Đài Loan Cự Tuyệt Mô Hình 'Một Quốc Gia, Hai Chế Độ'

04 Tháng Giêng 20207:45 CH(Xem: 13658)
Đài Loan Cự Tuyệt Mô Hình 'Một Quốc Gia, Hai Chế Độ'
Đài Loan Cự Tuyệt Mô Hình 'Một Quốc Gia, Hai Chế Độ'

Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn khẳng định không chấp nhận thống nhất với Trung Quốc đại lục theo mô hình "một quốc gia, hai chế độ".

Bà Thái nói trong bài phát biểu năm mới tại Đài Bắc, nhắc đến các cuộc biểu tình diễn ra ở Hong Kong: “Người Hong Kong cho chúng ta thấy rằng mô hình 'một quốc gia, hai chế độ' chắc chắn là không khả thi”. Bà cho biết Đài Loan sẽ xây dựng cơ chế để bảo vệ tự do và dân chủ trong bối cảnh Bắc Kinh gia tăng áp lực.

Trung Quốc đại lục luôn coi Đài Loan là một phần lãnh thổ chờ thống nhất, kể cả bằng vũ lực nếu cần thiết. Theo Bắc Kinh, việc áp dụng mô hình "một quốc gia, hai chế độ" tương tự Hong Kong và Macau là phương án tốt nhất để bảo vệ quyền lợi và lợi ích của người dân hòn đảo.


Quan hệ giữa Trung Quốc và Đài Loan trở nên nguội lạnh kể từ khi bà Thái Anh Văn lên nắm quyền hồi giữa năm 2016. Ngày 31/12/2019, Cơ quan lập pháp Đài Loan thông qua luật "chống can thiệp", cấm các thế lực "thù địch" tham gia hoạt động như vận động tranh cử, vận động hành lang, quyên góp chính trị, gây rối loạn trật tự xã hội hoặc truyền bá thông tin liên quan đến bầu cử. Bà Thái nói luật mới nhằm ngăn chặn Bắc Kinh gây ảnh hưởng trong bối cảnh hòn đảo sắp tổ chức bầu cử lãnh đạo ngày 11/01/2020.

59Vote
40Vote
315Vote
28Vote
114Vote
2.646
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
04 Tháng Sáu 2020
Hôm thứ Năm (04/06/2020), Thủ tướng Đức Angela Merkel tuyên bố "chắc chắn" không có kế hoạch tái tranh cử nhiệm kỳ 5, dù bà được tín nhiệm cao.
04 Tháng Sáu 2020
Một thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Mỹ, người đang vận động thông qua dự luật trừng phạt các ngân hàng có hoạt động làm ăn kinh doanh với quan chức Trung Quốc cho biết dự thảo luật của ông sẽ đưa ra nhiều biện pháp cứng rắn với Hong Kong.
04 Tháng Sáu 2020
Chiều ngày thứ Năm (04/06/2020), Hội đồng Lập pháp Hong Kong đã bỏ phiếu thông qua việc sửa đổi luật quốc ca, quy định việc xúc phạm quốc ca Trung Quốc là một hành vi phạm tội.
04 Tháng Sáu 2020
Tổng thống Vladimir Putin quyết định ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia sau khi 20,000 tấn dầu diesel tràn ra một con sông nằm trong Vòng Bắc Cực.
04 Tháng Sáu 2020
Hôm thứ Năm (04/06/2020), Pháp tuyên bố sẽ không tổ chức duyệt binh trên đại lộ Champs-Elysees ngày 14/07/2020, và thay thế bằng một buổi lễ ở trung tâm thủ đô Paris do lo ngại đại dịch Covid-19.
04 Tháng Sáu 2020
Mỹ dự định sẽ đối xử với ít nhất 4 cơ quan truyền thông nhà nước Trung Quốc như các đại sứ quán nước ngoài, và tăng cường giám sát hoạt động của nhóm các cơ quan truyền thông trên đất Mỹ.