Hạ Viện Sẽ Ngăn Trump Tấn Công Thêm Iran

07 Tháng Giêng 20208:30 SA(Xem: 14710)
Hạ Viện Sẽ Ngăn Trump Tấn Công Thêm Iran
Hạ Viện Sẽ Ngăn Trump Tấn Công Thêm Iran

Hạ viện Mỹ sẽ giới thiệu và bỏ phiếu về nghị quyết quyền chiến tranh nhằm hạn chế hành động quân sự của Trump với Iran.

Khoảng đầu tháng 01/2020, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi cho biết trong thông báo: “Nghị quyết tái khẳng định trách nhiệm giám sát được thiết lập từ lâu của Quốc hội Mỹ, yêu cầu không thực hiện thêm hành động thuộc quyền quyết định của Quốc hội, các hoạt động quân sự của chính quyền Mỹ liên quan tới Iran phải chấm dứt trong vòng 30 ngày. Nghị quyết tương tự như văn bản được Thượng nghị sĩ Tim Kaine trình trước đó”

Thượng nghị sĩ thuộc đảng Dân chủ Tim Kaine giới thiệu nghị quyết về quyền chiến tranh, nhằm ngăn quân đội Mỹ thực hiện bất kỳ hành động thù địch nào đối với Iran theo mệnh lệnh của Trump mà chưa được quốc hội phê chuẩn.

Nghị quyết có khả năng giành được sự chấp thuận trong Hạ viện, do nghị sĩ Dân chủ chiếm đa số, nhưng ít có triển vọng thông qua tại Thượng viện, nơi nghị sĩ Cộng hòa thân Trump nắm đa số. Nhiều nghị sĩ Cộng hòa ủng hộ hành động của Trump với Iran.


Động thái của Hạ viện diễn ra sau khi quân đội Mỹ không kích giết chết Qassem Soleimani, tư lệnh đặc nhiệm Quds thuộc Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran, tại sân bay quốc tế Baghdad, theo lệnh của Trump.

Nhiều nghị sĩ Mỹ cho rằng hành động tạo ra nguy cơ châm ngòi chiến tranh. Hiến pháp Mỹ quy định chỉ Quốc hội mới có quyền tuyên chiến. Đạo luật Quyền Chiến tranh năm 1973 yêu cầu tổng thống Mỹ phải xin quốc hội phê chuẩn trước khi đưa quân đội tham chiến.

Quốc hội Iraq đã thông qua nghị quyết yêu cầu Mỹ cùng các nước khác chấm dứt hiện diện quân đội ở quốc gia của họ, đồng thời ngừng yêu cầu hỗ trợ từ liên quân do Mỹ dẫn đầu.

Donald Trump sau đó dọa sẽ trừng phạt Iraq "chưa từng có", cho rằng nếu lính Mỹ buộc phải rút đi, chính quyền Baghdad sẽ phải trả Washington chi phí "cực kỳ đắt đỏ" cho các căn cứ Mỹ ở Iraq.

Các binh sĩ Mỹ tới Iraq từ năm 2014 nhằm hỗ trợ lực lượng địa phương chiến đấu chống Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

515Vote
42Vote
311Vote
211Vote
112Vote
2.951
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
10 Tháng Năm 2019
Khoảng đầu tháng 05/2019, trong một cuộc phỏng vấn với kênh Korea Herald, ông DJ Koh, Giám đốc điều hành của Samsung Electronics cho biết, Samsung đã xem xét xong các vấn đề hiện đang có trên Galaxy Fold và sẽ sớm công bố trong vài ngày tiếp theo.
10 Tháng Năm 2019
Tại Hà Lan, rất nhiều trẻ em ở thành phố Amsterdam khi đủ 2 tuổi sẽ được áp dụng 1 bảng đánh giá để xem chúng có nguy cơ bị béo phì trong tương lai hay không.
10 Tháng Năm 2019
Khoảng đầu tháng 05/2019, trong sự kiện nhà phát triển Build 2019, Microsoft giới thiệu một dự án mới nhằm giành lại thị trường ứng dụng soạn thảo văn bản dạng hợp tác từ Google Docs.
10 Tháng Năm 2019
Khoảng đầu tháng 05/2019, Bộ Tư pháp Mỹ buộc tội hai người tại Trung Quốc vì vai trò trong chiến dịch tấn công mạng cao cấp từ năm 2014, đánh cắp nhiều thông tin cá nhân từ các công ty khác nhau.
10 Tháng Năm 2019
Khoảng đầu tháng 05/2019, tại Washington DC, nhà sáng lập Amazon Jeff Bezos công bố kế hoạch chinh phục Mặt Trăng và giới thiệu chiếc tàu đổ bộ Blue Moon. Theo trang Reuters, Jeff Bezos mô tả đây là tàu vũ trụ khổng lồ cao hai tầng, có khả năng mang theo 4 tàu du hành nhỏ hơn và đưa chúng lên bề mặt Mặt Trăng.
10 Tháng Năm 2019
Khoảng đầu tháng 05/2019, một số nguồn tin cho biết, Google sắp thay đổi cơ chế xếp hạng sao (rating) đối với các ứng dụng trên Play Store, cụ thể là ưu tiên hiển thị số sao được người dùng gắn cho các bản cập nhật gần đây nhất. Sự thay đổi sẽ giúp phản ánh chất lượng ứng dụng chính xác hơn bởi một ứng dụng có thể được đánh giá đến 5 sao với những bản cập nhật đầu tiên nhưng sau đó kém dần, số sao không được "reset" đã khiến người dùng lầm tưởng nó vẫn là ứng dụng tốt, đáng sử dụng.