Người Hong Kong Biểu Tình Phản Đối 'Con Buôn' Đại Lục

06 Tháng Giêng 20208:00 CH(Xem: 12276)
Người Hong Kong Biểu Tình Phản Đối 'Con Buôn' Đại Lục
Người Hong Kong Biểu Tình Phản Đối 'Con Buôn' Đại Lục

Khoảng đầu tháng 01/2020, người Hong Kong biểu tình phản đối tình trạng nhiều người dân Trung Quốc đại lục tới đặc khu để gom hàng khiến giá cả leo thang.

Những người biểu tình ở khu Sheung Shui lên án các nhà buôn Trung Quốc thu gom số lượng lớn hàng hóa miễn thuế ở Hong Kong rồi mang về đại lục bán kiếm lời. Họ cho rằng hành động khiến giá cả leo thang, gây nên tình trạng đông đúc, quá tải ở một số khu vực và làm gia tăng căng thẳng giữa cư dân Hong Kong và Trung Quốc đại lục.

Jasmin, sinh viên 19 tuổi tham gia biểu tình, chia sẻ: “Người Trung Quốc đại lục tới đây, chặn đứng các con phố với những túi hàng của mình... làm giá cả tăng vọt và nó khiến mọi thứ trở nên đắt đỏ với người dân Hong Kong”. Các nhà tổ chức nói hơn 10,000 người tham gia cuộc biểu tình nhưng cảnh sát cho biết chỉ có khoảng 2,500 người.

Dù đã kết thúc cuộc tuần hành, những người biểu tình mặc đồ đen và che mặt vẫn không chịu giải tán bất chấp lời kêu gọi từ ban tổ chức. Cảnh sát chống bạo động Hong Kong sau đó phải can thiệp, sử dụng tới cả bình xịt hơi cay để giải tán đám đông. Hàng chục người biểu tình đã bị bắt. Nhiều cửa hàng trong khu vực đóng cửa.

Cảnh sát Hong Kong đã bắt hơn 6,400 người từ khi biểu tình bùng phát hồi tháng 06/2019 để phản đối dự luật dẫn độ cho phép đưa nghi phạm đến các khu vực tài phán mà đặc khu chưa ký hiệp ước dẫn độ, bao gồm Trung Quốc đại lục.

Sau khi chính quyền Hong Kong rút dự luật, người biểu tình tiếp tục xuống đường đưa ra các yêu cầu khác như điều tra hành động sử dụng vũ lực của cảnh sát, tổ chức bầu cử dân chủ và trưởng đặc khu Carrie Lam phải từ chức. Tuy nhiên, chính quyền đặc khu kiên quyết bác bỏ các yêu cầu.

510Vote
42Vote
315Vote
215Vote
119Vote
2.561
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
01 Tháng Mười Hai 2020
Trump và 3 con bị kiện lợi dụng danh tiếng gia đình để tiếp thị cho công ty tiếp thị đa cấp American Communications Network (ACN), bị cho là lừa gạt người nghèo.
01 Tháng Mười Hai 2020
Các thiên hà xoắn ốc lớn dường như nhận được mọi vinh quang
01 Tháng Mười Hai 2020
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell nhấn mạnh tầm quan trọng của các chương trình cho vay mà ngân hàng trung ương triển khai trong đại dịch Covid-19.
30 Tháng Mười Một 2020
chính quyền Trump có kế hoạch đưa hãng chíp Trung Quốc (Semiconductor Manufacturing International Corp – SMIC) và Tổng công ty Dầu khí Hải Dương Trung Quốc (China National Offshore Oil Corp - CNOOC) vào "danh sách đen" quốc phòng
30 Tháng Mười Một 2020
Cơ quan Quản lý Cạnh tranh của Italy phạt Apple khoản tiền lên đến 10 triệu euro (khoảng 12 triệu USD) vì khiến khách hàng hiểu lầm về khả năng chống nước của iPhone.
30 Tháng Mười Một 2020
Hôm thứ Hai (30/11/2020), chính phủ Anh công bố kế hoạch cấm các công ty viễn thông Anh không được lắp đặt thiết bị 5G của Huawei từ sau tháng 09/2020.