Anh Giảm Nhân Viên Ngoại Giao Tại Iran Và Iraq

09 Tháng Giêng 20208:15 SA(Xem: 528)
Anh Giảm Nhân Viên Ngoại Giao Tại Iran Và Iraq
Anh Giảm Nhân Viên Ngoại Giao Tại Iran Và Iraq

Anh giảm nhân viên tại các đại sứ quán ở Iran và Iraq xuống mức tối thiểu sau vụ Mỹ không kích hạ sát tướng Iran Qassem Soleimani.

Khoảng đầu tháng 01/2020, trang Sky News dẫn lời một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Anh: “Đảm bảo an toàn cho nhân viên của chúng tôi là điều rất quan trọng. Chúng tôi sẽ giữ nguyên tình trạng an ninh với sự giám sát thường xuyên”

Nguồn tin nói thêm việc giảm thiểu các nhân viên ngoại giao tại Iran và Iraq là động thái phòng ngừa các mối đe dọa trong bối cảnh căng thẳng dâng cao sau cái chết của tướng Iran Soleimani. Đại sứ Rob Macaire ở Tehran và Stephen Hickey ở Baghdad vẫn làm việc tại sứ quán.

Các đại sứ quán của họ ở Baghdad và Tehran vẫn mở nhưng từ chối bình luận về chi tiết hoạt động trong thời gian nhạy cảm.

Thủ tướng Anh Boris Johnson gọi tướng Soleimani là "mối đe dọa đối với lợi ích của tất cả chúng ta" và Anh "không tiếc thương cái chết của ông ta". Tuy nhiên, ông cho rằng hành động đáp trả hay báo thù của các bên chỉ dẫn tới gia tăng bạo lực trong khu vực và không mang lại lợi ích cho bất cứ ai.


Johnson cùng Thủ tướng Đức Merkel và Tổng thống Pháp Macron ra tuyên bố chung thúc giục Iran kiềm chế "các hành động bạo lực hay ủng hộ hành động bạo lực", đồng thời tuân thủ các nguyên tắc trong thỏa thuận hạt nhân năm 2015.

Rạng sáng ngày 03/01/2020, Lầu Năm Góc đã nhận lệnh của Tổng thống Trump, dùng máy bay không người lái không kích hạ sát tướng Qassem Soleimani, tư lệnh lực lượng đặc nhiệm Quds của Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), tại sân bay quốc tế Baghdad ở Iraq.

Cái chết của Soleimani làm dấy lên lo ngại về cuộc chiến báo thù của Iran cũng như nguy cơ gia tăng bất ổn tại Trung Đông. Iran đã tuyên bố làm giàu uranium "không giới hạn", thề sẽ đáp trả Mỹ trong khi Tổng thống Trump dọa tấn công 52 mục tiêu của quốc gia Cộng hòa Hồi giáo.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
26 Tháng Giêng 2020
Malaysia gửi trả 3,737 tấn rác thải nhựa cho 13 nước, khẳng định sẽ không làm "bãi rác" của thế giới.
26 Tháng Giêng 2020
Thông báo được phát đi trên trang Tân Hoa Xã cùng bình luận của bác sĩ Chung Nam Sơn, giám đốc Phòng thí nghiệm Trọng điểm về Bệnh hô hấp tại Trung Quốc.
25 Tháng Giêng 2020
Tại một quốc gia ám ảnh với việc luyện thi như Hàn Quốc, có vô số các lớp luyện thi mọi thứ mà ta có thể nghĩ đến, từ ứng tuyển vào các nhóm nhạc K-pop, đến cách làm sao để ký kết được những hợp đồng bất động sản giá hời.
25 Tháng Giêng 2020
Tháng 01/2020, Triều Tiên triệu hồi đại sứ ở Trung Quốc, Singapore, Angola và Liên Hợp Quốc, dường như để thảo luận chiến lược đàm phán mới với Mỹ.
24 Tháng Giêng 2020
Tháng 01/2020, Apple đăng một báo cáo thường niên cứ sáu tháng một lần về tính minh bạch của hãng.
24 Tháng Giêng 2020
Khoảng giữa tháng 01/2020, Apple đã hoàn thành thương vụ mua lại startup về trí tuệ nhân tạo Xnor.ai, với mức giá được cho là khoảng 200 triệu USD.