NATO Họp Khẩn Về Trung Đông

05 Tháng Giêng 20208:00 CH(Xem: 12756)
NATO Họp Khẩn Về Trung Đông
NATO Họp Khẩn Về Trung Đông

Khoảng đầu tháng 01/2020, các đại sứ NATO sẽ họp khẩn cấp ở Brussels để thảo luận về Trung Đông sau khi Mỹ không kích giết tướng Iran Soleimani.

Một quan chức NATO nói với Reuters, cuộc họp khẩn cấp của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) sẽ được Tổng thư ký Jens Stoltenberg chủ trì tại Brussels, Bỉ, sau khi tham khảo ý kiến những thành viên của liên minh.

Các đại sứ NATO thường xuyên gặp mặt nhưng cuộc họp khẩn được tổ chức trong thời gian rất ngắn sau khi liên minh quyết định đình chỉ hoạt động huấn luyện tại Iraq do lo ngại an ninh sau cái chết của tướng Iran Qassem Soleimani.

Tổng thư ký Stoltenberg cũng điện đàm với Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper để bàn về "những diễn biến gần đây".

Lầu Năm Góc xác nhận đã không kích đoàn xe chở Soleimani khi phát hiện ông đáp máy bay xuống sân bay quốc tế Baghdad rạng sáng ngày 03/01/2020. Cuộc tấn công khiến Soleimani cùng một chỉ huy cấp cao của dân quân Iraq và 6 người trong đoàn hộ tống thiệt mạng.

Lãnh đạo Iran đe dọa sẽ "trả thù tàn khốc" nhằm vào các mục tiêu Mỹ tại Trung Đông, trong khi chỉ huy IRGC tỉnh Kerman Gholamali Abuhamzeh nói Iran "đã xác định 35 mục tiêu Mỹ trong tầm ngắm" và ám chỉ khả năng tấn công tàu chiến Mỹ đi qua eo biển Hormuz.

Tổng thống Trump gọi Soleimani là "kẻ khủng bố số một thế giới" và cho biết quyết định không kích sẽ ngăn "các cuộc tấn công tàn độc sắp xảy ra" nhằm vào người Mỹ. Ông Donald Trump cũng cảnh báo sẽ tấn công "rất nhanh và dữ dội" nếu Iran có hành động trả thù.

511Vote
42Vote
39Vote
214Vote
122Vote
2.458
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
06 Tháng Tư 2020
Sau khi lang thang đây đó xa Mặt trời, Sao Kim rực rỡ đang băng qua phương trời nơi các ngôi sao của cụm sao Thất Nữ (Tua Rua – Pleiades).
06 Tháng Tư 2020
Theo một nghiên cứu, những người lao động trẻ và có mức lương thấp có khả năng bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi việc đóng cửa các doanh nghiệp trong bối cảnh khắp nơi phong tỏa vì đại dịch Covid-19.
06 Tháng Tư 2020
Giám đốc điều hành của Apple, Tim Cook đã tiết lộ thông tin mới về phản ứng của công ty đối với cuộc khủng hoảng Covid-19.
06 Tháng Tư 2020
Singapore đã yêu cầu 20,000 công nhân nước ngoài ở lại trong ký túc xá của họ trong 14 ngày trong bối cảnh các ca nhiễm coronavirus mới đang gia tăng.
06 Tháng Tư 2020
Hôm Chủ nhật (05/04/2020), một quan chức cấp cao cảnh báo, Mỹ đang bước vào tuần khó khăn nhất của cuộc khủng hoảng coronavirus (Covid-19) khi số người tử vong tăng cao.
05 Tháng Tư 2020
Ý đã báo cáo số ca tử vong vì Covid-19 hàng ngày thấp nhất trong hơn hai tuần qua, các nhà chức trách bắt đầu trông chờ bước sang giai đoạn thứ hai của cuộc chiến chống lại đại dịch