Anh Giảm Nhân Viên Ngoại Giao Tại Iran Và Iraq

09 Tháng Giêng 20208:15 SA(Xem: 12262)
Anh Giảm Nhân Viên Ngoại Giao Tại Iran Và Iraq
Anh Giảm Nhân Viên Ngoại Giao Tại Iran Và Iraq

Anh giảm nhân viên tại các đại sứ quán ở Iran và Iraq xuống mức tối thiểu sau vụ Mỹ không kích hạ sát tướng Iran Qassem Soleimani.

Khoảng đầu tháng 01/2020, trang Sky News dẫn lời một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Anh: “Đảm bảo an toàn cho nhân viên của chúng tôi là điều rất quan trọng. Chúng tôi sẽ giữ nguyên tình trạng an ninh với sự giám sát thường xuyên”

Nguồn tin nói thêm việc giảm thiểu các nhân viên ngoại giao tại Iran và Iraq là động thái phòng ngừa các mối đe dọa trong bối cảnh căng thẳng dâng cao sau cái chết của tướng Iran Soleimani. Đại sứ Rob Macaire ở Tehran và Stephen Hickey ở Baghdad vẫn làm việc tại sứ quán.

Các đại sứ quán của họ ở Baghdad và Tehran vẫn mở nhưng từ chối bình luận về chi tiết hoạt động trong thời gian nhạy cảm.

Thủ tướng Anh Boris Johnson gọi tướng Soleimani là "mối đe dọa đối với lợi ích của tất cả chúng ta" và Anh "không tiếc thương cái chết của ông ta". Tuy nhiên, ông cho rằng hành động đáp trả hay báo thù của các bên chỉ dẫn tới gia tăng bạo lực trong khu vực và không mang lại lợi ích cho bất cứ ai.


Johnson cùng Thủ tướng Đức Merkel và Tổng thống Pháp Macron ra tuyên bố chung thúc giục Iran kiềm chế "các hành động bạo lực hay ủng hộ hành động bạo lực", đồng thời tuân thủ các nguyên tắc trong thỏa thuận hạt nhân năm 2015.

Rạng sáng ngày 03/01/2020, Lầu Năm Góc đã nhận lệnh của Tổng thống Trump, dùng máy bay không người lái không kích hạ sát tướng Qassem Soleimani, tư lệnh lực lượng đặc nhiệm Quds của Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), tại sân bay quốc tế Baghdad ở Iraq.

Cái chết của Soleimani làm dấy lên lo ngại về cuộc chiến báo thù của Iran cũng như nguy cơ gia tăng bất ổn tại Trung Đông. Iran đã tuyên bố làm giàu uranium "không giới hạn", thề sẽ đáp trả Mỹ trong khi Tổng thống Trump dọa tấn công 52 mục tiêu của quốc gia Cộng hòa Hồi giáo.

515Vote
41Vote
310Vote
29Vote
112Vote
347
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
23 Tháng Tư 2020
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cáo buộc Trung Quốc không cho phép các nhà khoa học Mỹ tới nước họ để điều tra về nguồn gốc của đại dịch Covid-19, một chỉ trích mới nhắm vào Bắc Kinh.
23 Tháng Tư 2020
Google sẽ bổ sung một tính năng mới để công cụ tìm kiếm có thể báo cho người dùng biết khi nào nó cho rằng các kết quả tìm kiếm không được phù hợp và hữu ích.
23 Tháng Tư 2020
Apple có kế hoạch bán máy tính Mac với bộ xử lý của riêng hãng vào năm 2021, dựa trên các thiết kế chip hiện đang được sử dụng trong iPhone và iPad.
23 Tháng Tư 2020
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết đại dịch Covid-19 đã cho thấy rằng WHO cần phải cải cách lại từ cơ bản, cảnh báo Washington có thể không bao giờ khôi phục tài trợ và thậm chí có thể sẽ có biện pháp thay thế tổ chức.
23 Tháng Tư 2020
Hạ viện Mỹ đã bỏ phiếu phê duyệt gói cứu trợ 484 tỷ USD dành cho các doanh nghiệp nhỏ, các bệnh viện, và mở rộng xét nghiệp Covid-19
23 Tháng Tư 2020
Google cho biết bắt đầu từ mùa hè 2020, tất cả các nhà quảng cáo sẽ phải hoàn tất quy trình xác minh trước khi mua không gian quảng cáo trên nền tảng của hãng, để làm cho hoạt động quảng cáo trở nên minh bạch hơn.