Căng Thẳng Mỹ - Iran Ảnh Hưởng Đến Ngành Hàng Không

05 Tháng Giêng 20208:15 CH(Xem: 697)
Căng Thẳng Mỹ - Iran Ảnh Hưởng Đến Ngành Hàng Không
Căng Thẳng Mỹ - Iran Ảnh Hưởng Đến Ngành Hàng Không

Ba hãng hàng không Trung Đông đã dừng các chặng khứ hồi đến thủ đô Iraq.

Khoảng đầu tháng 01/2020, Gulf Air của Bahrain, Flynas của Saudi Arabia và Jordanian Airlines đã huỷ các chuyến bay đến và đi từ Baghdad (Iraq). Royal Jordanian cho biết, dừng chặng bay nối Amman (thủ đô Jordan) với Baghdad cho đến khi có thông báo mới trước tình trạng an ninh hiện nay.

Dù vậy, các hãng lớn của Trung Đông khác như Emirates Airline và Qatar Airways vẫn tiếp tục bay đến thủ đô Iraq. Hiện việc đi lại cũng chưa bị tác động nhiều. Hầu hết hãng bay vẫn tiếp tục bay đến Iraq và qua vịnh Ba Tư – một trong những tuyến hàng không bận rộn nhất thế giới. Delta Air Lines và United Airlines vẫn tiếp tục phục vụ các chuyến từ New York đến Ấn Độ, bay qua phía Bắc Iraq và Iran.

Giá dầu Brent đã tăng hơn 3.5%. Theo cuộc khảo sát mới của CNBC với các nhà phân tích năng lượng, giá dầu có thể tiếp tục tăng cao nếu căng thẳng địa chính trị leo thang làm gián đoạn nguồn cung dầu thô ở Trung Đông. Giá dầu được dự đoán có thể vượt 80 USD/thùng trong thời gian tới.

Điều này khiến giới đầu tư lo ngại lợi nhuận của các hãng hàng không sẽ bị ảnh hưởng. Tại phiên giao dịch cuối tuần trước, cổ phiếu American Airlines Group đã giảm gần 5%, hầu hết hãng bay khác của Mỹ cũng đều giảm 1-2%.

Các hãng Châu Âu thường xuyên bay đến Trung Quốc và qua khu vực để đến các nước Châu Á cũng bị ảnh hưởng. Cổ phiếu Air France-KLM giảm 8%, Deutsche Lufthansa giảm 6.5%.

Cổ phiếu hàng không toàn cầu tăng trưởng 15% năm 2019. Tuy nhiên, giới chuyên gia dự báo, tăng trưởng hạ tầng giao thông chậm lại, đặc biệt tại Châu Á có thể khiến lợi nhuận của các hãng bay giảm năm 2020.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
24 Tháng Hai 2020
Cách Trái Đất chỉ 11 triệu năm ánh sáng, Centaurus A là thiên hà hoạt động gần chúng ta nhất.
24 Tháng Hai 2020
Bộ trưởng Tài chính Pháp cho biết, nếu không đạt được thỏa thuận toàn cầu về việc đánh thuế các công ty kỹ thuật số lớn như Google, Amazon hay Facebook… sẽ dẫn đến nhiều chế độ thuế kỹ thuật số khác nhau xuất hiện trên toàn thế giới.
24 Tháng Hai 2020
Google đăng tải một bài viết tuyên bố chính thức, nhằm làm rõ tình hình giữa hãng và Huawei, trước hình tình chính phủ Mỹ đã cấm các công ty trong nước hợp tác với Huawei.
24 Tháng Hai 2020
Một số công nhân Hàn Quốc tại Samsung Electronics và Hyundai Motor đang ở nhà như một biện pháp phòng ngừa trong khi các công ty Hàn Quốc chật vật ngăn chặn sự gián đoạn thị trường quê nhà.
24 Tháng Hai 2020
Thứ Hai (24/02/2020), trang Reuters đưa tin, Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad đã đệ đơn từ chức lên Quốc vương sau khi các đồng minh chính trị của ông nỗ lực thay đổi nội các.
24 Tháng Hai 2020
Khoảng cuối tháng 02/2020, Twitter cho biết đã bắt đầu khóa và hạn chế hàng chục tài khoản đăng nội dung quảng bá cho ứng cử viên tổng thống Michael Bloomberg thuộc đảng Dân chủ Hoa Kỳ.