Nhật Siết Chặt Xuất Nhập Cảnh

06 Tháng Giêng 20208:30 SA(Xem: 20188)
Nhật Siết Chặt Xuất Nhập Cảnh
Nhật Siết Chặt Xuất Nhập Cảnh

Bộ trưởng Tư pháp Nhật Bản Mori chỉ thị thắt chặt thủ tục xuất nhập cảnh sau khi cựu chủ tịch Nissan Carlos Ghosn bỏ trốn.

Khoảng đầu tháng 01/2020, Bộ trưởng Tư pháp Nhật Bản Masako Mori nói với báo giới rằng: “Ghosn đã rời Nhật Bản bất hợp pháp bằng các biện pháp bất chính”, và cho biết thêm rằng giới chức Nhật không có ghi nhận chính thức về việc Ghosn rời khỏi đất nước và các công tố viên vẫn đang điều tra.

Bộ trưởng Tư pháp Nhật Bản cho biết bà đã lệnh cho các cơ quan có thẩm quyền siết chặt quy tắc xuất nhập cảnh để tránh "lặp lại trình trạng tương tự". Đây là những nhận xét công khai đầu tiên của quan chức về việc cựu chủ tịch Nissan Carlos Ghosn trốn sang Lebanon.

Mori cũng lên tiếng bảo vệ hệ thống tư pháp của đất nước, cho biết hệ thống luôn đảm bảo "quyền cơ bản của con người" và được đặt ra nhằm mục đích "làm sáng tỏ chân tướng vụ án". Bà xác nhận chính phủ Nhật Bản đã đề nghị Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế (Interpol) phát "thông báo đỏ" về trường hợp của Ghosn. Lebanon cho biết đã nhận được thông báo.

Takahiro Saito, phó phòng Công tố Tokyo, cùng ngày cũng cáo buộc Ghosn "cố tình phớt lờ" các thủ tục tố tụng của Nhật Bản khi bỏ trốn. Saito nói thêm hành động của cựu chủ tịch Nissan có thể "cấu thành hành vi phạm tội". Saito và Mori cho biết họ rất lấy làm tiếc về hành động của cựu chủ tịch Ghosn.

Cựu chủ tịch Nissan cũng thông báo ông trốn sang Beirut, Lebanon, để thoát "hệ thống tư pháp gian lận" của Nhật Bản. Ghosn dự kiến tổ chức họp báo để công bố thông tin về vụ trốn thoát khỏi Nhật vào ngày 08/01/2020.

Cựu chủ tịch 65 tuổi, mang ba quốc tịch Pháp, Brazil và Lebanon, bị bắt và bị Nissan sa thải vào tháng 11/2018 với cáo buộc khai man thu nhập, sử dụng sai mục đích tài sản công ty. Ông được tại ngoại vào tháng 03/2019 nhưng bị bắt lại với cáo buộc chiếm dụng tiền của Nissan.

Cuối tháng 04/2019, Ghosn nộp 8.9 triệu USD tiền bảo lãnh để được tại ngoại, nhưng phải tuân thủ các quy định nghiêm ngặt, gồm bị hệ thống camera ở bên ngoài nhà theo dõi 24/7, bị cấm ra nước ngoài và hạn chế sử dụng thiết bị công nghệ.

Thổ Nhĩ Kỳ đang điều tra việc Ghosn quá cảnh ở Istanbul trong lúc trốn từ Nhật sang Lebanon và đã bắt 7 nghi phạm. MNG Jet, hãng điều hành máy bay tư Thổ Nhĩ Kỳ, cho biết Ghosn đã thuê hai máy bay để trốn khỏi Nhật.

518Vote
42Vote
37Vote
213Vote
115Vote
2.955
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
14 Tháng Mười Một 2018
Theo một nghiên cứu mới công bố trên tạp chí The Lancet Infectious Diseases, chỉ 5 bệnh nhiễm trùng kháng kháng sinh đã giết chết 33,000 người ở Châu Âu mỗi năm.
14 Tháng Mười Một 2018
Khoảng giữa tháng 11/2018, Công đoàn Lao động Anh đang bày tỏ quan ngại về việc công nghệ được áp dụng lên người lao động thông qua chip điện tử, giống như thú vật.
14 Tháng Mười Một 2018
Khoảng giữa tháng 11/2018, theo nhà phân tích Ming-chi Kuo, FaceID có thể sẽ được nâng cấp trong năm 2019 để tăng cường hiệu quả khi nhận diện gương mặt trong nhiều môi trường sáng khác nhau. Ngoài ra, trong tương lai, Apple cũng sẽ bổ sung thêm công nghệ cho phép FaceID hỗ trợ thực tế tăng cường AR (Augmented Reality)
14 Tháng Mười Một 2018
Bên trong hang động vũ trụ này có gì? Câu trả lời là một vườn ươm sao có chiều sâu khoảng 10 năm ánh sáng.
14 Tháng Mười Một 2018
Khoảng giữa tháng 11/2018, trong thông báo mới, Intel cho biết modem đa chế độ XMM 8160 5G của hãng sẽ ra mắt sớm hơn 6 tháng so với kế hoạch ban đầu để hỗ trợ cho việc triển khai hệ thống mạng 5G trên toàn cầu.
14 Tháng Mười Một 2018
Khoảng giữa tháng 11/2018, sau giai đoạn thử nghiệm, Spotify đã chính thức phát hành ứng dụng cho Apple Watch. Tuy nhiên, ứng dụng hiện chỉ mới có một vài tính năng cơ bản, và tính năng Sync nhạc về để nghe offline được nhiều người mong chờ vẫn chưa có mặt. Spotify hứa hẹn tính năng Sync sẽ sớm có mặt trong thời gian tới. Người dùng muốn trải nghiệm Spotify trên Apple Watch hiện đã có thể download về trải nghiệm.