Nhật Siết Chặt Xuất Nhập Cảnh

06 Tháng Giêng 20208:30 SA(Xem: 19245)
Nhật Siết Chặt Xuất Nhập Cảnh
Nhật Siết Chặt Xuất Nhập Cảnh

Bộ trưởng Tư pháp Nhật Bản Mori chỉ thị thắt chặt thủ tục xuất nhập cảnh sau khi cựu chủ tịch Nissan Carlos Ghosn bỏ trốn.

Khoảng đầu tháng 01/2020, Bộ trưởng Tư pháp Nhật Bản Masako Mori nói với báo giới rằng: “Ghosn đã rời Nhật Bản bất hợp pháp bằng các biện pháp bất chính”, và cho biết thêm rằng giới chức Nhật không có ghi nhận chính thức về việc Ghosn rời khỏi đất nước và các công tố viên vẫn đang điều tra.

Bộ trưởng Tư pháp Nhật Bản cho biết bà đã lệnh cho các cơ quan có thẩm quyền siết chặt quy tắc xuất nhập cảnh để tránh "lặp lại trình trạng tương tự". Đây là những nhận xét công khai đầu tiên của quan chức về việc cựu chủ tịch Nissan Carlos Ghosn trốn sang Lebanon.

Mori cũng lên tiếng bảo vệ hệ thống tư pháp của đất nước, cho biết hệ thống luôn đảm bảo "quyền cơ bản của con người" và được đặt ra nhằm mục đích "làm sáng tỏ chân tướng vụ án". Bà xác nhận chính phủ Nhật Bản đã đề nghị Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế (Interpol) phát "thông báo đỏ" về trường hợp của Ghosn. Lebanon cho biết đã nhận được thông báo.

Takahiro Saito, phó phòng Công tố Tokyo, cùng ngày cũng cáo buộc Ghosn "cố tình phớt lờ" các thủ tục tố tụng của Nhật Bản khi bỏ trốn. Saito nói thêm hành động của cựu chủ tịch Nissan có thể "cấu thành hành vi phạm tội". Saito và Mori cho biết họ rất lấy làm tiếc về hành động của cựu chủ tịch Ghosn.

Cựu chủ tịch Nissan cũng thông báo ông trốn sang Beirut, Lebanon, để thoát "hệ thống tư pháp gian lận" của Nhật Bản. Ghosn dự kiến tổ chức họp báo để công bố thông tin về vụ trốn thoát khỏi Nhật vào ngày 08/01/2020.

Cựu chủ tịch 65 tuổi, mang ba quốc tịch Pháp, Brazil và Lebanon, bị bắt và bị Nissan sa thải vào tháng 11/2018 với cáo buộc khai man thu nhập, sử dụng sai mục đích tài sản công ty. Ông được tại ngoại vào tháng 03/2019 nhưng bị bắt lại với cáo buộc chiếm dụng tiền của Nissan.

Cuối tháng 04/2019, Ghosn nộp 8.9 triệu USD tiền bảo lãnh để được tại ngoại, nhưng phải tuân thủ các quy định nghiêm ngặt, gồm bị hệ thống camera ở bên ngoài nhà theo dõi 24/7, bị cấm ra nước ngoài và hạn chế sử dụng thiết bị công nghệ.

Thổ Nhĩ Kỳ đang điều tra việc Ghosn quá cảnh ở Istanbul trong lúc trốn từ Nhật sang Lebanon và đã bắt 7 nghi phạm. MNG Jet, hãng điều hành máy bay tư Thổ Nhĩ Kỳ, cho biết Ghosn đã thuê hai máy bay để trốn khỏi Nhật.

518Vote
42Vote
37Vote
213Vote
115Vote
2.955
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
21 Tháng Hai 2020
Tháng 02/2020, Facebook công bố hãng sẽ đề nghị trả tiền cho một số người dùng để ghi âm giọng nói, sẽ được sử dụng để giúp cải thiện công nghệ nhận dạng giọng nói của hãng.
21 Tháng Hai 2020
Cơ quan công nghiệp hàng không toàn cầu cảnh báo, các hãng hàng không sẽ mất 29.3 tỷ USD doanh thu trong năm 2020 do sự bùng phát của coronavirus.
20 Tháng Hai 2020
Thứ Sáu (21/02/2020), Samsung đã lên tiếng xin lỗi sau khi hãng vô tình gửi cảnh báo tới hàng ngàn thiết bị chỉ trong một đêm.
20 Tháng Hai 2020
Vào thứ Sáu (21/02/2020), một trong những trường đại học hàng đầu của Úc cho biết sẽ hỗ trợ cho sinh viên Trung Quốc 1,500 AUD (992 USD) khi quay lại thông qua một nước thứ ba.
20 Tháng Hai 2020
Từ Milan đến London, các khu phố người Hoa (Chinatown) ở Châu Âu và các nơi khác trên thế giới đang quay cuồng vì sự bùng phát của dịch coronavirus.
20 Tháng Hai 2020
tân Tổng chưởng lý Mexico, Hector Balderas, đã kiện công cụ tìm kiếm Google, cáo buộc rằng phần mềm giáo dục của hãng thu thập thông tin cá nhân của trẻ em mà không có sự đồng ý của phụ huynh.