Căng Thẳng Mỹ - Iran Ảnh Hưởng Đến Ngành Hàng Không

05 Tháng Giêng 20208:15 CH(Xem: 13975)
Căng Thẳng Mỹ - Iran Ảnh Hưởng Đến Ngành Hàng Không
Căng Thẳng Mỹ - Iran Ảnh Hưởng Đến Ngành Hàng Không

Ba hãng hàng không Trung Đông đã dừng các chặng khứ hồi đến thủ đô Iraq.

Khoảng đầu tháng 01/2020, Gulf Air của Bahrain, Flynas của Saudi Arabia và Jordanian Airlines đã huỷ các chuyến bay đến và đi từ Baghdad (Iraq). Royal Jordanian cho biết, dừng chặng bay nối Amman (thủ đô Jordan) với Baghdad cho đến khi có thông báo mới trước tình trạng an ninh hiện nay.

Dù vậy, các hãng lớn của Trung Đông khác như Emirates Airline và Qatar Airways vẫn tiếp tục bay đến thủ đô Iraq. Hiện việc đi lại cũng chưa bị tác động nhiều. Hầu hết hãng bay vẫn tiếp tục bay đến Iraq và qua vịnh Ba Tư – một trong những tuyến hàng không bận rộn nhất thế giới. Delta Air Lines và United Airlines vẫn tiếp tục phục vụ các chuyến từ New York đến Ấn Độ, bay qua phía Bắc Iraq và Iran.

Giá dầu Brent đã tăng hơn 3.5%. Theo cuộc khảo sát mới của CNBC với các nhà phân tích năng lượng, giá dầu có thể tiếp tục tăng cao nếu căng thẳng địa chính trị leo thang làm gián đoạn nguồn cung dầu thô ở Trung Đông. Giá dầu được dự đoán có thể vượt 80 USD/thùng trong thời gian tới.

Điều này khiến giới đầu tư lo ngại lợi nhuận của các hãng hàng không sẽ bị ảnh hưởng. Tại phiên giao dịch cuối tuần trước, cổ phiếu American Airlines Group đã giảm gần 5%, hầu hết hãng bay khác của Mỹ cũng đều giảm 1-2%.

Các hãng Châu Âu thường xuyên bay đến Trung Quốc và qua khu vực để đến các nước Châu Á cũng bị ảnh hưởng. Cổ phiếu Air France-KLM giảm 8%, Deutsche Lufthansa giảm 6.5%.

Cổ phiếu hàng không toàn cầu tăng trưởng 15% năm 2019. Tuy nhiên, giới chuyên gia dự báo, tăng trưởng hạ tầng giao thông chậm lại, đặc biệt tại Châu Á có thể khiến lợi nhuận của các hãng bay giảm năm 2020.

516Vote
41Vote
310Vote
211Vote
113Vote
2.951
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
08 Tháng Hai 2020
Chủ tịch Hạ viện Pelosi tỏ thái độ phản đối khi xé bản in Thông điệp Liên bang sau khi Trump kết thúc bài phát biểu.
08 Tháng Hai 2020
Trong giai đoạn những năm 1950 đến năm 2009, Bộ Quốc phòng nước Anh có một bộ phận chuyên ghi nhận báo cáo và điều tra các sự kiện liên quan tới UFO.
07 Tháng Hai 2020
Dịch nCoV phần nào cho thấy tầm quan trọng của Trung Quốc với sức mạnh tiêu dùng khổng lồ và là nhà sản xuất chủ lực thế giới.
07 Tháng Hai 2020
Theo trang Reuters, Bộ Tư pháp Mỹ đã liên lạc với một số nhà phát triển ứng dụng để phục vụ cuộc điều tra của họ nhắm vào Apple, một trong 4 công ty công nghệ lớn của Mỹ vì các cáo buộc liên quan đến hành vi chống lại cạnh tranh.
07 Tháng Hai 2020
Khoảng đầu tháng 02/2020, LG Electronics cho biết sẽ rút khỏi sự kiện Triển lãm Di động Thế giới MWC 2020, sắp diễn ra tại Barcelona.
07 Tháng Hai 2020
Khoảng đầu tháng 02/2020, chính phủ Hàn Quốc tuyên bố những thương nhân đầu cơ khẩu trang và các sản phẩm giúp chống virus corona sẽ đối mặt án tù lên tới hai năm.