NATO Họp Khẩn Về Trung Đông

05 Tháng Giêng 20208:00 CH(Xem: 12936)
NATO Họp Khẩn Về Trung Đông
NATO Họp Khẩn Về Trung Đông

Khoảng đầu tháng 01/2020, các đại sứ NATO sẽ họp khẩn cấp ở Brussels để thảo luận về Trung Đông sau khi Mỹ không kích giết tướng Iran Soleimani.

Một quan chức NATO nói với Reuters, cuộc họp khẩn cấp của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) sẽ được Tổng thư ký Jens Stoltenberg chủ trì tại Brussels, Bỉ, sau khi tham khảo ý kiến những thành viên của liên minh.

Các đại sứ NATO thường xuyên gặp mặt nhưng cuộc họp khẩn được tổ chức trong thời gian rất ngắn sau khi liên minh quyết định đình chỉ hoạt động huấn luyện tại Iraq do lo ngại an ninh sau cái chết của tướng Iran Qassem Soleimani.

Tổng thư ký Stoltenberg cũng điện đàm với Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper để bàn về "những diễn biến gần đây".

Lầu Năm Góc xác nhận đã không kích đoàn xe chở Soleimani khi phát hiện ông đáp máy bay xuống sân bay quốc tế Baghdad rạng sáng ngày 03/01/2020. Cuộc tấn công khiến Soleimani cùng một chỉ huy cấp cao của dân quân Iraq và 6 người trong đoàn hộ tống thiệt mạng.

Lãnh đạo Iran đe dọa sẽ "trả thù tàn khốc" nhằm vào các mục tiêu Mỹ tại Trung Đông, trong khi chỉ huy IRGC tỉnh Kerman Gholamali Abuhamzeh nói Iran "đã xác định 35 mục tiêu Mỹ trong tầm ngắm" và ám chỉ khả năng tấn công tàu chiến Mỹ đi qua eo biển Hormuz.

Tổng thống Trump gọi Soleimani là "kẻ khủng bố số một thế giới" và cho biết quyết định không kích sẽ ngăn "các cuộc tấn công tàn độc sắp xảy ra" nhằm vào người Mỹ. Ông Donald Trump cũng cảnh báo sẽ tấn công "rất nhanh và dữ dội" nếu Iran có hành động trả thù.

511Vote
42Vote
39Vote
214Vote
122Vote
2.458
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
08 Tháng Mười Hai 2019
Mỹ đã cấm cửa các thiết bị phục vụ hạ tầng 5G của Huawei, các nhà mạng vẫn đang tìm kiếm giải pháp thay thế của Nokia hay Ericsson nhưng trong một chuyển biến mạnh mẽ hơn nhằm thúc đẩy tiến trình 5G tại Mỹ cũng như tránh sự lệ thuộc vào công nghệ nước ngoài.
08 Tháng Mười Hai 2019
Khoảng đầu tháng 12/2019, Saudi Aramco - đại gia dầu mỏ Saudi Arabia thông báo định giá IPO cho 3 tỷ cổ phiếu tại 32 riyals (8.53 USD) mỗi đơn vị.
08 Tháng Mười Hai 2019
Khoảng đầu tháng 12/2019, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe công bố gói kích thích tài khóa 13,000 tỷ yen (119.7 tỷ USD) nhằm hỗ trợ tăng trưởng GDP.
08 Tháng Mười Hai 2019
Khoảng đầu tháng 12/2019, chuyên gia phân tích Ming-Chi Kuo đã có những dự đoán mới về các dòng sản phẩm iPhone sắp ra mắt của Apple trong vòng 2 năm tiếp theo, cụ thể là năm 2020 và 2021.
08 Tháng Mười Hai 2019
Khoảng đầu tháng 12/2019, Airbnb, dịch vụ chia sẻ căn hộ đầu tiên trên thế giới, phải chấp hành quy định mới tại Boston (Mỹ), yêu cầu chủ nhà ghi danh phòng cho thuê với thành phố.
07 Tháng Mười Hai 2019
Khoảng đầu tháng 12/2019, Đại sứ Bulgaria tại Moskva Atanas Krastin nhận được thông báo phải rời khỏi Nga trong vòng 24 giờ.