Đài Loan Cự Tuyệt Mô Hình 'Một Quốc Gia, Hai Chế Độ'

04 Tháng Giêng 20207:45 CH(Xem: 14803)
Đài Loan Cự Tuyệt Mô Hình 'Một Quốc Gia, Hai Chế Độ'
Đài Loan Cự Tuyệt Mô Hình 'Một Quốc Gia, Hai Chế Độ'

Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn khẳng định không chấp nhận thống nhất với Trung Quốc đại lục theo mô hình "một quốc gia, hai chế độ".

Bà Thái nói trong bài phát biểu năm mới tại Đài Bắc, nhắc đến các cuộc biểu tình diễn ra ở Hong Kong: “Người Hong Kong cho chúng ta thấy rằng mô hình 'một quốc gia, hai chế độ' chắc chắn là không khả thi”. Bà cho biết Đài Loan sẽ xây dựng cơ chế để bảo vệ tự do và dân chủ trong bối cảnh Bắc Kinh gia tăng áp lực.

Trung Quốc đại lục luôn coi Đài Loan là một phần lãnh thổ chờ thống nhất, kể cả bằng vũ lực nếu cần thiết. Theo Bắc Kinh, việc áp dụng mô hình "một quốc gia, hai chế độ" tương tự Hong Kong và Macau là phương án tốt nhất để bảo vệ quyền lợi và lợi ích của người dân hòn đảo.


Quan hệ giữa Trung Quốc và Đài Loan trở nên nguội lạnh kể từ khi bà Thái Anh Văn lên nắm quyền hồi giữa năm 2016. Ngày 31/12/2019, Cơ quan lập pháp Đài Loan thông qua luật "chống can thiệp", cấm các thế lực "thù địch" tham gia hoạt động như vận động tranh cử, vận động hành lang, quyên góp chính trị, gây rối loạn trật tự xã hội hoặc truyền bá thông tin liên quan đến bầu cử. Bà Thái nói luật mới nhằm ngăn chặn Bắc Kinh gây ảnh hưởng trong bối cảnh hòn đảo sắp tổ chức bầu cử lãnh đạo ngày 11/01/2020.

59Vote
40Vote
315Vote
28Vote
114Vote
2.646
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
08 Tháng Mười Một 2018
Khoảng đầu tháng 11/2018, một thẩm phán liên bang tại Mỹ đã ra phán quyết rằng hãng cung cấp chip Qualcomm phải cấp phép một số công nghệ của mình cho các đối thủ cạnh tranh, kể cả Intel. Đây là phán quyết sơ bộ cho vụ kiện chống độc quyền do Ủy ban FTC đưa ra vào đầu năm 2017 nhằm chống lại Qualcomm và dự kiến được đưa ra xét xử vào năm 2019.
08 Tháng Mười Một 2018
Khoảng đầu tháng 11/2018, trong sự kiện Hội nghị Nhà phát triển diễn ra ở San Francisco, Samsung đã giới thiệu một sự thay thế hoàn toàn mới cho Samsung Experience. Giao diện mới có tên là One UI và tập trung vào ba nhiệm vụ chính: đơn giản hóa, dễ sử dụng và làm cho mọi thứ trở nên bắt mắt hơn.
08 Tháng Mười Một 2018
Khoảng đầu tháng 11/2018, Sau nhiều lần úp mở, Samsung cuối cùng cũng đã trình diễn cho công chúng chiếc điện thoại sở hữu màn hình có thể gập lại.
08 Tháng Mười Một 2018
Khoảng đầu tháng 11/2018, Grab chính thức nhận thêm khoản đầu tư 250 triệu USD từ Hyundai của Hàn Quốc. Số tiền đầu tư sẽ được đóng góp vào quỹ Series H, nhằm phát triển xe điện EV ở thị trường Đông Nam Á - trực tiếp cạnh tranh với Go-Jek.
08 Tháng Mười Một 2018
Khoảng đầu tháng 11/2018, Dame Sally Davies, giám đốc Y tế (CMO) và là người giữ vai trò cố vấn cho chính phủ Anh về các vấn đề y tế cộng đồng, đã phải lên tiếng cảnh báo về tỷ lệ tiêm chủng thấp ở Anh. Theo đó, chỉ có 87% trẻ em ở Anh được tiêm phòng đủ 2 mũi vắc-xin MMR (sởi, quai bị và rubella), dưới mục tiêu 95% để tạo được miễn dịch cộng đồng.
07 Tháng Mười Một 2018
Bill Gates, nhà sáng lập Microsoft, đã bàn về chất lượng sống của con người hiện nay, chênh lệch giàu nghèo và cần nỗ lực quốc tế trong giải quyết các vấn đề về môi trường.