Nhật Bác Bỏ Cáo Buộc Của Cựu Chủ Tịch Nissan

10 Tháng Giêng 20208:30 SA(Xem: 13718)
Nhật Bác Bỏ Cáo Buộc Của Cựu Chủ Tịch Nissan
Nhật Bác Bỏ Cáo Buộc Của Cựu Chủ Tịch Nissan

Bộ trưởng Tư pháp Masako Mori nói cáo buộc chống lại hệ thống luật pháp Nhật của cựu chủ tịch Nissan Ghosn là "không thể chấp nhận".

Khoảng đầu tháng 01/2020, Bộ trưởng Tư pháp Nhật Bản Masako Mori nói trong cuộc họp báo ở Tokyo, tái khẳng định hành vi bỏ trốn của cựu chủ tịch Nissan có thể "cấu thành tội phạm": “Hành động như vậy sẽ không được tha thứ ở bất kỳ đất nước nào. Ông ta đã tuyên truyền cả ở Nhật Bản và quốc tế những thông tin sai lệch về hệ thống tư pháp và cách thức làm việc của Nhật. Điều này hoàn toàn không chấp nhận được”

Tuyên bố được bà Mori đưa ra nhằm phản bác cáo buộc của cựu chủ tịch Nissan Carlos Ghosn tại cuộc họp báo hôm qua ở Beirut, Lebanon, rằng ông đang chạy trốn áp bức chính trị và hệ thống tư pháp nhiều lỗ hổng của Nhật Bản. Ghosn cho biết ông bị các công tố viên Tokyo "đối xử tàn nhẫn" khi thẩm vấn tới 8 giờ mỗi ngày mà không có luật sư và luôn bị ép nhận tội.

Bộ trưởng Mori bác bỏ cáo buộc, cho biết hệ thống tư pháp Nhật Bản rất minh bạch, nghi phạm chỉ bị bắt khi có lệnh từ tòa án, không giống như một số quốc gia khác, việc bắt giữ có thể thực hiện mà không cần lệnh. Bà cho biết: “Tôi sẽ tiếp tục cung cấp thông tin và tích cực trả lời các câu hỏi để đảm bảo người dân trên toàn thế giới có hiểu biết chính xác hơn về hệ thống tư pháp Nhật Bản”.


Bộ Tư pháp Nhật Bản khẳng định sẽ cố gắng tìm cách đưa cựu chủ tịch Nissan quay về từ Lebanon, dù hai nước chưa có thỏa thuận dẫn độ. Bà Mori cho biết nếu Ghosn có bất cứ điều gì cần nói, ông ta nên hợp tác với cơ quan tố tụng hình sự của Nhật Bản để nhận được phán quyết công bằng từ tòa án.

Cựu chủ tịch Nissan cho biết không thể được xét xử công bằng ở Nhật Bản nhưng sẵn sàng hầu tòa ở một trong ba nước ông mang quốc tịch là Lebanon, Pháp và Brazil. Cả ba quốc gia đều không có thỏa thuận dẫn độ với Nhật Bản.

Ghosn, người đang phải đối mặt với các cáo buộc sai phạm tài chính mà ông phủ nhận, đã trốn khỏi Nhật Bản sang Lebanon hôm 29/12/2019. Dữ liệu chuyến bay cho thấy Ghosn sử dụng hai máy bay tư nhân để quá cảnh Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, sau đó tới Lebanon.

Công tố viên Tokyo đã phát lệnh bắt vợ cựu chủ tịch Nissan là Carole Ghosn với cáo buộc khai man trong quá trình thẩm tra nhân chứng tại Tòa án quận Tokyo vào tháng 04/2019. Bà Carole hiện ở Lebanon cùng chồng.

520Vote
43Vote
318Vote
219Vote
113Vote
373
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
01 Tháng Sáu 2020
Quân đội Ấn Độ và Trung Quốc điều chuyển nhiều xe chiến đấu, vũ khí hạng nặng đến căn cứ gần ranh giới tại Ladakh, trong bối cảnh cuộc đối đầu giữa biên phòng hai nước tại vùng Ladakh vẫn căng thẳng suốt 25 ngày qua
01 Tháng Sáu 2020
Hôm Chủ nhật (31/05/2020), hàng trăm người đã biểu tình ở London và Berlin để chống phân biệt chủng tộc và ủng hộ các cuộc biểu tình đang lan rộng tại Mỹ.
31 Tháng Năm 2020
Samsung Electronics cho biết đã bắt đầu xây dựng một dây chuyền sản xuất nội địa mới cho chip nhớ flash NAND, để đáp ứng nhu cầu chip dành cho máy tính cá nhân và máy chủ trong bối cảnh đại dịch Covid-19 khiến nhiều người làm việc tại nhà hơn.
31 Tháng Năm 2020
Bắc Kinh đã lên kế hoạch lập Vùng Nhận dạng Phòng không (Air Defence Identification Zone – ADIZ) trên Biển Đông từ 2010, cùng thời điểm họ tuyên bố đơn phương lập ADIZ trên vùng biển Hoa Đông.
31 Tháng Năm 2020
Trang People’s Daily – cơ quan ngôn luận của chính phủ Trung Quốc – chỉ trích việc Mỹ tước trạng thái đặc biệt của Hong Kong là "can thiệp nội bộ quá sâu" và "định sẵn sẽ thất bại".
31 Tháng Năm 2020
Tối Chủ nhật (31/05/2020), thị trưởng Washington D.C Muriel Bowser ra lệnh giới nghiêm toàn thành phố từ 23h đến 6h, và huy động Vệ binh Quốc gia hỗ trợ cảnh sát đối phó người biểu tình.