Căng Thẳng Mỹ - Iran Ảnh Hưởng Đến Ngành Hàng Không

05 Tháng Giêng 20208:15 CH(Xem: 1056)
Căng Thẳng Mỹ - Iran Ảnh Hưởng Đến Ngành Hàng Không
Căng Thẳng Mỹ - Iran Ảnh Hưởng Đến Ngành Hàng Không

Ba hãng hàng không Trung Đông đã dừng các chặng khứ hồi đến thủ đô Iraq.

Khoảng đầu tháng 01/2020, Gulf Air của Bahrain, Flynas của Saudi Arabia và Jordanian Airlines đã huỷ các chuyến bay đến và đi từ Baghdad (Iraq). Royal Jordanian cho biết, dừng chặng bay nối Amman (thủ đô Jordan) với Baghdad cho đến khi có thông báo mới trước tình trạng an ninh hiện nay.

Dù vậy, các hãng lớn của Trung Đông khác như Emirates Airline và Qatar Airways vẫn tiếp tục bay đến thủ đô Iraq. Hiện việc đi lại cũng chưa bị tác động nhiều. Hầu hết hãng bay vẫn tiếp tục bay đến Iraq và qua vịnh Ba Tư – một trong những tuyến hàng không bận rộn nhất thế giới. Delta Air Lines và United Airlines vẫn tiếp tục phục vụ các chuyến từ New York đến Ấn Độ, bay qua phía Bắc Iraq và Iran.

Giá dầu Brent đã tăng hơn 3.5%. Theo cuộc khảo sát mới của CNBC với các nhà phân tích năng lượng, giá dầu có thể tiếp tục tăng cao nếu căng thẳng địa chính trị leo thang làm gián đoạn nguồn cung dầu thô ở Trung Đông. Giá dầu được dự đoán có thể vượt 80 USD/thùng trong thời gian tới.

Điều này khiến giới đầu tư lo ngại lợi nhuận của các hãng hàng không sẽ bị ảnh hưởng. Tại phiên giao dịch cuối tuần trước, cổ phiếu American Airlines Group đã giảm gần 5%, hầu hết hãng bay khác của Mỹ cũng đều giảm 1-2%.

Các hãng Châu Âu thường xuyên bay đến Trung Quốc và qua khu vực để đến các nước Châu Á cũng bị ảnh hưởng. Cổ phiếu Air France-KLM giảm 8%, Deutsche Lufthansa giảm 6.5%.

Cổ phiếu hàng không toàn cầu tăng trưởng 15% năm 2019. Tuy nhiên, giới chuyên gia dự báo, tăng trưởng hạ tầng giao thông chậm lại, đặc biệt tại Châu Á có thể khiến lợi nhuận của các hãng bay giảm năm 2020.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
06 Tháng Bảy 2020
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
06 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
06 Tháng Bảy 2020
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
06 Tháng Bảy 2020
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
02 Tháng Bảy 2020
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
02 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.