IC 405 – Tinh Vân Sao Cháy

11 Tháng Giêng 20207:45 SA(Xem: 13924)
IC 405 – Tinh Vân Sao Cháy
IC405hp_ColesHelm_3447
Image Credit & Copyright: Eric Coles and Mel Helm


Những đường gợn bụi và khí làm nên cái tên Tinh vân Sao Cháy. Màu cam và màu tím của tinh vân có mặt ở các vùng khác nhau và được tạo ra bởi các quá trình khác nhau. Ngôi sao sáng AE Aurigae, có thể thấy ở phía hình ảnh bên trái, nóng đến mức có màu xanh lam, phát ra ánh sáng tràn đầy năng lượng đến nỗi đánh bật các electron ra khỏi vùng khí xung quanh. Khi một proton thu lại một electron, nó thườn phát ra ánh sáng đỏ (được mô tả ở đây bằng màu cam). Sắc màu của vùng màu tím là sự pha trộn giữa ánh sáng đỏ và ánh sáng xanh do AE Aurigae phát ra nhưng bị phản xạ bởi bụi xung quanh. Hai vùng được gọi là tinh vân phát xạ và tinh vân phản xạ. Hình ảnh được chụp trong bảng màu Hubble, Tinh vân Sao Cháy, có tên chính thức là IC 405, nằm cách chúng ta khoảng 1,500 năm ánh sáng, chiều dài khoảng 5 năm ánh sáng và có thể nhìn thấy bằng kính viễn vọng nhỏ hướng về phía chòm sao Charioteer (Auriga – Chòm Ngự Phu).
520Vote
43Vote
328Vote
220Vote
118Vote
2.989
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
05 Tháng Năm 2020
Phó tổng thống Mỹ Mike Pence cho biết lực lượng chuyên trách ứng phó Covid-19 do ông lãnh đạo có thể sẽ được giải tán vào cuối tháng khi chính quyền liên bang khuyến khích các bang mở cửa lại nền kinh tế.
05 Tháng Năm 2020
Intel đã có bước tiến sâu hơn vào thế giới giao thông thông minh và xe tự hành với kế hoạch mua lại startup Moovit, có trụ sở tại Israel, với giá 900 triệu USD.
05 Tháng Năm 2020
Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết hôm thứ Ba (05/05/2020), chỉ có chính phủ bầu cử dân chủ Đài Loan mới có thể đại diện cho nhân dân của mình trên trường thế giới chứ không phải Trung Quốc
04 Tháng Năm 2020
các vị thủ hiến bang của Đức sẽ thống nhất đồng ý các biện pháp giảm bớt các hạn chế do đại dịch Covid-19 trong buổi giao lưu với Thủ tướng Angela Merkel, dự kiến sẽ diễn ra vào thứ Tư (06/05/2020).
04 Tháng Năm 2020
WHO cho biết Washington đã không cung cấp được bằng chứng ủng hộ tuyên bố "mang tính suy đoán" của ông Trump rằng Covid-19 có nguồn gốc từ phòng thí nghiệm Trung Quốc.
04 Tháng Năm 2020
Vật thể sáng ở xa nhất dễ dàng nhìn thấy bằng mắt là M31, Thiên hà Tiên Nữ (Anderomeda) to lớn cách chúng ta khoảng 2.5 triệu năm ánh sáng.