Nhật Siết Chặt Xuất Nhập Cảnh

06 Tháng Giêng 20208:30 SA(Xem: 19145)
Nhật Siết Chặt Xuất Nhập Cảnh
Nhật Siết Chặt Xuất Nhập Cảnh

Bộ trưởng Tư pháp Nhật Bản Mori chỉ thị thắt chặt thủ tục xuất nhập cảnh sau khi cựu chủ tịch Nissan Carlos Ghosn bỏ trốn.

Khoảng đầu tháng 01/2020, Bộ trưởng Tư pháp Nhật Bản Masako Mori nói với báo giới rằng: “Ghosn đã rời Nhật Bản bất hợp pháp bằng các biện pháp bất chính”, và cho biết thêm rằng giới chức Nhật không có ghi nhận chính thức về việc Ghosn rời khỏi đất nước và các công tố viên vẫn đang điều tra.

Bộ trưởng Tư pháp Nhật Bản cho biết bà đã lệnh cho các cơ quan có thẩm quyền siết chặt quy tắc xuất nhập cảnh để tránh "lặp lại trình trạng tương tự". Đây là những nhận xét công khai đầu tiên của quan chức về việc cựu chủ tịch Nissan Carlos Ghosn trốn sang Lebanon.

Mori cũng lên tiếng bảo vệ hệ thống tư pháp của đất nước, cho biết hệ thống luôn đảm bảo "quyền cơ bản của con người" và được đặt ra nhằm mục đích "làm sáng tỏ chân tướng vụ án". Bà xác nhận chính phủ Nhật Bản đã đề nghị Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế (Interpol) phát "thông báo đỏ" về trường hợp của Ghosn. Lebanon cho biết đã nhận được thông báo.

Takahiro Saito, phó phòng Công tố Tokyo, cùng ngày cũng cáo buộc Ghosn "cố tình phớt lờ" các thủ tục tố tụng của Nhật Bản khi bỏ trốn. Saito nói thêm hành động của cựu chủ tịch Nissan có thể "cấu thành hành vi phạm tội". Saito và Mori cho biết họ rất lấy làm tiếc về hành động của cựu chủ tịch Ghosn.

Cựu chủ tịch Nissan cũng thông báo ông trốn sang Beirut, Lebanon, để thoát "hệ thống tư pháp gian lận" của Nhật Bản. Ghosn dự kiến tổ chức họp báo để công bố thông tin về vụ trốn thoát khỏi Nhật vào ngày 08/01/2020.

Cựu chủ tịch 65 tuổi, mang ba quốc tịch Pháp, Brazil và Lebanon, bị bắt và bị Nissan sa thải vào tháng 11/2018 với cáo buộc khai man thu nhập, sử dụng sai mục đích tài sản công ty. Ông được tại ngoại vào tháng 03/2019 nhưng bị bắt lại với cáo buộc chiếm dụng tiền của Nissan.

Cuối tháng 04/2019, Ghosn nộp 8.9 triệu USD tiền bảo lãnh để được tại ngoại, nhưng phải tuân thủ các quy định nghiêm ngặt, gồm bị hệ thống camera ở bên ngoài nhà theo dõi 24/7, bị cấm ra nước ngoài và hạn chế sử dụng thiết bị công nghệ.

Thổ Nhĩ Kỳ đang điều tra việc Ghosn quá cảnh ở Istanbul trong lúc trốn từ Nhật sang Lebanon và đã bắt 7 nghi phạm. MNG Jet, hãng điều hành máy bay tư Thổ Nhĩ Kỳ, cho biết Ghosn đã thuê hai máy bay để trốn khỏi Nhật.

518Vote
42Vote
37Vote
213Vote
115Vote
2.955
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
08 Tháng Tư 2020
Google đã ban hành lệnh cấm sử dụng nền tảng hội họp Zoom cho nhân viên của hãng.
08 Tháng Tư 2020
Các nhà chức trách Ý đang nghiên cứu một ứng dụng điện thoại thông minh, có thể giúp các dịch vụ y tế theo dõi các liên lạc của những người dương tính với Covid-19, trong bối cảnh khi chính phủ xem xét các cách dần gỡ bỏ lệnh phong tỏa.
08 Tháng Tư 2020
Thổ Nhĩ Kỳ sẽ giám sát điện thoại di động của những người được chẩn đoán nhiễm Covid-19 để đảm bảo họ không phá hoại các nỗ lực kiểm dịch, đánh dấu biện pháp mới nhất để ngăn chặn dịch bệnh bùng phát.
08 Tháng Tư 2020
Vào tối thứ Tư (08/04/2020), người đứng đầu Tổ chức Y tế Thế giới WHO đã lên tiếng bảo vệ cơ quan của mình về việc xử lý đại dịch coronavirus (Covid-19)
08 Tháng Tư 2020
Thành phố Vũ Hán, nơi đại dịch Covid-19 khởi phát lần đầu tiên, đã kết thúc đợt phong tỏa kéo dài hơn hai tháng vào thứ Tư (08/04/2020)
08 Tháng Tư 2020
Một số khách hàng cho biết, Verizon đã thông báo sẽ hủy các cuộc hẹn theo lịch trình để cài đặt và sửa chữa Internet tại nhà.