Căng Thẳng Mỹ - Iran Ảnh Hưởng Đến Ngành Hàng Không

05 Tháng Giêng 20208:15 CH(Xem: 692)
Căng Thẳng Mỹ - Iran Ảnh Hưởng Đến Ngành Hàng Không
Căng Thẳng Mỹ - Iran Ảnh Hưởng Đến Ngành Hàng Không

Ba hãng hàng không Trung Đông đã dừng các chặng khứ hồi đến thủ đô Iraq.

Khoảng đầu tháng 01/2020, Gulf Air của Bahrain, Flynas của Saudi Arabia và Jordanian Airlines đã huỷ các chuyến bay đến và đi từ Baghdad (Iraq). Royal Jordanian cho biết, dừng chặng bay nối Amman (thủ đô Jordan) với Baghdad cho đến khi có thông báo mới trước tình trạng an ninh hiện nay.

Dù vậy, các hãng lớn của Trung Đông khác như Emirates Airline và Qatar Airways vẫn tiếp tục bay đến thủ đô Iraq. Hiện việc đi lại cũng chưa bị tác động nhiều. Hầu hết hãng bay vẫn tiếp tục bay đến Iraq và qua vịnh Ba Tư – một trong những tuyến hàng không bận rộn nhất thế giới. Delta Air Lines và United Airlines vẫn tiếp tục phục vụ các chuyến từ New York đến Ấn Độ, bay qua phía Bắc Iraq và Iran.

Giá dầu Brent đã tăng hơn 3.5%. Theo cuộc khảo sát mới của CNBC với các nhà phân tích năng lượng, giá dầu có thể tiếp tục tăng cao nếu căng thẳng địa chính trị leo thang làm gián đoạn nguồn cung dầu thô ở Trung Đông. Giá dầu được dự đoán có thể vượt 80 USD/thùng trong thời gian tới.

Điều này khiến giới đầu tư lo ngại lợi nhuận của các hãng hàng không sẽ bị ảnh hưởng. Tại phiên giao dịch cuối tuần trước, cổ phiếu American Airlines Group đã giảm gần 5%, hầu hết hãng bay khác của Mỹ cũng đều giảm 1-2%.

Các hãng Châu Âu thường xuyên bay đến Trung Quốc và qua khu vực để đến các nước Châu Á cũng bị ảnh hưởng. Cổ phiếu Air France-KLM giảm 8%, Deutsche Lufthansa giảm 6.5%.

Cổ phiếu hàng không toàn cầu tăng trưởng 15% năm 2019. Tuy nhiên, giới chuyên gia dự báo, tăng trưởng hạ tầng giao thông chậm lại, đặc biệt tại Châu Á có thể khiến lợi nhuận của các hãng bay giảm năm 2020.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
21 Tháng Hai 2020
Google đã gỡ bỏ gần 600 ứng dụng “gây rối” Android khỏi Play Store và cấm các nhà phát triển của chúng.
21 Tháng Hai 2020
Hồi năm 2015, nữ phóng viên Alison Parker đã bị sát hại trực tiếp trên truyền hình. Và video đẫm máu đó đã được cắt, xuất bản và được xem trên Internet trong nhiều năm qua, hàng ngàn lần, chỉ riêng trên YouTube.
21 Tháng Hai 2020
Trong ảnh thiên văn quý vị đang xem là hình bóng của một tinh vân tối hấp dẫn.
21 Tháng Hai 2020
Tháng 02/2020, Facebook công bố hãng sẽ đề nghị trả tiền cho một số người dùng để ghi âm giọng nói, sẽ được sử dụng để giúp cải thiện công nghệ nhận dạng giọng nói của hãng.
21 Tháng Hai 2020
Cơ quan công nghiệp hàng không toàn cầu cảnh báo, các hãng hàng không sẽ mất 29.3 tỷ USD doanh thu trong năm 2020 do sự bùng phát của coronavirus.
20 Tháng Hai 2020
Thứ Sáu (21/02/2020), Samsung đã lên tiếng xin lỗi sau khi hãng vô tình gửi cảnh báo tới hàng ngàn thiết bị chỉ trong một đêm.