Mỹ Chặn Công Dân Gốc Iran Nhập Cảnh

08 Tháng Giêng 20208:00 CH(Xem: 20357)
Mỹ Chặn Công Dân Gốc Iran Nhập Cảnh
Mỹ Chặn Công Dân Gốc Iran Nhập Cảnh

Negah Hekmati, một người Mỹ gốc Iran, bị biên phòng Mỹ chặn ở cửa khẩu và tra hỏi suốt 5 giờ, giữa lúc căng thẳng Washington - Tehran leo thang.

Hekmati kể lại trong một cuộc họp báo ở Washington, cho biết cô bị biên phòng Mỹ giữ lại thẩm vấn ở cửa khẩu cùng với chồng và hai con: “Ngay khi họ nhận ra rằng chúng tôi được sinh ra ở Iran, họ dẫn chúng tôi vào văn phòng và giữ chúng tôi ở đó suốt 5 giờ. Họ hỏi nhiều câu hỏi liên quan đến quyền cá nhân như tài khoản Facebook của tôi, tên đầy đủ của cha mẹ tôi và ngày sinh. Các con tôi rất lo lắng. Chúng không dám ngủ vì sợ khi ngủ dậy, bố mẹ chúng bị đưa vào tù và sẽ không được gặp chúng tôi nữa”

Hekmati chỉ là một trong nhiều người gốc Iran bị chặn tại cửa khẩu khi nhập cảnh vào Mỹ ở thời điểm nhạy cảm, gây ra sự phẫn nộ trong cộng đồng di dân. Các luật sư lo ngại người Iran sẽ bị gây khó dễ nhiều hơn khi nhập cảnh vào Mỹ sau những căng thẳng song phương kể từ khi Mỹ tiến hành cuộc không kích hạ sát tướng Qassem Soleimani hôm 03/01/2020.

Masih Fouladi, giám đốc Hội đồng quan hệ Hồi giáo - Mỹ tại Washington, cho hay có những người gốc Iran bị biên phòng Mỹ giữ lại trong 8-11 giờ. Fouladi nói: “Chúng tôi đã nghe những chuyện như họ phải liệt kê tên của tất cả các thành viên người Iran trong gia đình, cung cấp tài khoản email và mạng xã hội”.

Theo Matt Adams, giám đốc pháp lý Dự án quyền di dân Tây Bắc, cho biết một người mẹ đi cùng hai con gái nhỏ cho biết họ bị giữ lại suốt 6 giờ để thẩm vấn ở cửa khẩu.

Cơ quan Hải quan và Biên phòng Mỹ (CBP) nhấn mạnh rằng không có chỉ thị hay văn bản nào hướng dẫn "giữ người Mỹ gốc Iran hay từ chối cho họ nhập cảnh vào Mỹ vì xuất thân của họ". Tuy nhiên, CBP cho biết họ "được yêu cầu duy trì cảnh giác và tăng cường phát hiện tình huống đối với các nguy cơ đe dọa an ninh đang gia tăng". Quyền Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ (DHS) Chad Wolf tuyên bố cơ quan "hoạt động trong tình trạng nâng cao cảnh giác do môi trường đe dọa hiện nay".

CBP bác bỏ thông tin rằng cơ quan đã bắt một số người Mỹ gốc Iran và từ chối cho họ nhập cảnh. Họ giải thích rằng thời gian chờ nhập cảnh tại Washington tăng lên trung bình khoảng hai giờ vào tối thứ bảy do lượng khách tăng lên và nhân viên giảm trong mùa nghỉ lễ. Cơ quan cũng từ chối bình luận các thông tin cho rằng người nhập cảnh bị hỏi về quan điểm chính trị.

Hội đồng Quốc gia Mỹ Iran (NIAC) đã đệ đơn khiếu nại lên DHS rằng những người Mỹ gốc Iran đang bị thẩm vấn bằng câu hỏi phụ khi nhập cảnh. Văn phòng Dân quyền và Tự do Dân sự của DHS đang xem xét vấn đề này, song chưa rõ phạm vi điều tra.

Các cựu quan chức DHS lưu ý rằng biên phòng Mỹ có toàn quyền kiểm tra thêm người nhập cảnh. DHS cũng được cập nhật hệ thống và thông tin về các mối đe dọa khủng bố sau cuộc không kích của Mỹ hạ sát tướng Iran Soleimani. Các quan chức không loại trừ khả năng một cuộc tấn công mạng từ Iran và truyền cảm hứng cho những kẻ bạo lực cực đoan.

Căng thẳng Mỹ - Iran tăng cao sau khi Mỹ không kích hạ sát tướng  Soleimani, tư lệnh đặc nhiệm Quds thuộc Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran, tại sân bay quốc tế Baghdad của Iraq. Mỹ cho rằng cuộc không kích đã ngăn được một số vụ tấn công khủng bố lớn nhằm vào quân nhân và người dân Mỹ, trong khi Iran xem đây là hành động khủng bố và thề sẽ trả thù.

514Vote
43Vote
311Vote
212Vote
118Vote
2.758
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
05 Tháng Năm 2020
Phó tổng thống Mỹ Mike Pence cho biết lực lượng chuyên trách ứng phó Covid-19 do ông lãnh đạo có thể sẽ được giải tán vào cuối tháng khi chính quyền liên bang khuyến khích các bang mở cửa lại nền kinh tế.
05 Tháng Năm 2020
Intel đã có bước tiến sâu hơn vào thế giới giao thông thông minh và xe tự hành với kế hoạch mua lại startup Moovit, có trụ sở tại Israel, với giá 900 triệu USD.
05 Tháng Năm 2020
Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết hôm thứ Ba (05/05/2020), chỉ có chính phủ bầu cử dân chủ Đài Loan mới có thể đại diện cho nhân dân của mình trên trường thế giới chứ không phải Trung Quốc
04 Tháng Năm 2020
các vị thủ hiến bang của Đức sẽ thống nhất đồng ý các biện pháp giảm bớt các hạn chế do đại dịch Covid-19 trong buổi giao lưu với Thủ tướng Angela Merkel, dự kiến sẽ diễn ra vào thứ Tư (06/05/2020).
04 Tháng Năm 2020
WHO cho biết Washington đã không cung cấp được bằng chứng ủng hộ tuyên bố "mang tính suy đoán" của ông Trump rằng Covid-19 có nguồn gốc từ phòng thí nghiệm Trung Quốc.
04 Tháng Năm 2020
Vật thể sáng ở xa nhất dễ dàng nhìn thấy bằng mắt là M31, Thiên hà Tiên Nữ (Anderomeda) to lớn cách chúng ta khoảng 2.5 triệu năm ánh sáng.