Đài Loan Cự Tuyệt Mô Hình 'Một Quốc Gia, Hai Chế Độ'

04 Tháng Giêng 20207:45 CH(Xem: 13637)
Đài Loan Cự Tuyệt Mô Hình 'Một Quốc Gia, Hai Chế Độ'
Đài Loan Cự Tuyệt Mô Hình 'Một Quốc Gia, Hai Chế Độ'

Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn khẳng định không chấp nhận thống nhất với Trung Quốc đại lục theo mô hình "một quốc gia, hai chế độ".

Bà Thái nói trong bài phát biểu năm mới tại Đài Bắc, nhắc đến các cuộc biểu tình diễn ra ở Hong Kong: “Người Hong Kong cho chúng ta thấy rằng mô hình 'một quốc gia, hai chế độ' chắc chắn là không khả thi”. Bà cho biết Đài Loan sẽ xây dựng cơ chế để bảo vệ tự do và dân chủ trong bối cảnh Bắc Kinh gia tăng áp lực.

Trung Quốc đại lục luôn coi Đài Loan là một phần lãnh thổ chờ thống nhất, kể cả bằng vũ lực nếu cần thiết. Theo Bắc Kinh, việc áp dụng mô hình "một quốc gia, hai chế độ" tương tự Hong Kong và Macau là phương án tốt nhất để bảo vệ quyền lợi và lợi ích của người dân hòn đảo.


Quan hệ giữa Trung Quốc và Đài Loan trở nên nguội lạnh kể từ khi bà Thái Anh Văn lên nắm quyền hồi giữa năm 2016. Ngày 31/12/2019, Cơ quan lập pháp Đài Loan thông qua luật "chống can thiệp", cấm các thế lực "thù địch" tham gia hoạt động như vận động tranh cử, vận động hành lang, quyên góp chính trị, gây rối loạn trật tự xã hội hoặc truyền bá thông tin liên quan đến bầu cử. Bà Thái nói luật mới nhằm ngăn chặn Bắc Kinh gây ảnh hưởng trong bối cảnh hòn đảo sắp tổ chức bầu cử lãnh đạo ngày 11/01/2020.

59Vote
40Vote
315Vote
28Vote
114Vote
2.646
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
29 Tháng Sáu 2020
Sáng ngày thứ Ba (30/06/2020), Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc đã thông qua luật an ninh Hong Kong, sẽ có hiệu lực từ ngày 01/07/2020.
29 Tháng Sáu 2020
Thứ Hai (29/06/2020), Mỹ bắt đầu tiến hành các bước loại bỏ quy chế đặc biệt của Hong Kong, tạm dừng xuất khẩu quốc phòng và hạn chế quyền tiếp cận các sản phẩm công nghệ cao, trong bối cảnh Trung Quốc thông qua luật an ninh mới dành cho đặc khu.
29 Tháng Sáu 2020
NGC 2359 là một đám mây vũ trụ có hình dạng như chiếc nón với hai đôi cánh mở rộng giống như chiếc nón của thần Thor.
29 Tháng Sáu 2020
Đại diện của 27 nước thành viên EU đã có cuộc họp để đưa ra tiêu chí cho việc đảm bảo không cần cách ly mà vẫn được nhập cảnh vào EU từ ngày 01/07/2020.
28 Tháng Sáu 2020
Cuộc khủng hoảng biên giới giữa Trung Quốc và Ấn Độ đã bắt đầu lan sang mối quan hệ thương mại song phương khi chính phủ Ấn Độ đang xem xét áp dụng một số biện pháp hạn chế cũng như áp thuế cao hơn với các công ty và hàng hóa Trung Quốc.
28 Tháng Sáu 2020
Nhật Bản đã tăng cường nỗ lực ngăn chặn Hàn Quốc trở thành thành viên G7 vì các vấn đề liên quan đến Trung Quốc và Triều Tiên.