FBI Nhờ Apple Mở Khóa iPhone Của Kẻ Sát Nhân Trong Vụ Xả Súng Hồi Tháng 12/2019

10 Tháng Giêng 20208:00 CH(Xem: 13082)
FBI Nhờ Apple Mở Khóa iPhone Của Kẻ Sát Nhân Trong Vụ Xả Súng Hồi Tháng 12/2019
FBI Nhờ Apple Mở Khóa iPhone Của Kẻ Sát Nhân

Apple từng từ chối yêu cầu của FBI về việc mở khóa iPhone của nghi phạm xả súng khiến hàng chục người chết tại San Bernardino, California hồi năm 2015.

Nhưng đến 2020, FBI lại một lần nữa nhờ cậy đến Apple và cũng liên quan đến một vụ án mạng khác. Theo đó, FBI yêu cầu Apple mở khóa hai chiếc iPhone thuộc sở hữu của Mohammed Saeed Alshamrani, kẻ đã giết 3 người tại Trạm không quân Hải quân ở Florida hồi tháng 12/2019.

Theo CNBC, FBI đã gửi thư cho luật sư của Apple và nói rằng, họ đã xin phép tòa án có quyền tiếp cận thông tin trong chiếc điện thoại của kẻ phạm tội. Tuy nhiên, phía FBI cho biết, cả hai chiếc iPhone của kẻ sát nhân đều có mật mã và họ cần tới sự trợ giúp của Apple để truy cập thông tin bên trong máy.

Tất nhiên phía FBI có thể sử dụng các dịch vụ của bên thứ ba nhưng họ đã không chọn làm như vậy vì tôn trọng công ty sản xuất ra iPhone. Nhưng sau đó FBI đã đưa Apple ra tòa chỉ vì Apple từ chối mở khóa iPhone của kẻ sát nhân trong vụ San Bernardino. Chỉ sau khi tìm được phía trợ giúp truy cập vào iPhone trong vụ San Bernardino, FBI mới rút đơn kiện Apple.


Đáp lại phản hồi từ phía FBI, Apple có đưa ra một tuyên bố cho biết: “Chúng tôi tôn trọng việc thực thi pháp luật và luôn hợp tác, giúp đỡ các cơ quan chức năng trong hoạt động điều tra. Khi FBI yêu cầu thông tin liên quan đến vụ án cách đây một tháng, chúng tôi đã đưa tất cả dữ liệu thuộc quyền sở hữu của Apple và chúng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ trong phạm vi có thể”

Tuy nhiên, có một chi tiết chắc chắn sẽ khiến Apple đau đầu khi vị tướng buộc phải nổ sung triệt hạ Alshamrani đã bắn trúng vào chiếc iPhone của anh ta. Do đó việc khôi phục và lấy lại dữ liệu từ một chiếc iPhone bị hỏng chắc chắn sẽ gây ra khó khăn lớn cho Apple.

Kể từ sau vụ xả súng ở San Bernardino, FBI đã thúc giục Apple tạo ra một phiên bản iOS không được mã hóa và cài đặt nó trên iPhone. Tuy nhiên, phía Apple kiên quyết không chấp nhận những yêu cầu của FBI.

55Vote
40Vote
33Vote
22Vote
13Vote
3.213
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
20 Tháng Mười Một 2019
Ngôi nhà nơi Adolf Hitler sinh ra ở Braunau được biến thành đồn cảnh sát để ngăn nó trở thành điểm đến cho những người ủng hộ phát xít.
20 Tháng Mười Một 2019
Khoảng giữa tháng 11/2019, trong buổi hội thảo Universe Developer, GitHub đã công bố chương trình lưu trữ toàn bộ cơ sở dữ liệu của mình cho thế hệ tương lai.
20 Tháng Mười Một 2019
So sánh với bàn phím butterfly được trang bị từ đời MacBook Pro 2016, thiết kế bàn phím scissors (gần giống hệt thiết kế cũ) trên MacBook Pro 16 inch vừa ra mắt không đẹp mắt bằng.
20 Tháng Mười Một 2019
Khoảng giữa tháng 11/2019, trong lúc thị trường chứng khoán Mỹ liên tục lập kỷ lục mới, những người nông dân lại gặp rắc rối với việc thanh toán các hóa đơn.
20 Tháng Mười Một 2019
Quan chức Mỹ, Hàn Quốc đối thoại chia sẻ gánh nặng quân sự sau khi Washington yêu cầu Seoul chi gần 5 tỷ USD cho việc triển khai lính Mỹ.
20 Tháng Mười Một 2019
WHO (World Health Organization – Tổ chức Y tế Thế giới) thông báo đã bắt đầu 1 kế hoạch về việc sản xuất insulin đại trà để hạ giá thành của loại thuốc tối quan trọng cho những người bị căn bệnh tiểu đường.