ngày 31/12/2019, Cơ quan lập pháp Đài Loan thông qua luật "chống can thiệp", cấm các thế lực "thù địch" tham gia hoạt động như vận động tranh cử, vận động hành lang, quyên góp chính trị, gây rối loạn trật tự xã hội hoặc truyền bá thông tin liên quan đến bầu cử. Bà Thái nói luật mới nhằm ngăn chặn Bắc Kinh gây ảnh hưởng trong bối cảnh hòn đảo sắp tổ chức bầu cử lãnh đạo ngày 11/01/2020.

59Vote
40Vote
315Vote
28Vote
114Vote
2.646
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
27 Tháng Ba 2020
Bobbi Johnson, một công nhân tại một nhà kho của Amazon ở phía nam Detroit, lần đầu tiên nghe ngóng được những tin đồn trên Facebook vào cuối tuần qua.
27 Tháng Ba 2020
Khi hàng ngàn công dân và người hồi hương trở về Hong Kong, nhiều người tìm nơi ở trong các khách sạn, sợ rằng những căn hộ chật chội ở một trong những thị trường bất động sản đắt đỏ nhất thế giới có thể khiến gia đình hoặc bạn bè gặp nguy hiểm
27 Tháng Ba 2020
Canada đã dứt khoát từ chối đề nghị của Mỹ về việc triển khai quân đội dọc theo biên giới nhằm giúp chống lại sự lây lan của dịch bệnh coronavirus (Covid-19)
26 Tháng Ba 2020
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký thành luật một đạo luật tăng cường hỗ trợ của Mỹ cho Đài Loan trên phạm vi quốc tế, có thể sẽ gây phẫn nộ cho Trung Quốc, vốn đã vô cùng tức giận với những chỉ trích của ông Trump về việc xử lý đại dịch coronavirus (Covid-19).
26 Tháng Ba 2020
Dữ liệu được thu thập thông qua dịch vụ điện thoại 111 của NHS sẽ được phối hợp với các nguồn khác để giúp dự đoán nơi cần các thiết bị như máy thở, giường bệnh và nhân viên y tế nhất.
26 Tháng Ba 2020
Hôm thứ Năm (26/03/2020), các nhà lãnh đạo của Nhóm G20 cam kết sẽ bơm hơn 5,000 tỷ USD vào nền kinh tế toàn cầu để hạn chế thiệt hại về công việc và thu nhập do đại dịch Covid-19 gây ra, và “sẽ làm bất cứ điều gì cần thiết để vượt qua đại dịch”.