NATO Họp Khẩn Về Trung Đông

05 Tháng Giêng 20208:00 CH(Xem: 547)
NATO Họp Khẩn Về Trung Đông
NATO Họp Khẩn Về Trung Đông

Khoảng đầu tháng 01/2020, các đại sứ NATO sẽ họp khẩn cấp ở Brussels để thảo luận về Trung Đông sau khi Mỹ không kích giết tướng Iran Soleimani.

Một quan chức NATO nói với Reuters, cuộc họp khẩn cấp của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) sẽ được Tổng thư ký Jens Stoltenberg chủ trì tại Brussels, Bỉ, sau khi tham khảo ý kiến những thành viên của liên minh.

Các đại sứ NATO thường xuyên gặp mặt nhưng cuộc họp khẩn được tổ chức trong thời gian rất ngắn sau khi liên minh quyết định đình chỉ hoạt động huấn luyện tại Iraq do lo ngại an ninh sau cái chết của tướng Iran Qassem Soleimani.

Tổng thư ký Stoltenberg cũng điện đàm với Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper để bàn về "những diễn biến gần đây".

Lầu Năm Góc xác nhận đã không kích đoàn xe chở Soleimani khi phát hiện ông đáp máy bay xuống sân bay quốc tế Baghdad rạng sáng ngày 03/01/2020. Cuộc tấn công khiến Soleimani cùng một chỉ huy cấp cao của dân quân Iraq và 6 người trong đoàn hộ tống thiệt mạng.

Lãnh đạo Iran đe dọa sẽ "trả thù tàn khốc" nhằm vào các mục tiêu Mỹ tại Trung Đông, trong khi chỉ huy IRGC tỉnh Kerman Gholamali Abuhamzeh nói Iran "đã xác định 35 mục tiêu Mỹ trong tầm ngắm" và ám chỉ khả năng tấn công tàu chiến Mỹ đi qua eo biển Hormuz.

Tổng thống Trump gọi Soleimani là "kẻ khủng bố số một thế giới" và cho biết quyết định không kích sẽ ngăn "các cuộc tấn công tàn độc sắp xảy ra" nhằm vào người Mỹ. Ông Donald Trump cũng cảnh báo sẽ tấn công "rất nhanh và dữ dội" nếu Iran có hành động trả thù.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
20 Tháng Giêng 2020
Bà Carrie Lam cho biết Hong Kong có thể sẽ giữ mô hình "một quốc gia, hai chế độ" sau năm 2047, khi thỏa thuận Trung - Anh hết hiệu lực.
20 Tháng Giêng 2020
Cuối năm 2019, FBI đã điều tra một vụ án tại Ohio và thực hiện khám xét nhà của nghi phạm Baris Ali Koch.
19 Tháng Giêng 2020
Vợ chồng hoàng tử Anh Harry - Meghan sẽ không có "vé VIP" nhập cư vào Canada và không nhận được đặc quyền nào trừ vấn đề an ninh.
19 Tháng Giêng 2020
Lục quân Mỹ có thể triển khai các hệ thống phòng thủ tên lửa và nhiều vũ khí đến Trung Đông nhằm đề phòng những cuộc tấn công từ Iran.
19 Tháng Giêng 2020
5 quốc gia có công dân thiệt mạng khi tên lửa Iran bắn nhầm máy bay Ukraine yêu cầu Tehran bồi thường cho gia đình nạn nhân.
19 Tháng Giêng 2020
Cơ quan Kiểm toán Chính phủ kết luận phòng ngân sách Nhà Trắng phạm luật khi đóng băng viện trợ quân sự để gây áp lực với Ukraine.