Nhật Bác Bỏ Cáo Buộc Của Cựu Chủ Tịch Nissan

10 Tháng Giêng 20208:30 SA(Xem: 14261)
Nhật Bác Bỏ Cáo Buộc Của Cựu Chủ Tịch Nissan
Nhật Bác Bỏ Cáo Buộc Của Cựu Chủ Tịch Nissan

Bộ trưởng Tư pháp Masako Mori nói cáo buộc chống lại hệ thống luật pháp Nhật của cựu chủ tịch Nissan Ghosn là "không thể chấp nhận".

Khoảng đầu tháng 01/2020, Bộ trưởng Tư pháp Nhật Bản Masako Mori nói trong cuộc họp báo ở Tokyo, tái khẳng định hành vi bỏ trốn của cựu chủ tịch Nissan có thể "cấu thành tội phạm": “Hành động như vậy sẽ không được tha thứ ở bất kỳ đất nước nào. Ông ta đã tuyên truyền cả ở Nhật Bản và quốc tế những thông tin sai lệch về hệ thống tư pháp và cách thức làm việc của Nhật. Điều này hoàn toàn không chấp nhận được”

Tuyên bố được bà Mori đưa ra nhằm phản bác cáo buộc của cựu chủ tịch Nissan Carlos Ghosn tại cuộc họp báo hôm qua ở Beirut, Lebanon, rằng ông đang chạy trốn áp bức chính trị và hệ thống tư pháp nhiều lỗ hổng của Nhật Bản. Ghosn cho biết ông bị các công tố viên Tokyo "đối xử tàn nhẫn" khi thẩm vấn tới 8 giờ mỗi ngày mà không có luật sư và luôn bị ép nhận tội.

Bộ trưởng Mori bác bỏ cáo buộc, cho biết hệ thống tư pháp Nhật Bản rất minh bạch, nghi phạm chỉ bị bắt khi có lệnh từ tòa án, không giống như một số quốc gia khác, việc bắt giữ có thể thực hiện mà không cần lệnh. Bà cho biết: “Tôi sẽ tiếp tục cung cấp thông tin và tích cực trả lời các câu hỏi để đảm bảo người dân trên toàn thế giới có hiểu biết chính xác hơn về hệ thống tư pháp Nhật Bản”.


Bộ Tư pháp Nhật Bản khẳng định sẽ cố gắng tìm cách đưa cựu chủ tịch Nissan quay về từ Lebanon, dù hai nước chưa có thỏa thuận dẫn độ. Bà Mori cho biết nếu Ghosn có bất cứ điều gì cần nói, ông ta nên hợp tác với cơ quan tố tụng hình sự của Nhật Bản để nhận được phán quyết công bằng từ tòa án.

Cựu chủ tịch Nissan cho biết không thể được xét xử công bằng ở Nhật Bản nhưng sẵn sàng hầu tòa ở một trong ba nước ông mang quốc tịch là Lebanon, Pháp và Brazil. Cả ba quốc gia đều không có thỏa thuận dẫn độ với Nhật Bản.

Ghosn, người đang phải đối mặt với các cáo buộc sai phạm tài chính mà ông phủ nhận, đã trốn khỏi Nhật Bản sang Lebanon hôm 29/12/2019. Dữ liệu chuyến bay cho thấy Ghosn sử dụng hai máy bay tư nhân để quá cảnh Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, sau đó tới Lebanon.

Công tố viên Tokyo đã phát lệnh bắt vợ cựu chủ tịch Nissan là Carole Ghosn với cáo buộc khai man trong quá trình thẩm tra nhân chứng tại Tòa án quận Tokyo vào tháng 04/2019. Bà Carole hiện ở Lebanon cùng chồng.

520Vote
43Vote
318Vote
219Vote
113Vote
373
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
15 Tháng Tám 2019
Điện toán đám mây đang trở thành nền tảng cho quá trình chuyển đổi số, khi nó không chỉ mang lại các tiện ích cho công nghệ điện toán mà còn cả bệnh viện và các hệ thống chăm sóc sức khỏe. Ngay cả các công ty dược phẩm cũng đang sử dụng đám mây để thay đổi cơ bản các phương thức hoạt động kinh doanh của mình.
15 Tháng Tám 2019
Khi một hành tinh chết đi, nó phát ra những thứ tín hiệu riêng biệt. Vì một khối vật chất khổng lồ khi tan rã chắc chắn sẽ phải để lại những dấu vết nhất định. Việc nghiên cứu những tín hiệu ma sẽ vén màn bí mật: Trái Đất sẽ ra đi như thế nào?
15 Tháng Tám 2019
Dù có ánh trăng xen vào vì trong giai đoạn trăng tròn, nhiều nơi trên Trái đất đã có thể chiêm ngưỡng mưa sao băng Perseid năm 2019.
15 Tháng Tám 2019
Từ ngày 01/09/2019, những sản phẩm của Apple sản xuất tại Trung Quốc, từ AirPods, Apple Watch, HomePod đều sẽ bị đánh thuế 10% khi nhập khẩu vào Mỹ, và tổng thống Donald Trump vẫn rất cứng rắn trong lập trường của mình, thậm chí yêu cầu CEO Tim Cook dời dây chuyền sản xuất của Apple về Mỹ để được miễn thuế.
15 Tháng Tám 2019
Hồi giữa tháng 06/2019, Apple đã phát đi thông cáo cho biết một lượng máy MacBook Pro được bán ra từ tháng 09/2015 đến tháng 02/2017 gặp lỗi về pin có thể quá nhiệt, từ đó dẫn đến phát nổ và bốc cháy. Cụ thể, model MacBook Pro có nguy cơ phát nổ là MacBook Pro màn hình 15 inch sản xuất năm 2015. Apple đang tiến hành thu hồi và thay thế pin miễn phí cho những máy bị ảnh hưởng.
14 Tháng Tám 2019
Khoảng giữa tháng 08/2019, Google giới thiệu một tính năng mới có thể cho phép người dùng hội nhập vào một số dịch vụ trên Chrome trong Android bằng cách sử dụng dấu vân tay, thay vì phải gõ mật mã. Bên cạnh đó, tính năng mới cũng cho phép hội nhập bằng các phương pháp dùng để mở khóa điện thoại.