Hãng Dầu Mỹ Chevron Rút Nhân Viên Khỏi Iraq

07 Tháng Giêng 20208:00 CH(Xem: 12462)
Hãng Dầu Mỹ Chevron Rút Nhân Viên Khỏi Iraq
Hãng Dầu Mỹ Chevron Rút Nhân Viên Khỏi Iraq

Chevron đã sơ tán toàn bộ nhân viên Mỹ tại Iraq sau cuộc không kích của quân đội Mỹ vào Baghdad.

Trong thông báo, hãng dầu mỏ Chevron cho biết để "đề phòng", các nhân viên và nhà thầu của họ đã rời khu vực Kurdistan ở phía bắc Iraq. Người phát ngôn của hãng cho biết trên CNN: “Sự an toàn của nhân sự và cơ sở vật chất là ưu tiên hàng đầu của Chevron”. Các nhân viên địa phương sẽ chịu trách nhiệm giám sát hoạt động của Chevron tại đây.

Việc sơ tán diễn ra sau khi Bộ Dầu mỏ Iraq thông báo một số nhân viên Mỹ làm việc tại miền nam đã rời đi dưới sự thúc giục của giới chức Mỹ do căng thẳng leo thang. Dù vậy, nhân viên các nước khác vẫn ở lại và các mỏ dầu trên khắp Iraq vẫn hoạt động bình thường.

Tướng Iran Qasem Soleimani đã bị giết trong một cuộc không kích của Mỹ vào Baghdad. Giá dầu thô đã tăng cao, do nhà đầu tư lo ngại cái chết của tướng Soleimani có thể khiến Iran trả đũa bằng cách tấn công các cơ sở dầu mỏ của Mỹ tại Trung Đông.

Exxon Mobil - một đại gia dầu khác của Mỹ - cũng có hoạt động tại Iraq. BP (Anh) và Royal Dutch Shell cũng hiện diện tại khu vực. Trong một thông báo, Exxon cho biết đang "theo dõi sát sao tình hình" và "đã có kế hoạch bảo vệ nhân sự, cơ sở vật chất tại đây".

Exxon là nhà thầu chính trong dự án tái phát triển mỏ dầu West Qurna I ở miền nam Iraq. Họ cũng hiện diện tại Baghdad và khu vực Kurdistan. Trong khi đó, BP có hoạt động tại mỏ dầu Rumaila khổng lồ tại miền nam Iraq, hợp tác cùng các công ty Trung Quốc và Iraq. BP ước tính mỏ có trữ lượng khoảng 17 tỷ thùng.

522Vote
40Vote
312Vote
214Vote
114Vote
362
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
12 Tháng Năm 2020
Theo một nghiên cứu của chính phủ công bố hôm thứ Hai (11/05/2020), nền kinh tế suy giảm do Covid-19 gây ra có thể đẩy 9 triệu người dân Mexico vào nghèo khó. Nghiên cứu cũng kêu gọi viện trợ như lương hưu và bảo hiểm tại quốc gia không cấp trợ cấp thất nghiệp.
12 Tháng Năm 2020
Một đợt bùng phát đại dịch Covid-19 chưa được kiểm soát tại một thành phố gần biên giới Nga và một loạt các ca nhiễm mới ở Vũ Hán đã khiến nhiều người lo ngại về một làn sóng bùng phát mới ở Trung Quốc.
11 Tháng Năm 2020
Bộ trưởng Ngoại giao New Zealand cho biết đất nước họ sẽ tự đứng ra bảo vệ mình sau khi Trung Quốc cảnh báo việc ủng hộ Đài Loan tham gia Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) có thể gây tổn hại cho mối quan hệ song phương.
11 Tháng Năm 2020
Thủ tướng Angela Merkel đã kêu gọi người Đức cần tuân thủ các quy tắc xa cách xã hội để làm chậm đại dịch Covid-19 sau khi dữ liệu cho thấy dịch bệnh đang lan nhanh trở lại.
11 Tháng Năm 2020
Chính quyền Trump có kế hoạch đưa ra cảnh báo rằng tin tặc Trung Quốc đang tìm cách đánh cắp nghiên cứu phát triển vaccine chống Covid-19 của Mỹ.
11 Tháng Năm 2020
Nhân viên Nhà Trắng đã được lệnh phải đeo khẩu trang khi vào Cánh Tây. Lệnh được ban ra sau khi có hai nhân viên dương tính với Covid-19.