Mỹ Chặn Công Dân Gốc Iran Nhập Cảnh

08 Tháng Giêng 20208:00 CH(Xem: 21255)
Mỹ Chặn Công Dân Gốc Iran Nhập Cảnh
Mỹ Chặn Công Dân Gốc Iran Nhập Cảnh

Negah Hekmati, một người Mỹ gốc Iran, bị biên phòng Mỹ chặn ở cửa khẩu và tra hỏi suốt 5 giờ, giữa lúc căng thẳng Washington - Tehran leo thang.

Hekmati kể lại trong một cuộc họp báo ở Washington, cho biết cô bị biên phòng Mỹ giữ lại thẩm vấn ở cửa khẩu cùng với chồng và hai con: “Ngay khi họ nhận ra rằng chúng tôi được sinh ra ở Iran, họ dẫn chúng tôi vào văn phòng và giữ chúng tôi ở đó suốt 5 giờ. Họ hỏi nhiều câu hỏi liên quan đến quyền cá nhân như tài khoản Facebook của tôi, tên đầy đủ của cha mẹ tôi và ngày sinh. Các con tôi rất lo lắng. Chúng không dám ngủ vì sợ khi ngủ dậy, bố mẹ chúng bị đưa vào tù và sẽ không được gặp chúng tôi nữa”

Hekmati chỉ là một trong nhiều người gốc Iran bị chặn tại cửa khẩu khi nhập cảnh vào Mỹ ở thời điểm nhạy cảm, gây ra sự phẫn nộ trong cộng đồng di dân. Các luật sư lo ngại người Iran sẽ bị gây khó dễ nhiều hơn khi nhập cảnh vào Mỹ sau những căng thẳng song phương kể từ khi Mỹ tiến hành cuộc không kích hạ sát tướng Qassem Soleimani hôm 03/01/2020.

Masih Fouladi, giám đốc Hội đồng quan hệ Hồi giáo - Mỹ tại Washington, cho hay có những người gốc Iran bị biên phòng Mỹ giữ lại trong 8-11 giờ. Fouladi nói: “Chúng tôi đã nghe những chuyện như họ phải liệt kê tên của tất cả các thành viên người Iran trong gia đình, cung cấp tài khoản email và mạng xã hội”.

Theo Matt Adams, giám đốc pháp lý Dự án quyền di dân Tây Bắc, cho biết một người mẹ đi cùng hai con gái nhỏ cho biết họ bị giữ lại suốt 6 giờ để thẩm vấn ở cửa khẩu.

Cơ quan Hải quan và Biên phòng Mỹ (CBP) nhấn mạnh rằng không có chỉ thị hay văn bản nào hướng dẫn "giữ người Mỹ gốc Iran hay từ chối cho họ nhập cảnh vào Mỹ vì xuất thân của họ". Tuy nhiên, CBP cho biết họ "được yêu cầu duy trì cảnh giác và tăng cường phát hiện tình huống đối với các nguy cơ đe dọa an ninh đang gia tăng". Quyền Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ (DHS) Chad Wolf tuyên bố cơ quan "hoạt động trong tình trạng nâng cao cảnh giác do môi trường đe dọa hiện nay".

CBP bác bỏ thông tin rằng cơ quan đã bắt một số người Mỹ gốc Iran và từ chối cho họ nhập cảnh. Họ giải thích rằng thời gian chờ nhập cảnh tại Washington tăng lên trung bình khoảng hai giờ vào tối thứ bảy do lượng khách tăng lên và nhân viên giảm trong mùa nghỉ lễ. Cơ quan cũng từ chối bình luận các thông tin cho rằng người nhập cảnh bị hỏi về quan điểm chính trị.

Hội đồng Quốc gia Mỹ Iran (NIAC) đã đệ đơn khiếu nại lên DHS rằng những người Mỹ gốc Iran đang bị thẩm vấn bằng câu hỏi phụ khi nhập cảnh. Văn phòng Dân quyền và Tự do Dân sự của DHS đang xem xét vấn đề này, song chưa rõ phạm vi điều tra.

Các cựu quan chức DHS lưu ý rằng biên phòng Mỹ có toàn quyền kiểm tra thêm người nhập cảnh. DHS cũng được cập nhật hệ thống và thông tin về các mối đe dọa khủng bố sau cuộc không kích của Mỹ hạ sát tướng Iran Soleimani. Các quan chức không loại trừ khả năng một cuộc tấn công mạng từ Iran và truyền cảm hứng cho những kẻ bạo lực cực đoan.

Căng thẳng Mỹ - Iran tăng cao sau khi Mỹ không kích hạ sát tướng  Soleimani, tư lệnh đặc nhiệm Quds thuộc Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran, tại sân bay quốc tế Baghdad của Iraq. Mỹ cho rằng cuộc không kích đã ngăn được một số vụ tấn công khủng bố lớn nhằm vào quân nhân và người dân Mỹ, trong khi Iran xem đây là hành động khủng bố và thề sẽ trả thù.

514Vote
43Vote
311Vote
212Vote
118Vote
2.758
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
31 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng cuối tháng 12/2018, Microsoft đã nộp đơn ghi danh bằng sáng chế cho hệ thống USB-C từ tính bằng cách sử dụng đầu cắm từ tính và ổ cắm từ tính để giúp sạc và truyền dữ liệu cho các tablet Surface thế hệ mới dễ dàng hơn.
31 Tháng Mười Hai 2018
Samsung dường như khá tích cực trong việc đệ trình các bằng sáng chế về drone. Khoảng cuối tháng 12/2018, một bằng sáng chế drone mới của hãng đã được xuất bản bởi Văn phòng Bằng sáng chế và Thương hiệu Mỹ (USPTO).
31 Tháng Mười Hai 2018
Công nghệ phát trực tiếp âm thanh từ màn hình OLED của Samsung có thể sẽ xuất hiện vào năm 2019. Samsung đã tiết lộ về công nghệ mới vào đầu năm 2018, rằng nó sử dụng các rung động của màn hình để dẫn truyền âm thanh trên smartphone.
31 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng cuối tháng 12/2018, trong một cuộc khảo sát, các nhà phân tích thị trường cho rằng Samsung và các công ty chuyển hướng sản xuất sang khu vực Đông Nam Á sẽ trỗi dậy như những đối tượng hưởng lợi lớn từ cuộc chiến thương mại trong năm 2019.
28 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng cuối tháng 12/2018, Nga tuyên bố thử thành công hệ thống tên lửa đạn đạo siêu âm thế hệ mới. Có tên gọi là Avangard, đây là tên lửa đạn đạo xuyên lục địa, được trang bị hệ thống lướt tốc độ siêu âm và có thể di chuyển với tốc độ nhanh gần gấp 5 lần so với vận tốc âm thanh. Nga tuyên bố, với hệ thống được thiết kế hoàn toàn mới, Avangard có thể qua mặt được toàn bộ những hệ thống phòng thủ tên lửa dù là tiên tiến nhất hiện nay trên thế giới.
28 Tháng Mười Hai 2018
Hồi năm 2014, đội bóng bầu dục Washington Redskins của Mỹ đã từng ký một thỏa thuận với Huawei, để cung cấp WiFi miễn phí tại sân vận động FedEx Field. Đến khoảng cuối tháng 12/2018, theo báo cáo của Wall Street Journal, thỏa thuận đã chính thức chấm dứt, do mối lo ngại về các vấn đề bảo mật đối với thiết bị viễn thông của Huawei.