Căng Thẳng Mỹ - Iran Ảnh Hưởng Đến Ngành Hàng Không

05 Tháng Giêng 20208:15 CH(Xem: 614)
Căng Thẳng Mỹ - Iran Ảnh Hưởng Đến Ngành Hàng Không
Căng Thẳng Mỹ - Iran Ảnh Hưởng Đến Ngành Hàng Không

Ba hãng hàng không Trung Đông đã dừng các chặng khứ hồi đến thủ đô Iraq.

Khoảng đầu tháng 01/2020, Gulf Air của Bahrain, Flynas của Saudi Arabia và Jordanian Airlines đã huỷ các chuyến bay đến và đi từ Baghdad (Iraq). Royal Jordanian cho biết, dừng chặng bay nối Amman (thủ đô Jordan) với Baghdad cho đến khi có thông báo mới trước tình trạng an ninh hiện nay.

Dù vậy, các hãng lớn của Trung Đông khác như Emirates Airline và Qatar Airways vẫn tiếp tục bay đến thủ đô Iraq. Hiện việc đi lại cũng chưa bị tác động nhiều. Hầu hết hãng bay vẫn tiếp tục bay đến Iraq và qua vịnh Ba Tư – một trong những tuyến hàng không bận rộn nhất thế giới. Delta Air Lines và United Airlines vẫn tiếp tục phục vụ các chuyến từ New York đến Ấn Độ, bay qua phía Bắc Iraq và Iran.

Giá dầu Brent đã tăng hơn 3.5%. Theo cuộc khảo sát mới của CNBC với các nhà phân tích năng lượng, giá dầu có thể tiếp tục tăng cao nếu căng thẳng địa chính trị leo thang làm gián đoạn nguồn cung dầu thô ở Trung Đông. Giá dầu được dự đoán có thể vượt 80 USD/thùng trong thời gian tới.

Điều này khiến giới đầu tư lo ngại lợi nhuận của các hãng hàng không sẽ bị ảnh hưởng. Tại phiên giao dịch cuối tuần trước, cổ phiếu American Airlines Group đã giảm gần 5%, hầu hết hãng bay khác của Mỹ cũng đều giảm 1-2%.

Các hãng Châu Âu thường xuyên bay đến Trung Quốc và qua khu vực để đến các nước Châu Á cũng bị ảnh hưởng. Cổ phiếu Air France-KLM giảm 8%, Deutsche Lufthansa giảm 6.5%.

Cổ phiếu hàng không toàn cầu tăng trưởng 15% năm 2019. Tuy nhiên, giới chuyên gia dự báo, tăng trưởng hạ tầng giao thông chậm lại, đặc biệt tại Châu Á có thể khiến lợi nhuận của các hãng bay giảm năm 2020.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
20 Tháng Giêng 2020
Bà Carrie Lam cho biết Hong Kong có thể sẽ giữ mô hình "một quốc gia, hai chế độ" sau năm 2047, khi thỏa thuận Trung - Anh hết hiệu lực.
20 Tháng Giêng 2020
Cuối năm 2019, FBI đã điều tra một vụ án tại Ohio và thực hiện khám xét nhà của nghi phạm Baris Ali Koch.
19 Tháng Giêng 2020
Vợ chồng hoàng tử Anh Harry - Meghan sẽ không có "vé VIP" nhập cư vào Canada và không nhận được đặc quyền nào trừ vấn đề an ninh.
19 Tháng Giêng 2020
Lục quân Mỹ có thể triển khai các hệ thống phòng thủ tên lửa và nhiều vũ khí đến Trung Đông nhằm đề phòng những cuộc tấn công từ Iran.
19 Tháng Giêng 2020
5 quốc gia có công dân thiệt mạng khi tên lửa Iran bắn nhầm máy bay Ukraine yêu cầu Tehran bồi thường cho gia đình nạn nhân.
19 Tháng Giêng 2020
Cơ quan Kiểm toán Chính phủ kết luận phòng ngân sách Nhà Trắng phạm luật khi đóng băng viện trợ quân sự để gây áp lực với Ukraine.