Người Hong Kong Biểu Tình Phản Đối 'Con Buôn' Đại Lục

06 Tháng Giêng 20208:00 CH(Xem: 12284)
Người Hong Kong Biểu Tình Phản Đối 'Con Buôn' Đại Lục
Người Hong Kong Biểu Tình Phản Đối 'Con Buôn' Đại Lục

Khoảng đầu tháng 01/2020, người Hong Kong biểu tình phản đối tình trạng nhiều người dân Trung Quốc đại lục tới đặc khu để gom hàng khiến giá cả leo thang.

Những người biểu tình ở khu Sheung Shui lên án các nhà buôn Trung Quốc thu gom số lượng lớn hàng hóa miễn thuế ở Hong Kong rồi mang về đại lục bán kiếm lời. Họ cho rằng hành động khiến giá cả leo thang, gây nên tình trạng đông đúc, quá tải ở một số khu vực và làm gia tăng căng thẳng giữa cư dân Hong Kong và Trung Quốc đại lục.

Jasmin, sinh viên 19 tuổi tham gia biểu tình, chia sẻ: “Người Trung Quốc đại lục tới đây, chặn đứng các con phố với những túi hàng của mình... làm giá cả tăng vọt và nó khiến mọi thứ trở nên đắt đỏ với người dân Hong Kong”. Các nhà tổ chức nói hơn 10,000 người tham gia cuộc biểu tình nhưng cảnh sát cho biết chỉ có khoảng 2,500 người.

Dù đã kết thúc cuộc tuần hành, những người biểu tình mặc đồ đen và che mặt vẫn không chịu giải tán bất chấp lời kêu gọi từ ban tổ chức. Cảnh sát chống bạo động Hong Kong sau đó phải can thiệp, sử dụng tới cả bình xịt hơi cay để giải tán đám đông. Hàng chục người biểu tình đã bị bắt. Nhiều cửa hàng trong khu vực đóng cửa.

Cảnh sát Hong Kong đã bắt hơn 6,400 người từ khi biểu tình bùng phát hồi tháng 06/2019 để phản đối dự luật dẫn độ cho phép đưa nghi phạm đến các khu vực tài phán mà đặc khu chưa ký hiệp ước dẫn độ, bao gồm Trung Quốc đại lục.

Sau khi chính quyền Hong Kong rút dự luật, người biểu tình tiếp tục xuống đường đưa ra các yêu cầu khác như điều tra hành động sử dụng vũ lực của cảnh sát, tổ chức bầu cử dân chủ và trưởng đặc khu Carrie Lam phải từ chức. Tuy nhiên, chính quyền đặc khu kiên quyết bác bỏ các yêu cầu.

510Vote
42Vote
315Vote
215Vote
119Vote
2.561
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
23 Tháng Mười Một 2020
Tổng thống đắc cử Joe Biden từng tuyên bố sẽ đưa Mỹ trở hiệp Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu vào ngày đầu tiên chính thức nhậm chức, đảo ngược lại quyết định của chính quyền Tổng thống Donald Trump 5 năm trước.
23 Tháng Mười Một 2020
Tựa ánh sáng của một ngọn hải đăng, sao Hỏa vẫn chói lọi và rực rỡ trong đêm.
23 Tháng Mười Một 2020
Ron Klain, người được ông Biden bổ nhiệm vào vị trí chánh văn phòng Nhà Trắng, tiết lộ rằng ông Biden sẽ công bố các vị trí trong nội các vào ngày thứ Ba (24/11/2020).
22 Tháng Mười Một 2020
Chính quyền Trump có thể sắp hạn chế 89 công ty hàng không Trung Quốc và các công ty có quan hệ với quân đội mua hàng hóa và công nghệ Mỹ.
22 Tháng Mười Một 2020
Tại thượng đỉnh G20 ngày 22/11/2020, Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục chỉ trích Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu, cho rằng thỏa thuận gây hại cho nền kinh tế Mỹ chứ không phải để cứu hành tinh.
22 Tháng Mười Một 2020
Các nhà lãnh đạo G20 đã cam kết đảm bảo phân phối công bằng vaccine, thuốc và xét nghiệm Covid-19 để các nước nghèo hơn không bị bỏ lại phía sau.