Người Hong Kong Biểu Tình Phản Đối 'Con Buôn' Đại Lục

06 Tháng Giêng 20208:00 CH(Xem: 433)
Người Hong Kong Biểu Tình Phản Đối 'Con Buôn' Đại Lục
Người Hong Kong Biểu Tình Phản Đối 'Con Buôn' Đại Lục

Khoảng đầu tháng 01/2020, người Hong Kong biểu tình phản đối tình trạng nhiều người dân Trung Quốc đại lục tới đặc khu để gom hàng khiến giá cả leo thang.

Những người biểu tình ở khu Sheung Shui lên án các nhà buôn Trung Quốc thu gom số lượng lớn hàng hóa miễn thuế ở Hong Kong rồi mang về đại lục bán kiếm lời. Họ cho rằng hành động khiến giá cả leo thang, gây nên tình trạng đông đúc, quá tải ở một số khu vực và làm gia tăng căng thẳng giữa cư dân Hong Kong và Trung Quốc đại lục.

Jasmin, sinh viên 19 tuổi tham gia biểu tình, chia sẻ: “Người Trung Quốc đại lục tới đây, chặn đứng các con phố với những túi hàng của mình... làm giá cả tăng vọt và nó khiến mọi thứ trở nên đắt đỏ với người dân Hong Kong”. Các nhà tổ chức nói hơn 10,000 người tham gia cuộc biểu tình nhưng cảnh sát cho biết chỉ có khoảng 2,500 người.

Dù đã kết thúc cuộc tuần hành, những người biểu tình mặc đồ đen và che mặt vẫn không chịu giải tán bất chấp lời kêu gọi từ ban tổ chức. Cảnh sát chống bạo động Hong Kong sau đó phải can thiệp, sử dụng tới cả bình xịt hơi cay để giải tán đám đông. Hàng chục người biểu tình đã bị bắt. Nhiều cửa hàng trong khu vực đóng cửa.

Cảnh sát Hong Kong đã bắt hơn 6,400 người từ khi biểu tình bùng phát hồi tháng 06/2019 để phản đối dự luật dẫn độ cho phép đưa nghi phạm đến các khu vực tài phán mà đặc khu chưa ký hiệp ước dẫn độ, bao gồm Trung Quốc đại lục.

Sau khi chính quyền Hong Kong rút dự luật, người biểu tình tiếp tục xuống đường đưa ra các yêu cầu khác như điều tra hành động sử dụng vũ lực của cảnh sát, tổ chức bầu cử dân chủ và trưởng đặc khu Carrie Lam phải từ chức. Tuy nhiên, chính quyền đặc khu kiên quyết bác bỏ các yêu cầu.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
20 Tháng Giêng 2020
Bà Carrie Lam cho biết Hong Kong có thể sẽ giữ mô hình "một quốc gia, hai chế độ" sau năm 2047, khi thỏa thuận Trung - Anh hết hiệu lực.
20 Tháng Giêng 2020
Cuối năm 2019, FBI đã điều tra một vụ án tại Ohio và thực hiện khám xét nhà của nghi phạm Baris Ali Koch.
19 Tháng Giêng 2020
Vợ chồng hoàng tử Anh Harry - Meghan sẽ không có "vé VIP" nhập cư vào Canada và không nhận được đặc quyền nào trừ vấn đề an ninh.
19 Tháng Giêng 2020
Lục quân Mỹ có thể triển khai các hệ thống phòng thủ tên lửa và nhiều vũ khí đến Trung Đông nhằm đề phòng những cuộc tấn công từ Iran.
19 Tháng Giêng 2020
5 quốc gia có công dân thiệt mạng khi tên lửa Iran bắn nhầm máy bay Ukraine yêu cầu Tehran bồi thường cho gia đình nạn nhân.
19 Tháng Giêng 2020
Cơ quan Kiểm toán Chính phủ kết luận phòng ngân sách Nhà Trắng phạm luật khi đóng băng viện trợ quân sự để gây áp lực với Ukraine.