Người Hong Kong Biểu Tình Phản Đối 'Con Buôn' Đại Lục

06 Tháng Giêng 20208:00 CH(Xem: 491)
Người Hong Kong Biểu Tình Phản Đối 'Con Buôn' Đại Lục
Người Hong Kong Biểu Tình Phản Đối 'Con Buôn' Đại Lục

Khoảng đầu tháng 01/2020, người Hong Kong biểu tình phản đối tình trạng nhiều người dân Trung Quốc đại lục tới đặc khu để gom hàng khiến giá cả leo thang.

Những người biểu tình ở khu Sheung Shui lên án các nhà buôn Trung Quốc thu gom số lượng lớn hàng hóa miễn thuế ở Hong Kong rồi mang về đại lục bán kiếm lời. Họ cho rằng hành động khiến giá cả leo thang, gây nên tình trạng đông đúc, quá tải ở một số khu vực và làm gia tăng căng thẳng giữa cư dân Hong Kong và Trung Quốc đại lục.

Jasmin, sinh viên 19 tuổi tham gia biểu tình, chia sẻ: “Người Trung Quốc đại lục tới đây, chặn đứng các con phố với những túi hàng của mình... làm giá cả tăng vọt và nó khiến mọi thứ trở nên đắt đỏ với người dân Hong Kong”. Các nhà tổ chức nói hơn 10,000 người tham gia cuộc biểu tình nhưng cảnh sát cho biết chỉ có khoảng 2,500 người.

Dù đã kết thúc cuộc tuần hành, những người biểu tình mặc đồ đen và che mặt vẫn không chịu giải tán bất chấp lời kêu gọi từ ban tổ chức. Cảnh sát chống bạo động Hong Kong sau đó phải can thiệp, sử dụng tới cả bình xịt hơi cay để giải tán đám đông. Hàng chục người biểu tình đã bị bắt. Nhiều cửa hàng trong khu vực đóng cửa.

Cảnh sát Hong Kong đã bắt hơn 6,400 người từ khi biểu tình bùng phát hồi tháng 06/2019 để phản đối dự luật dẫn độ cho phép đưa nghi phạm đến các khu vực tài phán mà đặc khu chưa ký hiệp ước dẫn độ, bao gồm Trung Quốc đại lục.

Sau khi chính quyền Hong Kong rút dự luật, người biểu tình tiếp tục xuống đường đưa ra các yêu cầu khác như điều tra hành động sử dụng vũ lực của cảnh sát, tổ chức bầu cử dân chủ và trưởng đặc khu Carrie Lam phải từ chức. Tuy nhiên, chính quyền đặc khu kiên quyết bác bỏ các yêu cầu.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
20 Tháng Hai 2020
Vào thứ Sáu (21/02/2020), một trong những trường đại học hàng đầu của Úc cho biết sẽ hỗ trợ cho sinh viên Trung Quốc 1,500 AUD (992 USD) khi quay lại thông qua một nước thứ ba.
20 Tháng Hai 2020
Từ Milan đến London, các khu phố người Hoa (Chinatown) ở Châu Âu và các nơi khác trên thế giới đang quay cuồng vì sự bùng phát của dịch coronavirus.
20 Tháng Hai 2020
tân Tổng chưởng lý Mexico, Hector Balderas, đã kiện công cụ tìm kiếm Google, cáo buộc rằng phần mềm giáo dục của hãng thu thập thông tin cá nhân của trẻ em mà không có sự đồng ý của phụ huynh.
20 Tháng Hai 2020
Trong một thất bại cho các nhà hoạt động môi trường địa phương, Tesla đã được sự chấp thuận của tòa án Đức hôm thứ Năm (20/02/2020) để tiếp tục phát quang khu vực rừng gần thủ đô Berlin để xây dựng nhà máy sản xuất xe hơi và pin đầu tiên ở Châu Âu.
20 Tháng Hai 2020
Thương hiệu thời trang Forever 21 đã thoát khỏi phá sản, nhờ có ba người mua lại và muốn mở rộng ra quốc tế.
20 Tháng Hai 2020
Thông tin cá nhân của 10.6 triệu khách lưu trú tại khách sạn MGM Resort đã bị hack vào mùa hè năm 2019.