Mỹ Chặn Công Dân Gốc Iran Nhập Cảnh

08 Tháng Giêng 20208:00 CH(Xem: 7764)
Mỹ Chặn Công Dân Gốc Iran Nhập Cảnh
Mỹ Chặn Công Dân Gốc Iran Nhập Cảnh

Negah Hekmati, một người Mỹ gốc Iran, bị biên phòng Mỹ chặn ở cửa khẩu và tra hỏi suốt 5 giờ, giữa lúc căng thẳng Washington - Tehran leo thang.

Hekmati kể lại trong một cuộc họp báo ở Washington, cho biết cô bị biên phòng Mỹ giữ lại thẩm vấn ở cửa khẩu cùng với chồng và hai con: “Ngay khi họ nhận ra rằng chúng tôi được sinh ra ở Iran, họ dẫn chúng tôi vào văn phòng và giữ chúng tôi ở đó suốt 5 giờ. Họ hỏi nhiều câu hỏi liên quan đến quyền cá nhân như tài khoản Facebook của tôi, tên đầy đủ của cha mẹ tôi và ngày sinh. Các con tôi rất lo lắng. Chúng không dám ngủ vì sợ khi ngủ dậy, bố mẹ chúng bị đưa vào tù và sẽ không được gặp chúng tôi nữa”

Hekmati chỉ là một trong nhiều người gốc Iran bị chặn tại cửa khẩu khi nhập cảnh vào Mỹ ở thời điểm nhạy cảm, gây ra sự phẫn nộ trong cộng đồng di dân. Các luật sư lo ngại người Iran sẽ bị gây khó dễ nhiều hơn khi nhập cảnh vào Mỹ sau những căng thẳng song phương kể từ khi Mỹ tiến hành cuộc không kích hạ sát tướng Qassem Soleimani hôm 03/01/2020.

Masih Fouladi, giám đốc Hội đồng quan hệ Hồi giáo - Mỹ tại Washington, cho hay có những người gốc Iran bị biên phòng Mỹ giữ lại trong 8-11 giờ. Fouladi nói: “Chúng tôi đã nghe những chuyện như họ phải liệt kê tên của tất cả các thành viên người Iran trong gia đình, cung cấp tài khoản email và mạng xã hội”.

Theo Matt Adams, giám đốc pháp lý Dự án quyền di dân Tây Bắc, cho biết một người mẹ đi cùng hai con gái nhỏ cho biết họ bị giữ lại suốt 6 giờ để thẩm vấn ở cửa khẩu.

Cơ quan Hải quan và Biên phòng Mỹ (CBP) nhấn mạnh rằng không có chỉ thị hay văn bản nào hướng dẫn "giữ người Mỹ gốc Iran hay từ chối cho họ nhập cảnh vào Mỹ vì xuất thân của họ". Tuy nhiên, CBP cho biết họ "được yêu cầu duy trì cảnh giác và tăng cường phát hiện tình huống đối với các nguy cơ đe dọa an ninh đang gia tăng". Quyền Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ (DHS) Chad Wolf tuyên bố cơ quan "hoạt động trong tình trạng nâng cao cảnh giác do môi trường đe dọa hiện nay".

CBP bác bỏ thông tin rằng cơ quan đã bắt một số người Mỹ gốc Iran và từ chối cho họ nhập cảnh. Họ giải thích rằng thời gian chờ nhập cảnh tại Washington tăng lên trung bình khoảng hai giờ vào tối thứ bảy do lượng khách tăng lên và nhân viên giảm trong mùa nghỉ lễ. Cơ quan cũng từ chối bình luận các thông tin cho rằng người nhập cảnh bị hỏi về quan điểm chính trị.

Hội đồng Quốc gia Mỹ Iran (NIAC) đã đệ đơn khiếu nại lên DHS rằng những người Mỹ gốc Iran đang bị thẩm vấn bằng câu hỏi phụ khi nhập cảnh. Văn phòng Dân quyền và Tự do Dân sự của DHS đang xem xét vấn đề này, song chưa rõ phạm vi điều tra.

Các cựu quan chức DHS lưu ý rằng biên phòng Mỹ có toàn quyền kiểm tra thêm người nhập cảnh. DHS cũng được cập nhật hệ thống và thông tin về các mối đe dọa khủng bố sau cuộc không kích của Mỹ hạ sát tướng Iran Soleimani. Các quan chức không loại trừ khả năng một cuộc tấn công mạng từ Iran và truyền cảm hứng cho những kẻ bạo lực cực đoan.

Căng thẳng Mỹ - Iran tăng cao sau khi Mỹ không kích hạ sát tướng  Soleimani, tư lệnh đặc nhiệm Quds thuộc Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran, tại sân bay quốc tế Baghdad của Iraq. Mỹ cho rằng cuộc không kích đã ngăn được một số vụ tấn công khủng bố lớn nhằm vào quân nhân và người dân Mỹ, trong khi Iran xem đây là hành động khủng bố và thề sẽ trả thù.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).