Hạ Viện Sẽ Ngăn Trump Tấn Công Thêm Iran

07 Tháng Giêng 20208:30 SA(Xem: 13987)
Hạ Viện Sẽ Ngăn Trump Tấn Công Thêm Iran
Hạ Viện Sẽ Ngăn Trump Tấn Công Thêm Iran

Hạ viện Mỹ sẽ giới thiệu và bỏ phiếu về nghị quyết quyền chiến tranh nhằm hạn chế hành động quân sự của Trump với Iran.

Khoảng đầu tháng 01/2020, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi cho biết trong thông báo: “Nghị quyết tái khẳng định trách nhiệm giám sát được thiết lập từ lâu của Quốc hội Mỹ, yêu cầu không thực hiện thêm hành động thuộc quyền quyết định của Quốc hội, các hoạt động quân sự của chính quyền Mỹ liên quan tới Iran phải chấm dứt trong vòng 30 ngày. Nghị quyết tương tự như văn bản được Thượng nghị sĩ Tim Kaine trình trước đó”

Thượng nghị sĩ thuộc đảng Dân chủ Tim Kaine giới thiệu nghị quyết về quyền chiến tranh, nhằm ngăn quân đội Mỹ thực hiện bất kỳ hành động thù địch nào đối với Iran theo mệnh lệnh của Trump mà chưa được quốc hội phê chuẩn.

Nghị quyết có khả năng giành được sự chấp thuận trong Hạ viện, do nghị sĩ Dân chủ chiếm đa số, nhưng ít có triển vọng thông qua tại Thượng viện, nơi nghị sĩ Cộng hòa thân Trump nắm đa số. Nhiều nghị sĩ Cộng hòa ủng hộ hành động của Trump với Iran.


Động thái của Hạ viện diễn ra sau khi quân đội Mỹ không kích giết chết Qassem Soleimani, tư lệnh đặc nhiệm Quds thuộc Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran, tại sân bay quốc tế Baghdad, theo lệnh của Trump.

Nhiều nghị sĩ Mỹ cho rằng hành động tạo ra nguy cơ châm ngòi chiến tranh. Hiến pháp Mỹ quy định chỉ Quốc hội mới có quyền tuyên chiến. Đạo luật Quyền Chiến tranh năm 1973 yêu cầu tổng thống Mỹ phải xin quốc hội phê chuẩn trước khi đưa quân đội tham chiến.

Quốc hội Iraq đã thông qua nghị quyết yêu cầu Mỹ cùng các nước khác chấm dứt hiện diện quân đội ở quốc gia của họ, đồng thời ngừng yêu cầu hỗ trợ từ liên quân do Mỹ dẫn đầu.

Donald Trump sau đó dọa sẽ trừng phạt Iraq "chưa từng có", cho rằng nếu lính Mỹ buộc phải rút đi, chính quyền Baghdad sẽ phải trả Washington chi phí "cực kỳ đắt đỏ" cho các căn cứ Mỹ ở Iraq.

Các binh sĩ Mỹ tới Iraq từ năm 2014 nhằm hỗ trợ lực lượng địa phương chiến đấu chống Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

515Vote
42Vote
311Vote
211Vote
112Vote
2.951
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
06 Tháng Bảy 2020
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
02 Tháng Bảy 2020
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
02 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.
02 Tháng Bảy 2020
Để giải quyết những thách thức an ninh đối với đất nước, chính phủ Úc sẽ chi 186 tỷ USD cho quân đội trong 10 năm tới và sẽ mua tên lửa tầm xa để tăng cường phòng thủ.
30 Tháng Sáu 2020
Ngày 21/06/2020, hiện tượng Nhật thực hình khuyên diễn ra trên một số nơi tại Châu Á
30 Tháng Sáu 2020
Các công dân từ 15 quốc gia sẽ được phép vào Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày thứ Tư (01/07/2020), nhưng trong danh sách không có tên nước Mỹ.